ระบบสี RGB และ CMYK คืออะไร? ต่างกันยังไงนะ?

ระบบสี RGB และ CMYK

มือใหม่งานพิมพ์ทั้งหลายต้องเคยได้ยินศัพท์ RGB กับ CMYK บ้างแหละค่ะ เชื่อว่าบางคนก็งงๆ อยู่เหมือนกันว่าคืออะไรนะ? แต่สำหรับคนที่ทำงานพิมพ์ งานออกแบบคงจะคุ้นหูคุ้นตากับระบบสี 2 ตัวนี้อยู่แล้วล่ะ ส่วนใครที่ไม่รู้ก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ LALAPIX จะมาช่วยแถลงไขข้อข้องใจของคุณเองค่า!

ระบบสี RGB และ CMYK

Credit : unsplash

มาเข้าใจกันก่อนว่า RGB กับ CMYK คืออะไร? RGB กับ CMYK เป็นระบบสีที่ใช้ในงานกราฟฟิกค่ะ โดยที่ทั้ง 2 แบบนี้จะเหมาะกับการทำงานคนละประเภทกันนะจ๊ะ

RGB

ระบบสี RGB และ CMYK

Credit : modernsoapmaking

ชื่อ RGB ย่อมาจาก RED (สีแดง) , GREEN (สีเขียว) และ BLUE (สีฟ้า) นั่นเองค่ะ ระบบสีแบบนี้จะคมชัด เหมาะกับงานที่ใช้แสดงผลทางหน้าจอ สื่อดิจิทัลต่างๆ เช่น งานออกแบบเว็บไซต์ สื่อโฆษณาออนไลน์ หรืออาร์ทเวิร์คอะไรก็ตามที่ใช้การแสดงผลบนหน้าจอค่า

ระบบสี RGB และ CMYK

Credit : unsplash

หากคุณต้องนำภาพบนจอที่เป็นระบบสี RGB นี้ไปเป็นงานพิมพ์ สามารถแปลงค่าจาก RGB เป็น ระบบสี CMYK ได้ โดยโปรแกรมสำหรับสิ่งพิมพ์ส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Adobe Photoshop, Illustrator หรือ InDesign จะมีโหมด CMYK ให้เราเลือกใช้ อยู่ ก็สามารถเห็นสีงานที่ใกล้เคียงเวลาเป็นงานพิมพ์แล้วด้วยค่ะ (แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหน้าจอของแต่ละคนก็จะแสดงผลสีที่แตกต่างกัน + – ประมาณ 15% นะคะ)

CMYK

ระบบสี RGB และ CMYK

Credit : modernsoapmaking

ชื่อ CMYK ย่อมาจาก CYAN (สีฟ้า) , MAGENTA (สีม่วง) , YELLOW (สีเหลือง) และ BLACK (สีดำ) ค่ะ และระบบสีแบบนี้จะเหมาะกับระบบสีที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ ซึ่งเหมาะกับงานสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ เช่น แผ่นโฆษณา โปสการ์ด หรือรูปถ่ายมากกว่าค่ะ

ระบบสี RGB และ CMYK

สำหรับการใช้งานระบบสี CMYK นะคะ ถ้าดูงานบนจอมอนิเตอร์สีจะค่อนข้างตุ่นหน่อย ไม่ค่อยสดใสเท่าระบบสีแบบ RGB ค่ะ ระบบสีแบบนี้เหมาะกับงานพิมพ์มากกว่า เพียงแต่ต้องเลือกกระดาษที่ใช้งานให้เหมาะสมเพื่อให้งานที่ออกมาคมชัด สวยงามนะจ๊ะ

ระบบสี RGB และ CMYK

Credit : gotprint

ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานระบบสีแบบ RGB หรือ CMYK ก็ดีทั้งนั้นเลยนะคะ เพียงแค่ต้องเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับประเภทของมันเท่านั้นเองค่า งานที่ออกมาจะได้สวยงามและมีคุณภาพพร้อมใช้งานยังไงล่ะคะ

คลิกที่นี่เพื่อสั่งงานพิมพ์สวยๆ กับ LALAPIX