ข้อควรรู้…เกี่ยวกับการอัดรูป

ไม่ว่าคุณจะชอบถ่ายรูปด้วยมือถือ หรือกล้องถ่ายรูปดิจิตอลก็ตาม คุณย่อมที่จะต้องการอัดรูปภาพอันแสนพิเศษที่คุณถ่ายเก็บเอาไว้ แต่หลายๆ ท่าน คงจะยังไม่ทราบเกี่ยวกับความรู้เรื่องการอัดรูป วันนี้เราจึงมีข้อควรรู้เล็กๆ น้อยๆ  เกี่ยวกับการอัดภาพแบบต่างๆ  ประเภทกระดาษ  ลักษณะของขอบภาพ  และสัดส่วนภาพมาให้ได้ทราบกันค่ะ  จะเป็นอย่างไรนั้น มาอ่านกันเลย

ประเภทของการอัดรูป

การอัดรูปแบบใช้น้ำยาสร้างภาพ

การอัดรูปแบบใช้น้ำยาสร้างภาพ    เป็นวิธีการล้างรูปในสมุยก่อนที่ยังไม่มีกล้องดิจิตอลเหมือนในปัจจุบัน ที่ต้องมีฟิล์ม เป็นส่วนที่จะนำมาล้างอัดรูปโดยวัสดุไวแสงที่อยู่บนฟิล์มนี้   คือ  เงินเฮไลด์  (Silver halide)  เมื่อนำฟิล์มที่ถ่ายแล้วไปล้างในน้ำยาสร้างภาพครบตามกระบวนการ บริเวณของฟิล์มที่ถูกฉายแสงจะเปลี่ยนไปเป็นสีดำทึบ  ส่วนบริเวณที่ไม่ถูกแสงเมื่อทำปฏิกิริยากับน้ำยาคงสภาพ  (Fixer)     เงินเฮไลด์จะหลุดออกจากฟิล์มไป ส่วนนั้นจะมีลักษณะโปร่งใส จากนั้นจึงจะนำฟิล์มไปฉายแสงลงบนกระดาษให้เกิดภาพขึ้นมา

การอัดรูปด้วยระบบดิจิตอล

การอัดรูปด้วยระบบดิจิตอล  ไม่มีขั้นตอนของการล้าง อัด ขยายแล้ว เนื่องจากไฟล์ภาพที่เราได้จากกล้องดิจิตอล จะมีกระบวนการเหล่านี้เกิดขึ้นแล้ว ดังนั้นเมื่อเรานำไฟล์ภาพมาพิมพ์ เครื่องดิจิตอลจะใช้ความร้อนเป็นตัวกลางทำให้หมึกเกิดแรงดันและพ่นสีออกมา  และจะถูกพ่นออกทางปลาย nozzles ที่มีขนาดเล็กๆ ละอองหมึกพิมพ์เหล่านี้จะถูกบังคับให้พุ่งตกลงในตำแหน่งที่ ต้องการบนวัสดุพิมพ์ ทำให้เกิดเป็นภาพขึ้นมา

ข้อแตกต่างของการอัดภาพ 2 ประเภท

การอัดรูปแบบดิจิตอลจะมีความละเอียดสูงกว่า เหมาะกับการปริ้นงานทุกประเภท   และเป็นที่นิยมกันมาก         เนื่องจากสามารถพิมพ์ได้รวดเร็วกว่าแบบใช้น้ำยาสร้างภาพ ที่มีขั้นตอนการทำค่อนข้างซับซ้อนและยุ่งยาก สารเคมีที่ใช้ในการผลิตยังมีอันตรายและก่อให้เกิดมลพิษกับสิ่งแวดล้อม อีกทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ผลิตภาพมีหลายอย่างและมีราคาค่อนข้างสูง

นอกจากนี้  ภาพสีที่ได้จากการพิมพ์ดิจิตอล  จะมีรายละเอียดสูงและความคมชัดเหนือกว่าแบบใช้น้ำยาล้างภาพ  สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า โดยหลักการ  หมึกพิมพ์จะไม่ได้ซึมลงในเนื้อเยื่อกระดาษ  เม็ดสีพิมพ์จะลงบนผิวกระดาษด้วยขนาดที่เล็กมาก    จึงทำให้งานพิมพ์ที่ได้มีรายละเอียดและความคมชัดสูงมาก  อีกทั้งระบบดิจิตอลยังสามารถพิมพ์สีได้สวยสดกว่าแบบการใช้น้ำยาสร้างภาพ เนื่องจากใช้หมึกพิมพ์ในการทำให้เกิดภาพแทนการใช้สารเคมีจากน้ำยาสร้างภาพ

