เคล็ด (ไม่) ลับถ่ายรูปให้สวยโดนใจ ยอดไลค์พุ่ง!!! (ตอน 2)

จากบทความที่แล้ว เราได้เรียนรู้เคล็ดลับการถ่ายรูปไปบ้างแล้ว หวังว่าทุกท่านจะทำตามกันได้นะคะ   แต่บางทีแค่ทฤษฎีมันก็ไม่พอ  ถ้าจะลองไปถ่ายจริงๆ เพื่อให้ได้ประสบการณ์โดยตรง บางท่านก็อาจจะไม่สะดวก                ฉะนั้นวันนี้เรามีเทคนิคเคล็ดลับเพิ่มเติมมาฝากกันค่ะ  เพื่อดูว่าในแต่ละสถานการณ์เนี่ย   ใช้เทคนิคไหน   ภาพออกมาเป็นยังไง  ภาพบุคคลแบบนี้ ถ่ายกันอย่างไร ไปชมกันเลย

จากบทความที่แล้ว เราได้เรียนรู้เคล็ดลับการถ่ายรูปไปบ้างแล้ว หวังว่าทุกท่านจะทำตามกันได้นะคะ  แต่บางทีแค่ทฤษฎีมันก็ไม่พอ ถ้าจะลองไปถ่ายจริงๆ เพื่อให้ได้ประสบการณ์โดยตรง บางท่านก็อาจจะไม่สะดวก ฉะนั้นวันนี้เรามีเทคนิคเคล็ดลับเพิ่มเติมมาฝากกันค่ะ เพื่อดูว่าในแต่ละสถานการณ์เนี่ย ใช้เทคนิคไหน ภาพออกมาเป็นยังไง ภาพบุคคลแบบนี้ ถ่ายกันอย่างไร ไปชมกันเลย

4. เส้นนำสายตาให้จดจ้อง

เส้นนำสายตา ก็เป็นเทคนิคพื้นฐานในการถ่ายรูปอีกข้อหนึ่ง ก่อนที่เราจะถ่ายวัตถุอะไรก็ตาม  ไม่ว่าจะเป็น คน สัตว์ สิ่งของ สถานที่ ให้คุณลองมองหาเส้นหรือแนว เพื่อที่จะใช้เป็นเส้นนั้นนำสายตาของคนที่ดูภาพเข้าไปหาวัตถุที่เราจะถ่าย   โดยถ้าใช้ร่วมกับกฎสามส่วน  ก็จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจของภาพและดึงดูดสายตาผู้ที่ชมภาพของเราได้มากขึ้นด้วยค่ะ

ตัวอย่างเช่น ภาพนี้จะเป็นภาพถ่ายวิวทิวทัศน์ ของแหลมที่ยื่นออกไป โดยมีเส้นนำสายตาเป็นทางเดิน ของแหลม ที่สามารถให้ผู้มอง มองไปยังปลายแหลมได้ค่ะ

5. เปลี่ยนท่าทางการถ่ายภาพช่วยเปิดมุมมองใหม่

ภาพบุคคลโดยทั่วไป จะยืนถ่ายหรือนั่งถ่ายตามปกติ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว  แต่นั่นก็อาจทำให้ดูน่าเบื่อได้เหมือนกัน เพราะจะมีแต่ภาพมุมเดียว เป็นแบบเดิมๆ ได้  ดังนั้น ลองเปลี่ยนท่าทางการถ่ายภาพของคุณ จากที่ยืนถ่ายมุมตรง ๆ ก็ลองขยับตัวในท่าต่าง ๆ  เช่น ย่อตัว บิดเข่า ยืดตัว หรือแม้แต่นอนถ่าย ซึ่งจะเป็นการเปิดมุมมองใหม่ ๆ  รวมทั้งช่วยให้ภาพที่ออกมาดูน่าตื่นเต้นกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

ตัวอย่างเช่น การถ่ายรูปนางแบบในน้ำแทนที่จะถ่ายให้หัวของนางแบบอยู่ด้านบน ก็เปลี่ยนมุมมองให้หัวอยู่ด้านล่างของภาพแทน ก็จะทำให้ภาพดูน่าค้นหามากขึ้นค่ะ

