9 วิธี ที่จะคืนพื้นที่ให้มือถือของคุณ โดยรูปยังคงอยู่!

ปัจจุบันมือถือของเราก็ล้วนมีกล้องให้สามารถถ่ายรูปได้กันทั้งนั้น ยิ่งกล้องมือถืออันไหนถ่ายสวย เรายิ่งถ่ายรัวๆ แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ  พื้นที่โทรศัพท์มักจะเต็ม ต้องคอยจัดการพื้นที่ให้มีเพียงพออยู่เสมอ และวิธีการจัดการแบบพื้นฐานที่สุด คือ “ลบทิ้ง” ซึ่งกว่าจะลบแต่ละรูปก็รู้สึกเสียดาย เพราะทุกครั้งที่เรากดชัตเตอร์ถ่ายภาพล้วนมีความหมายกับเราทั้งนั้น ทุกวันนี้เราสามารถเคลียร์รูปกันได้โดยไม่จำเป็นต้องลบทิ้งแล้ว และง่ายมากซะด้วย โดย 9 วิธีดังนี้เลยครับ

1. Cloud คลาวด์

การเก็บข้อมูลไว้บนบริการออนไลน์ หรือเรียกว่า ”คลาวด์”  ได้รับความนิยมอย่างมาก ณ ปัจจุบัน โดยคลาวด์จะมีแบบที่ใช้จัดการรูปภาพของคุณ แบ่งอัลบั้มภาพตามวัน หรือแบ่งตามหมวดหมู่ที่คุณต้องการ นอกจากนี้ในคลาวน์บางชนิดยังมีเครื่องมือมากมาย ตั้งแต่การตกแต่งภาพ ไปจนถึงยังสามารถแชร์ต่อไปยังสังคมออนไลน์ เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ หรือบล็อกต่างๆ ก็ได้ครับ

คลาวด์ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน เช่น iCloud Photos Library, Dropbox, OneDrive, Google Photos เป็นต้น สามารถเลือกใช้เพียงแค่เชื่อมต่อ หรือโหลดแอพฯ เข้ามา แล้วส่งรูปไปเก็บไว้ได้เลยครับ

2. Flash Drive แฟลชไดร์

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถย้ายรูปในเครื่องของเราออกไปเก็บได้ทันที และราคาก็ไม่แพงด้วย อย่างในตลาดส่วนใหญ่ที่คนนิยมใช้คือ Flash Drive 32GB ราคาไม่ถึง 500 บาท ยิ่งปัจจุบันมีแฟลชไดรซ์แบบใหม่ที่มี USB เสียบเข้ามือถือแล้วเหมือนเป็นฮาร์ดดิสก์อีกก้อน ย้ายรูปภาพมาเก็บไว้ใบแฟลชไดร์ได้ทันทีโดยไม่ต้องมาคอยนั่งลบทิ้งอีกแล้วครับ

3. Hard disk ฮาร์ดดิส

ถัดขึ้นมาจากแฟลชไดร์ หากมีรูปภาพเยอะมาก ไฟล์ต้นฉบับดีๆ จะลบทิ้งก็เสียดายแย่ ด้วยพื้นที่ที่เยอะขึ้นสามารถจัดเก็บรูปได้มากกว่า ไม่ต้องมานั่งกังวลกลัวเมมโมรีเต็ม โยนรูปเข้าฮาร์ดดิส แล้วใช้มือถือถ่ายรูปต่อได้อย่างสบายใจ

4. Lalabox อัดรูปแบบโพลารอยด์

การอัดรูปดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ดูโบราณ แต่การที่เราได้คัดสรรรูปภาพที่เราชอบ จากรูปภาพในจอที่ได้แต่ใช้นิ้วปัดไปมา ให้กลายเป็นรูปที่สัมผัสได้ด้วยมือ รูปภาพนั้นจะมีคุณค่าทางจิตใจมากขึ้นแน่นอนครับ

แต่ว่าการอัดรูปปกติมันก็อาจจะดูธรรมดาไป ลองเปลี่ยนเป็นอัดรูปแบบโพลาลอยด์ ที่สามารถพิมพ์ข้อความไว้ใต้ภาพได้ แถมยังมีลวดลายให้เลือกมากถึง 8 ลาย คุณไม่ต้องเสียเวลานั่งออกแบบเอง เพียงอัพโหลดภาพเข้าไป ก็ได้รูปที่ดูแล้วสวยงาม พร้อมกันนี้ยังบรรจุใส่ในกล่องพรีเมี่ยม ที่เหมาะเป็นของขวัญสุดพิเศษมอบให้คนสำคัญของคุณได้ครับ

5. Photo Card โฟโต้การ์ด

เมื่อพูดถึงการ์ด คุณคงนึกถึงบัตรสี่เหลี่ยมที่พกไปมาทุกวันที่จะสามารถเปลี่ยนเป็นที่เก็บรูปได้ยังไงใช่ไหมครับ ลองนึกว่าหากคุณมีรูปโปรดแต่ดันอยู่แต่ในมือถือ อยากดูก็ต้องหยิบมือถือขึ้นมา เปิดแอพก็ยุ่งยากอีก

