7 กิจกรรมเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกน้อยของคุณ

การส่งเสริมพัฒนาการเด็ก เป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ทุกคนควรตระหนักตั้งแต่ที่ลูกเกิด เขาสามารถพัฒนาได้รอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านสมอง ด้านการเคลื่อนไหว หรือ ด้านอารมณ์และจิตใจ วันนี้เรามีบทความดีดีเกี่ยวกับ 7 กิจกรรมที่สามารถเสริมสร้างพัฒนาการเหล่านั้นให้กับลูกน้อยของคุณได้ค่ะ เรามาเริ่มกันเลย

1.เล่นของเล่นที่ตัวต่อ Lego

การเล่นของเล่นสามารถส่งเสริมพัฒนาการของเด็กได้ ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการทางด้านร่างกาย สติปัญญา การเล่นของเล่นจะช่วยทำให้เด็กได้ฝึกการใช้กล้ามเนื้อ ทำให้พัฒนากายทางด้านร่างกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ

2. การปั้นแป้งโดว์

กิจกรรมนี้เหมาะสำหรับน้องๆ   ที่มีวัยตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไป    ศิลปะการปั้นแป้งโดว์เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการกล้ามเนื้อ  เช่น นิ้วมือ  เพื่อให้เด็กได้ฝึกการใช้มือ ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อมือและนิ้วให้มีความแข็งแรง  อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการและพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กๆ และเป็นกิจกรรมสนุกสนานที่สามารถทำร่วมกันในครอบครัวได้ด้วยค่ะ   

3.การร้องเพลง

การร้องเพลง จะช่วยฝึกการออกเสียง ซึ่งจะทำให้เด็กมีทักษะการพูดหรืออกเสียงที่ฉะฉานชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งทักษะนี้สามารถเป็นความสามารถพิเศษของเด็กได้ในอนาคตได้ อีกทั้งการส่งเสริมให้เด็กมีอิสระในการเคลื่อนไหวให้เหมาะสมกับพัฒนาการและวัยของเด็ก จะช่วยให้เด็กได้แสดงออกถึงความรู้สึกและอารมณ์อย่างเปิดเผยและเป็นธรรมชาติมากขึ้นค่ะ

5.การวาดภาพ

การวาดภาพจะช่วยพัฒนาการด้านสติปัญญา  เรียนรู้สีสันต่างๆ  ได้ฝึกคิด  ใช้จินตนาการ สนุกสนานกับความคิดของตัวเอง และทำให้มีสมาธิที่จดจ่อกับงาน การระบายสีด้วยสีสันที่สวยงามเด็กจะรู้สึกมีความสุข มีชีวิตชีวา นับว่าเป็นกิจกรรมที่ดีมากๆ ค่ะ

6. การปีนป่าย

ไม่ว่าจะเป็นเด็กชายหรือเด็กหญิง คงไม่มีใครจะปฎิเสธว่าเด็กทุกคน ชอบที่จะปีนป่ายไปตามสิ่งกีดขวางต่างๆ เพื่อสำรวจสิ่งแวดล้อม เป็นการพัฒนากล้ามเนื้อหลักๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อแขนขาและยังช่วยฝึกทักษะการสร้างสมดุลของร่างกายอีกด้วย

7. การอ่านนิทานให้ฟัง

การอ่านนิทานหลายคนอาจจะคิดว่าอ่านก่อนนอนให้ลูกหลับก็พอ แต่รู้ไหมว่า ถ้าเขาได้มีส่วนร่วมกับนิทานบทนั้น จะยิ่งทำให้จินตนาการเขากว้างไกลขึ้นมาก ให้คุณลองให้เขาเป็นตัวละครในนิทาน เรียนรู้ผ่านพฤติกรรมต่างๆ ของตัวละคร เหตุการณ์หรือปัญหาต่างๆ ในชีวิตที่เด็กๆ อาจจะได้พบเจอ เพื่อเป็นบทเรียนเบื้องต้นหรือภูมิคุ้มกัน ให้เด็กได้ฝึกความคิด อาจจะเริ่มจากอะไรง่ายๆ เช่น การนับเลข การหาสิ่งของ เป็นต้น นับว่าเป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสติปัญญาของลูกน้อยได้ครบทุกด้านเลยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับกิจกรรมที่นำมาให้อ่านกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นไอเดียให้กับทุกท่านได้นำไปปรับใช้กับลูกน้อย ทำให้เขาและเรามีความสุขไปพร้อมกับพัฒนาการที่มากขึ้นนะคะ ส่วนท่านไหนไม่มีเวลา แต่อยากหากิจกรรมทำกับลูก ลองเลือกนิทานจาก LALAPIX THIALAND ไว้ลองฝึกสมาธิ สติปัญญากับเขาดูสิคะ รับรองว่าได้ประโยชน์รอบด้านแน่นอนค่ะ

สั่งซื้อนิทาน My Counting Journey