ประเภทของกระดาษ

ประเภทของกระดาษมีผลต่อรูปภาพที่อัดออกมา แต่ก็จะไม่ได้แตกต่างกันมาก โดยกระดาษจะมีการสะท้อนจากชั้นนอกสุดของวัสดุ ซึ่งผิวกระดาษมีหลากหลายชนิดแล้วแต่รสนิยมของลูกค้าที่ต้องการเลือก ซึ่งจะแบ่งคร่าวๆ เป็น 2 ประเภท ได้แก่

กระดาษผิวมัน

กระดาษมัน จะมีพื้นผิวที่มันเงาจะสะท้อนแสงได้มากและมีความเรียบของพื้นผิว ทำให้เกิดความคมชัดของคอนทราสต์และเน้นรายละเอียดต่างๆ ได้ดีรวมไปถึงความคมชัดของภาพจะชัดเจน

กระดาษเคลือบด้าน

กระดาษเคลือบด้าน จะมีพื้นผิวหยาบเล็กน้อยและมีการสะท้อนแสงน้อยกว่า  มีความคมชัดไม่แตกต่างกับกระดาษมัน แต่จะมีแนวโน้มที่จะให้ความนุ่มนวลกว่า ซึ่งผิวกระดาษของทางร้านจะเป็นชนิดนี้

ลักษณะของขอบภาพ

การอัดแบบขอบขาว

เป็นการอัดรูป ให้มีเส้นขอบขาวของกระดาษ  รอบภาพทั้ง  4  ด้าน  อย่างเท่าๆ กัน  นิยมสำหรับการอัดรูปภาพบ่าวสาว พรีเวดดิ้ง รับปริญญา งานที่เป็นแบบภาพชุดพิธีต่างๆ เพราะจะให้ภาพที่มีความสวยงามมีเอกลักษณ์ ให้ความรู้สึกคล้ายกับภาพโปสการ์ดสวยๆ ที่ขายตามสถานที่ท่องเที่ยวเลยค่ะ

การอัดแบบเต็มไฟล์

เป็นการอัดรูป ให้มีขนาดสัดส่วนด้านกว้างและด้านยาวเต็มขนาดของรูปอัด ซึ่งก็คือ ขนาด 4×6 นิ้ว เมื่ออัดภาพออกมาจะไม่มีส่วนที่เป็นขอบขาวในรูปอัด เหมาะกับการอัดรูปที่ถ่ายเล่น ถ่ายกับครอบครัว ภาพที่ไม่เน้นความทางการมาก ทำให้ดูเป็นกันเองขึ้นค่ะ

สัดส่วนและการอัดภาพ

สัดส่วนโดยทั่วไปของกล้องดิจิตอล จะมีอัตราส่วนเป็น 4:3 หรือ 16:9 เช่น ขนาดภาพ 1600 x 1200 = 4:3 , 2560 x 1920 = 4:3 โดยสัดส่วนนี้มีความสำคัญมากในการนำภาพมาอัดขยาย ตัวอย่าง เช่น ในการอัดรูปขนาด 4×6 นิ้ว ซึ่งมีอัตราส่วน 3:2 จะพบว่า สัดส่วนนี้จะไม่ตรงกับสัดส่วนของรูปทั่วไปที่ถ่ายได้จากกล้องดิจิตอล ดังนั้น เมื่อนำภาพไปอัดขยายจึงทำให้มีบางส่วนของภาพจะถูกตัดออก ดังภาพ

ดังนั้น ในการอัดรูป ที่สัดส่วนไม่ตรงกัน แนะนำให้คุณอย่าถ่ายส่วนที่เป็นจุดเด่นของภาพหรือจุดที่ต้องการเน้นในภาพ ชิดขอบบนล่าง ซ้ายขวา เกินไป ควรเหลือพื้นที่ไว้เผื่อการโดนตัดของภาพ เมื่อต้องการจะนำมาอัดรูปขนาด 4×6 นิ้ว แต่สำหรับไฟล์จากกล้อง DSLR จะมีสัดส่วน 3:2 เมื่อมาอัดรูปลงกระดาษขนาด 4×6 นิ้ว ที่มีสัดส่วน 3:2 เราก็จะได้ภาพที่เต็มไม่ถูกตัดค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ    สำหรับข้อควรรู้เกี่ยวกับการอัดรูป หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ สำหรับใครที่สนใจจะอัดรูปแบบออนไลน์ ไม่ต้องเสียเวลานั่งรถ เสียเวลาเซฟรูปไปที่ร้าน เข้ามาที่  www.lalapixthailand.com  ได้เลยค่ะ  คุณสามารถอัดรูปได้ด้วยตัวคุณเอง บนเว็ปไซต์เพียงปลายนิ้วคลิก !  แค่ไม่ถึง  5  นาที   คุณก็ได้รูปสวยๆ เก็บไว้เป็นความทรงจำที่ดีแล้วค่ะ

มาเริ่มต้นอัดรูปออนไลน์ ง่ายๆ แค่ปลายนิ้วกันค่ะ

Leave a Reply