เแต่ถ้ารูปโปรดของคุณนั้นมาอยู่ในโฟโต้การ์ดที่พกพาอยู่ทุกวัน อยากดูเมื่อไหร่ก็แค่ดึงออกมาง่ายๆ กลายเป็นโฟโต้การ์ดสุดเจ๋ง  ไม่ต้องเหนื่อยเปิดแอพจากมือถือแถมยังประหยัดพื้นที่ในมือถืออีกด้วยครับ

6. Calendar ปฎิทิน

พิมพ์ปฏิทินตั้งโต๊ะ

ส่วนใหญ่ปฏิทิน เราจะใช้เพื่อ นับวัน หรือดูวันสำคัญต่างๆ เป็นปกติอยู่แล้ว พอหมดเดือนนั้นก็ถูกเปลี่ยนหน้าเป็นเดือนถัดไปเรื่อยๆ คุณรู้สึกเบื่อไหมครับกับปฏิทินแบบเดิมๆ ผมขอแนะนำปฏิทินที่สามารถย้ายรูปสุดพิเศษในมือถือมาวางในหน้าปฏิทินแต่ละเดือนแถมกำหนดวันสำคัญได้เองไปเลย พลิกเปลี่ยนเดือนทีไรก็เห็นภาพสวยๆที่เราเลือกใส่เองพร้อมวันสำคัญสุดพิเศษไม่เหมือนใคร คราวนี้การนับวันปฏิทินของคุณก็ไม่น่าเบื่ออีกต่อไปแล้วครับ 

7. LALAFRAME กรอบรูปลอย

ในการตกแต่งบ้าน หลายคนอาจจะคิดไม่ออกว่าใช้อะไรตกแต่งดี จะซื้อวอลเปเปอร์มาติดก็เสียเวลาไม่น้อย เรามีวิธีที่จะทำให้บ้านของคุณอบอวลไปด้วยความทรงจำ

เพียงแค่หยิบมือถือขึ้นมา หารูปภาพสวยๆ บนมือถือ หรือคอมพิวเตอร์มาเปลี่ยนให้เป็นรูปภาพกรอบลอย หรือ LALAFRAME จัดวางบนผนังห้องให้เป็นเซตเรื่องราว รับรองว่าเมื่อมีเพื่อนๆ มาที่บ้านของคุณจะต้องชอบการตกแต่งบ้านของคุณแน่นอนครับ

8. Canvas Print แคนวาส

อีกหนึ่งไอเทมตกแต่งบ้าน ที่เราอยากจะแนะนำคือ แคนวาส ครับ ลองคิดดูว่าจากรูปในมือถือ ในเมมโมรี่การ์ดกล้อง เราสามารถทำให้กลายเป็นภาพติดโชว์กลางบ้านได้ด้วยตัวคุณเอง คงจะรู้สึกพิเศษในทุกๆ วัน ที่ได้เดินผ่านแล้วเห็นภาพเหล่านี้เลยนะครับ

และด้วยการพิมพ์ชนิด 6 สี ทำให้ได้ภาพที่มีคุณภาพ และคงสีคล้ายจริง อีกทั้งวัสดุที่ใช้ในการผลิตที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม และอยู่ได้คงทนนานมากกว่า 5-10 ปี เพราะเราเล็งเห็นถึงการใช้งานนั่นเองครับ นอกจากนี้ยังสามารถมอบเป็นของขวัญให้กับคนพิเศษของคุณในโอกาสสำคัญได้อีกด้วยครับ

9. Photo Book โฟโต้บุ๊ค

หากรูปภาพที่คุณมีนั้นมันเยอะมาก และเป็นเรื่องราวที่ติดต่อกัน เช่น รูปที่ไปเที่ยวช่วงปีใหม่ รูปตอนถ่ายพรีเวดดิ้งกับว่าที่เจ้าบ่าว หรือแม้แต่รูปลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในท้องจนกระทั่งคลอดออกมา เราขอแนะนำ อีกหนึ่งทางเลือก ที่รวบรวมทั้งความรู้สึกและจำนวนรูปภาพได้มากขึ้น นั่นคือ โฟโต้บุ๊ค ไงครับ การจัดเก็บเป็นสมุดภาพที่เราได้คัดสรรมาจากอุปกรณ์ทั้งหมดที่มี มาอยู่ในพื้นที่หน้ากระดาษเพียงเล่มเดียว อัดเต็มไปด้วยความรู้สึก ความทรงจำ และมีคุณค่าต่อเราทำให้สามารถหยิบสัมผัสได้กับมือเองครับ  

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ 9 วิธีที่เราได้นำมาเสนอในวันนี้ หากคุณพร้อมแล้วที่จะนำรูปมาลองทำตามวิธีที่เราได้กล่าวไปข้างต้น สามารถคลิกที่ปุ่ม ด้านล่าง นี้ได้เลยนะครับ

คลิกที่นี่เพื่อทำรูปจากมือถือของคุณ