ความเสี่ยงของการเก็บรูปภาพในปัจจุบัน และทางเลือกใหม่ในการเก็บรูปภาพ

ทุกวันนี้ การถ่ายรูป นับเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับยุคปัจจุบัน ที่มีความสะดวกสบายครบครัน ทั้งโซเชียลเน็ตเวิร์ก โทรศัพท์มือถือ  กล้องถ่ายรูปล้ำ ๆ    เนื่องจากทุกคนก็อยากได้รูปถ่ายสวย ๆ   เก็บไว้เป็นความทรงจำ เก็บไว้อัพโหลดลงโซเชียล เพื่อแชร์ให้เพื่อนๆ ในโลกออนไลน์ หรือบางคนแค่อยากจะเก็บรูป ณ ช่วงเวลานั้น ๆ  ไว้   แต่หารู้ไม่ว่า การเก็บรูป ที่ทุกคนทำในปัจจุบันนั้นไม่ส่งผลดีต่ออนาคต

ทุกคนคงจะปฎิเสธไม่ได้ว่าการอัพโหลดรูปภาพลงในโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นเรื่องที่ธรรมดามาก    บางคนถึงขั้นไปเที่ยวสถานที่ไหนต้องอัพลงไว้เป็นอัลบั้ม ๆ  กันเลยทีเดียว ซึ่งหารู้ไม่ว่าภัยจากโซเชียลเน็ตเวิร์กนั้น มีความเสี่ยงหลายรูปแบบ

ไม่ว่าจะเป็นทั้งจากแฮกเกอร์  ไวรัส  ขโมย  และอาชญากรอื่น ๆ     เป็นจำนวนมากอย่างที่คุณคาดไม่ถึง  ไม่ว่าจะเกิดจากความพลั้งเผลอ  หรือเกิดจากการที่คุณเปิดช่องโหว่โดยไม่รู้ตัว ทั้งการเข้าไปยังลิงค์แปลก ๆ ที่มีคนแชร์เข้ามา  ซึ่งเหล่าผู้ไม่หวังดีก็จะฉวยโอกาสเอารหัสผ่าน หรือข้อมูลความเป็นส่วนตัวใดๆ ไปใช้ในทางที่ผิดได้

บางท่านไม่ได้เล่นโซเชียลมีเดียก็เก็บข้อมูล รูปภาพต่างๆ ไว้ในโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ เพราะคิดว่าสะดวก หยิบออกมาเปิดดูได้ง่าย แต่แท้ที่จริงนั้น เมื่อคุณได้เก็บรูปไว้แล้ว น้อยคนมากที่จะเปิดรูปที่ถ่ายนั้นกลับมาดูอีก บางคนลืมไปแล้วว่าเคยถ่ายรูปนี้เก็บไว้ด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น การเก็บรูปภาพไว้ในสิ่งเหล่านี้ ก็มีจำนวนความจำค่อนข้างจำกัด ทำให้คุณจำเป็นที่จะต้องลบรูปภาพเหล่านี้ทิ้งไป ซึ่งมันไม่ใช่เหตุผลที่ดีนัก

หรือในการเก็บข้อมูล รูปภาพต่าง ๆ   ในพวกอุปกรณ์เก็บข้อมูลทั้งหลาย อย่างฮาร์ดดิสก์ หรือแฟลชไดร์ฟ  ก็เป็นอีกทางเลือกที่ยังมีคนเลือกใช้กันอยู่เนื่องจากเราสามารถจำแนกได้ว่า เครื่องนี้เก็บข้อมูลอะไร อีกเครื่องเก็บข้อมูลแบบไหนไว้ ทำให้เวลาจะหยิบมาใช้สะดวกกว่า

แต่จริงๆ แล้ว การเก็บข้อมูลแบบนี้ก็มีความเสี่ยงที่เราจะทำหาย หรือหลงลืมไป อีกทั้งการเก็บข้อมูลไว้แบบนี้ บางครั้งอาจทำให้ไฟล์เสียหาย หรือเปิดไม่ได้ ก็ได้

