ก่อนพิมพ์งานต้องรู้! ตัดตกงานพิมพ์คืออะไร ใช้งานยังไงนะ?

ตัดตก Bleed คืออะไร

งานพิมพ์ต่อให้ภาพสวย คอนเซ็ปต์ดี๊ดีขนาดไหน แต่ถ้าพิมพ์ออกมาแล้วเว้นระยะขอบไม่ดีก็ล่มจมเหมือนกันนะคะ ภาพที่อุตส่าห์ทำมานานนมเกิดถูกตัดจนขอบขาดใช้งานไม่ได้เสียอย่างนั้น บางคนต้องมานั่งเปลี่ยนอาร์ทเวิร์คใหม่หมดอีกต่างหาก เสียเวลาอย่างแรง ใครที่ไม่อยากประสบปัญหาชวนหัวเสียแบบนี้ตามมามุงทางนี้ได้เลยค่ะ เรามีวิธีจัดการดีๆมาฝากแล้วค่า

ตัดตก Bleed คืออะไร

มาทำความรู้จักกันก่อนว่าเจ้า ตัดตกงานพิมพ์ เนี่ยคืออะไร? บางคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู แต่สำหรับคนที่ทำงานพิมพ์เป็นประจำจะรู้ว่าการเว้นระยะในส่วนนี้เนี่ยสำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่มีพื้นหลังเป็นสีสันหรือลวดลายชัดเจน เพราะเวลานำงานที่พิมพ์ออกมาตัด ถ้าไม่ได้เผื่อขอบระยะตัดตกงานเอาไว้จะทำให้องค์ประกอบของภาพในงานถูกตัดขาดได้ สรุปก็คือ ตัดตกงานพิมพ์เป็นระยะที่เผื่อความคลาดเคลื่อนของการตัดกระดาษงานพิมพ์นั่นเองค่ะ

ตัดตก Bleed คืออะไร

รู้ว่าการตัดตกงานพิมพ์คืออะไรไปแล้วก็จริง แต่จะทำยังไงให้งานของเราออกมาสมบูรณ์แบบ ภาพไม่ถูกตัดขาดกันล่ะ? มาดูวิธีจัดการเตรียมอาร์ทเวิร์ทให้เหมาะสมก่อนพิมพ์งานกันเลยจ้า

เว้นระยะห่างจากขอบชิ้นงาน

ตัดตก Bleed คืออะไร

ให้จำไว้เลยค่ะว่า เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ในขั้นตอนการออกแบบงาน ขอ ให้เว้นขอบเอาไว้ไม่ต่ำกว่า 3 มม. เลยค่ะ จากนั้นค่อยจัดทำอาร์ทเวิร์คให้อยู่ในขอบเขตที่กำหนดเอาไว้ได้เลยค่า

ออกแบบอาร์ทเวิร์คไม่ให้ชิดขอบมากเกินไป

ตัดตก Bleed คืออะไร

ในขั้นตอนของการออกแบบอาร์ทเวิร์ค ควรระมัดระวังการจัดองค์ประกอบต่างๆ เช่น ข้อความ ภาพประกอบหรือสัญลักษณ์ ไม่ให้ชิดขอบงาน มากเกินไปนะคะ ไม่เช่นนั้นในขั้นตอนการพิมพ์อาจจะทำให้รูปภาพหรือข้อความของคุณถูกตัดขาดได้นะจ๊ะ

เผื่อระยะตัดตกเอาไว้ด้วย

ตัดตก Bleed คืออะไร

credit : papercolour

นอกจากจะเว้นระยะขอบจากชิ้นงานเอาไว้แล้ว ให้ เผื่อระยะตัดตก เอาไว้ด้วยค่ะ ตอนจัดทำอาร์ทเวิร์คให้พื้นหลังเกินจากขอบงานจริงไปอีก 3 มม. หากเกิดการผิดพลาดในขั้นตอนของการตัดงาน ระยะตัดตกส่วนนี้จะช่วยลดความผิดพลาดของงานให้น้อยลงได้ค่ะ

พอรู้ว่าตัดตกสิ่งพิมพ์คืออะไร ต่อจากนี้ทุกคนก็สามารถมีงานพิมพ์ที่ออกมาสวยสมบูรณ์แบบ ไม่ต้องมานั่งแก้งานเพื่อสั่งพิมพ์ใหม่หลายๆ ครั้งอีกแล้วล่ะค่ะ

คลิกที่นี่เพื่อสั่งงานพิมพ์สวยๆ กับ LALAPIX