เคล็ด (ไม่) ลับถ่ายรูปให้สวยโดนใจ ยอดไลค์พุ่ง!!!

ยุคปัจจุบัน มีเทคโนโลยีที่กว้างไกลมากขึ้น  โทรศัพท์มือถือแทบทุกเครื่องต้องมีกล้องถ่ายรูป หรือแม้แต่โซเชียลมีเดียที่ต้องมีกันทุกคน เพื่อไว้คอยอัพเดตรูป โพสวิดีโอหรือแชทกับเพื่อนๆ  เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้กันเลยทีเดียว แต่บางคนมีกล้อง มีมือถือแต่ใช้ไม่เก่งรูปออกมาไม่สวยคนกดไลค์น้อยทำไงดี? วันนี้เราเคล็ดไม่ลับ ที่ทำให้คุณได้รูปสวยตรงใจโพสแล้วไลค์กระจายแน่นอน มาดูกันเลย!!!

1. หาจุดเด่นให้กับภาพ

เวลาที่เราไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ  เห็นวิวที่สวยงามหรือดูยิ่งใหญ่ ก็อยากจะเก็บภาพให้คนอื่นได้เห็นบ้าง  แต่พอถ่ายภาพออกมากลับดูไม่เหมือนที่เห็นด้วยตาเปล่า ภาพไม่สวย ไม่น่าสนใจ   ดังนั้น แทนที่เราจะถ่ายแบบเก็บทุกอย่าง เราก็เปลี่ยนเป็นมาหาจุดเด่นในภาพดีกว่า นอกจากจะทำให้ภาพดูน่าสนใจแล้ว ยังสามารถบ่งบอกสถานที่ที่เราไปเยือนได้ดีกว่าด้วยค่ะ

ตัวอย่างเช่น ภาพนี้จะเป็นการถ่ายสถานที่ที่หนึ่ง ที่คนถ่ายอยากเน้นให้เป็นจุดเด่น  จะเห็นว่าโดยรอบจะดูกลมกลืนไม่มีอะไรโดดเด่นไปกว่าสถานที่ที่ผู้ถ่ายอยากเน้น ทำให้ภาพนี้ดููสะดุดสายตาคนมองมากขึ้น

2. มารู้จักกับกฎ 3 ส่วน

ไม่ต้องเป็นช่างภาพมืออาชีพ ก็สามารถเข้าใจ กฎ 3 ส่วน ได้  โดยกฎนี้จะแบ่งภาพออกเป็น 3 ส่วนด้วยเส้น 2 เส้น ให้คุณพยายามจัดองค์ประกอบให้อยู่ในเส้นเหล่านี้  ซึ่งพอเราใช้เส้นแนวนอนหรือตั้งตีลงไปในรูป เมื่อเรามีเส้นแบ่งแล้วให้วางตำแหน่งสิ่งที่จะถ่ายไว้ใน 2 ส่วน เหลือที่ว่าง (space) ไว้อีก 1 ส่วน จะทำให้ภาพดูน่าสนใจ และมีเรื่องราวมากขึ้นค่ะ

ตัวอย่างเช่น รูปนี้จะเน้นที่บุคคล 2 คน ที่นั่งอยู่ ด้านซ้ายของรูป   โดยใช้กฎ 3 ส่วน ที่แบ่งตามแนวตั้งของรูป ทำให้ผู้มองภาพสนใจที่บุคคลนี้แทนบุคคลด้านหลังอื่นๆ

3. จุดตัด 9 ช่องก็สำคัญ

สืบเนื่องมาจาก กฎ 3 ส่วน เมื่อเรานำเส้นสมมติในกฎสามส่วนทั้งแนวตั้งและแนวนอนมารวมอยู่ในภาพเดียวกันแล้ว จะได้ช่องสี่เหลี่ยม 9 ช่อง ที่ทำให้เกิดจุดตัด 4 จุด โดยเราจะวางสิ่งที่เราจะถ่ายไว้ที่ตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งของจุดตัดนั่นเอง เนื่องจากว่า จะเป็นจุดที่ดึงดูดสายตาคนดูได้ดี รับรองว่าเทคนิคนี้ถ่ายอะไรก็สวยได้ง่ายๆ เลย ลองไปใช้กันดูนะคะ

ตัวอย่างเช่น รูปนี้จะถ่ายภาพคน โดยให้คนอยู่ที่จุดตัด 9 ช่อง ด้านขวามือ ทำให้ภาพดูมีอะไร มากกว่าการถ่ายภาพแบบเดิมๆ ค่ะ

แต่กฎนี้ก็ไม่ได้เป็นกฎตายตัวนะคะ คุณสามารถหาวิธีอื่นๆ ที่ทำให้องค์ประกอบดูดีขึ้นได้อีกมากมาย แต่สำหรับผู้เริ่มต้น ยึดหลักการนี้ไว้ก็จะเป็นการง่ายมากกว่าค่ะ

4. เส้นนำสายตาให้จดจ้อง

เส้นนำสายตา  ก็เป็นเทคนิคพื้นฐานในการถ่ายรูปอีกข้อหนึ่ง ก่อนที่เราจะถ่ายวัตถุอะไรก็ตาม   ไม่ว่าจะเป็น คน สัตว์ สิ่งของ สถานที่ ให้คุณลองมองหาเส้นหรือแนว เพื่อที่จะใช้เป็นเส้นนั้นนำสายตาของคนที่ดูภาพเข้าไปหาวัตถุที่เราจะถ่าย   โดยถ้าใช้ร่วมกับกฎสามส่วน  ก็จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจของภาพและดึงดูดสายตาผู้ที่ชมภาพของเราได้มากขึ้นด้วยค่ะ

ตัวอย่างเช่น ภาพนี้จะแสดงให้เห็นเกาะที่อยู่กลางทะเล ที่มีเส้นนำสายตาเป็นทางเดินที่จะทำให้สายตาผู้มองภาพ ไปมองที่เกาะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ  สำหรับเคล็ดลับง่ายๆ    ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าทุกท่านคงนำไปใช้ประโยชน์กันได้   และไปประยุกต์ใช้กับการถ่ายรูปได้นะคะ เคล็ดลับการถ่ายรูปสวยๆ แบบนี้ยังไม่หมดนะคะ ติดตามกันต่อได้ในบทความต่อไปได้เลยจ้า  รับรองว่า ได้รู้เทคนิคไปแล้ว ยอดไลค์กระจาย คอมเม้นต์กระจุยแน่นอนจ้า

กดสั่งซื้อสินค้าทำจากรูปภาพมากมายที่นี่

Leave a Reply