และด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยขึ้น  ทำให้เราสามารถเก็บข้อมูลไว้ในอากาศได้   นั่นก็คือการเก็บข้อมูลในเครือข่ายต่าง ๆ  ที่ดูเหมือนจะปลอดภัย แต่ท้ายที่สุดแล้ว มันก็เป็นเครือข่ายออนไลน์อย่างนึง ที่สามารถแฮคเข้าไปนำข้อมูลออกมาได้ ถ้าโชคร้ายน้อยกว่านั้น คุณอาจลืมรหัสผ่านทำให้เข้าไปดูข้อมูลไม่ได้อีกเลย ดังนั้น เรามาดูทางเลือกใหม่ๆ ในการเก็บรูปภาพความทรงจำของคุณกันเถอะ

ทางเลือกใหม่ของการจัดเก็บรูปภาพ

1. แคนวาส

การนำภาพมาพิมพ์ลงบนแคนวาส     เป็นการจัดการรูปภาพที่มีประโยชน์เนื่องจากคุณสามารถนำไปประดับตกแต่งบ้านได้ สามารถดูรูปภาพได้ในทุกๆ วัน ทำให้คุณนึกถึงความทรงจำตอนถ่ายรูปนั้นได้ตลอดเวลา สามารถเลือกขนาดให้เข้ากับแต่ละห้อง แต่ละการจัดวางของคุณได้ค่ะ

2. โฟโต้บุ้ค

สมุดภาพโฟโต้บุ๊ค  ไม่เป็นเพียงแค่การถ่ายรูปในพิธีสำคัญต่าง ๆ  อีกต่อไป   แต่คุณสามารถที่จะใช้รูปถ่ายที่คุณชื่นชอบไม่ว่าจะเป็นทริปการไปเที่ยวล่าสุด ภาพวันสำคัญต่าง ๆ  เช่น วันรับปริญญา วันเกิดหรือภาพเมือง หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์ของคุณที่ถ่ายเก็บไว้มาลงบนสมุดเล่มเล็กๆ จัดวางภายในห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น ก็สามารถเติมเต็มความทรงจำต่างๆ ได้ หรือจะแชร์ภาพสวยให้แขกที่มาบ้านหยิบดูสมุดภาพที่เราทำได้ด้วยตัวเองก็ได้ค่ะ

3. อัดรูปแบบโพลารอยด์

ใครที่อยากเก็บรูปภาพไว้เหมือนรูปที่ถ่ายจากโพลารอยด์ แต่ไม่มีกล้องโพลารอยด์นั้น ลองเลือกเป็น box set lalabox ก็เก๋ไปอีกแบบค่ะ นอกจากจะสามารถเก็บรูปในสไตล์เท่ๆได้แล้ว ยังสามารถสร้างคำที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวคุณได้ จะนำไปจัดวางห้อยไว้ในห้องนอน หรือจะใช้เป็นเอกลักษณ์เก๋ๆ ให้กับบ้านของคุณ แถมยังเก็บเรื่องราวจากรูปถ่ายไว้ในรูปแบบน่ารักๆ อีกด้วยค่ะ

4. อัดรูปออนไลน์

การอัดรูปเป็นสิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยอยู่แล้ว แต่ ณ ปัจจุบัน หลายคนมองข้ามไป จริง ๆ  แล้วการเก็บรูปไว้เป็นอัลบั้มนั้นทำให้เราสามารถหยิบออกมาดู    หรือมาแชร์ให้กับญาติหรือแขกที่มาบ้านได้ง่ายกว่า   แถมยังทำให้เราเก็บความทรงจำเกี่ยวกับภาพนั้นๆ ได้ดีกว่า   ดังนั้น  คุณควรจะอัดรูปเก็บความทรงจำต่าง ๆ   ไว้   อีกทั้งด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย คุณสามารถกดอัพโหลดรูปเพื่อพิมพ์ออกมา รอรับอยู่ที่บ้านไม่ต้องออกไปร้านอัดรูปอีกเลย สะดวกสบายสุดสุดไปเลยจ๊ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับทางเลือกใหม่ในการเก็บภาพความทรงจำของคุณ ใครที่ไม่อยากพลาดเทรนด์การเก็บรูปรูปแบบใหม่ ลองกดที่ปุ่มเพื่อสั่งทำได้เลยนะคะ 

เรามาเริ่มเก็บรูปภาพด้วยทางเลือกใหม่ๆ กันค่ะ

ขอบคุณภาพจาก www.pinterest.com

Leave a Reply