6. ความสำคัญของสี

ทฤษฎีของสีนั้นใช้ในหลายวงการมาก  ไม่ว่าจะเป็นกราฟฟิกดีไซเนอร์ นักออกแบบแฟชั่น ตกแต่งภายใน   จึงไม่แปลกที่สีในภาพนั้นก็มีส่วนสำคัญทำให้ภาพสวยขึ้น และทำให้ดึงดูดสายตาคนมองได้ดีทีเดียวค่ะ  ทริคคือให้เลือกสีวัตถุหลักและวัตถุรอง เป็นสีที่อยู่ในโทนเดียวกัน จะทำให้ความรู้สึกในภาพนั้น ดูคล้อยตามกัน ไม่ดูแปลก หรือจะเลือกสีคู่ตรงข้ามกันก็ได้ ในภาพที่ต้องการก็ความโดดเด่น ดูมีสีสรรค์ ยิ่งขึ้น

ตัวอย่างจากภาพนี้ที่ เป็นสีโทนเดียวกัน ช่วงโทนสีม่วงถึงสีน้ำเงิน เป็นสองสีที่อยู่คู่กันแล้วทำให้ภาพดูกลมกลืน เป็นหนึ่งเดียวค่ะ

อีกคู่สีหนึ่งที่เป็นสีคู่ตรงข้าม ก็ถูกนำมาจับคู่กันบ่อยๆ ก็คือสีฟ้าน้ำเงิน กับ สีส้มและสีเหลือง

7. ถ่ายรูปในช่วงเวลาที่เหมาะสม

หลาย ๆ คนพยายามจะถ่ายภาพช่วงกลางวันที่มีแดดแรง   เพราะคิดว่ามีแสง  จะทำให้ภาพเห็นชัดเจน แต่ก็เกิดคำถามว่า ทำไมภาพที่ถ่ายออกมาดูแข็ง ๆ  ดูไม่สวย   ดูภาพไม่มีชีวิตชีวา  เราแนะนำให้คุณลองเปลี่ยนเวลาถ่ายรูป  โดยไปถ่ายช่วงเวลาตอนเย็นๆ  จะราว ๆ  5 โมงเย็น ช่วงเวลานี้ ถ้าเป็นวันที่มีแดด  แสงแดดจะทำให้แสงแดดดูนุ่มเนียนตามากกว่าเวลาอื่น ๆ และเมื่อเราถ่ายรูปออกมา ภาพจะออกโทนเหลือง ๆ แดง ๆ    ภาพดูไม่แข็งเกินไป เรียกว่า ช่วงเวลาทองของนักถ่ายภาพเลยค่ะ

ตัวอย่างเช่น ภาพนี้ ถ่ายในช่วงเวลาพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน ทำให้สีและแสงของภาพดูนวล และน่ามองมากเลยค่ะ

8. สร้างสมดุลให้ภาพ

คนส่วนใหญ่จะเคยชินกับการมองเห็นที่เป็นปกติ ภาพที่ดูสมดุล สำหรับทริคนี้ เราแนะนำว่าการถ่ายแบบให้มีความสมดุลซ้ายขวา หรือสมดุลบนล่าง จะเหมาะกับการถ่ายภาพตึก หรือสถานที่สำคัญที่ต้องการให้ภาพดูมั่นคง ยิ่งใหญ่ ลองเลือกใช้วิธีนี้ถ่ายได้เลยค่ะ

ตัวอย่างเช่น ภาพนี้จะถ่ายภาพตึก ที่เน้นในดูสูงและมั่นคง จึงถ่ายให้ตึกอยู่กึ่งกลางของภาพ ทำให้ดูตึกสูงและใหญ่มากยิ่งขึ้นค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ    สำหรับเคล็ดลับง่ายๆ    ที่เรานำมาฝากกันเพิ่มเติมในวันนี้   หวังว่าทุกท่านคงนำไปใช้ประโยชน์กันได้  และไปประยุกต์ใช้กับการถ่ายรูปได้นะคะ    รับรองว่า  ได้รู้เทคนิคไปแล้ว ยอดไลค์กระจาย คอมเม้นต์กระจุยแน่นอนจ้า  สำหรับใครที่มีรูปแล้ว ลองนำรูปมาทำสินค้ากับเราสิคะ เรามีทั้งแคนวาส โฟโต้บุ้ค และอัดรูป ที่สามารถทำบนออนไลน์ได้เลยค่ะ คลิกเลย!

กดสั่งซื้อสินค้าทำจากรูปภาพมากมายที่นี่

Leave a Reply