Your basket is currently empty

  Checkout

  Photobook 101 : ทำโฟโต้บุ๊คง่ายๆ สไตล์ LALAPIX

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  เราเชื่อว่าหลายคนเวลาไปเที่ยว หรือมีงานสำคัญอะไรบางอย่างก็จะถ่ายรูปเก็บภาพความประทับใจเอาไว้ใช่ไหมล่ะคะ แต่พอสะสมนานๆ เข้า รูปที่มีเก็บไว้ก็เยอะมากกก จนเม็มโมรีเต็ม แต่จะให้ไล่ลบทิ้งก็ทำใจไม่ได้อีก เราขอแนะนำให้ทำโฟโต้บุ๊คเลยค่า แอบกระซิบว่าไม่ยากอย่างที่คิดนะจ๊ะ สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี LALAPIX มีวิธีการทำง่ายๆ มาฝากกันที่นี่แล้วจ้ะ

  1. เตรียมรูปที่ชอบ

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  Credit : unsplash

  สิ่งแรกที่ต้องเตรียมเมื่อคิดจะทำโฟโต้บุ๊คเลยก็คือรูปสวยๆ ที่เราชอบค่ะ ส่วนจำนวนของรูปก็ขึ้นอยู่กับว่าใช้โฟโต้บุ๊คแบบไหน ถ้าเป็นโฟโต้บุ๊ค 40 หน้า ให้เตรียมรูปสัก 50 – 60 รูป แต่ถ้าเป็นโฟโต้บุ๊ค 20 หน้า ให้เตรียมรูปสัก 30 – 40 รูปก็พอ รูปเล่มจะได้ออกมาขนาดกำลังดี ไม่แน่นเกินไป แต่ใครตัดใจไม่ลงจริงๆ ภาพนี้ก็สวย ภาพนั้นก็ดี มันเลือกไม่ได้~ ก็สามารถเพิ่มหน้าได้นะคะ

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  ที่สำคัญนอกเหนือจากจำนวนก็คือความละเอียดของภาพค่ะ ต่อให้เลือกรูปสวยขนาดไหน แต่ภาพไม่ชัดก็เท่านั้น ก่อนจะนำรูปมาทำโฟโต้บุ๊คให้เช็คความละเอียดของภาพให้อยู่ที่ 300 dpi หรือไฟล์มีขนาด 1 MB ขึ้นไป จะช่วยให้ภาพชัดไม่แตกค่ะ

  ทำโฟโต้บุ๊ค
  ทำโฟโต้บุ๊ค

  Credit : fusionyearbookspresentationpoint

  วิธีเช็ค dpi ทำได้โดยการคลิกเมาส์ขวาที่รูป จากนั้นกด properties และเลือกไปที่คำว่า details เพื่อตรวจสอบค่า dpi ได้เลยค่า

  2. เลือกโฟโต้บุ๊คที่ใช่

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  เมื่อได้รูปที่ชอบและมีความละเอียดที่ใช่ไปแล้ว ก็ถึงขั้นตอนของการเลือกเล่มโฟโต้บุ๊คค่ะ เพราะโฟโต้บุ๊คไม่ได้มีแค่แบบเดียว แต่มีหลากหลายให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมนะคะ อย่างที่ LALAPIX เอง ก็มีโฟโต้บุ๊คให้เลือก 3 แบบแตกต่างกันไปค่ะ

  Hard Cover Photobook
  โฟโต้บุ๊คปกแข็ง
  ทำโฟโต้บุ๊ค

  – โฟโต้บุ๊คแบบปกแข็งเคลือบด้านที่ปกหน้า

  – เนื้อในพิมพ์ลงบนกระดาษเนื้อ Silk ชนิดพิเศษ 160 แกรม

  – จำนวน 40 หน้า เพิ่มจำนวนหน้าได้สูงสุด 320 หน้า

  – เข้าเล่มวิธีไสกาวด้วยกาวชนิดพิเศษ PUR

  Softcover Photo Book
  โฟโต้บุ๊คปกอ่อน
  ทำโฟโต้บุ๊ค

  – โฟโต้อัลบั้มแบบปกอ่อน

  – ปกพิมพ์ลงกระดาษเคลือบด้าน 250 แกรม

  – จำนวน 32 หน้า เพิ่มจำนวนหน้าได้สูงสุด 320 หน้า

  – เนื้อในพิมพ์ลงบนกระดาษเนื้อ Silk 160 แกรม

  – เข้ารูปเล่มแบบไสกาวแบบ PUR ( Perfect Binding )

  Layflat Photo Album
  พรี่เมี่ยมโฟโต้อัลบั้ม
  ทำโฟโต้บุ๊ค

  – โฟโต้อัลบั้มพรี่เมี่ยมแบบ Lay-flat กางได้ 180 องศา

  – ด้านในพิมพ์ลงบนกระดาษ Photo Luster ด้วยเครื่องพิมพ์ 6 สี

  – ปกแข็งแบบมาตารฐานหุ้มด้วยภาพพิมพ์ (Image wrap)

  – จำนวน 20 หน้า เพิ่มจำนวนหน้าได้สูงสุด 40 หน้า

  ถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะเลือกโฟโต้บุ๊คแบบไหนดี เราก็มีคลิปสั้นๆ แนะนำโฟโต้บุ๊คแต่ละชนิดด้วยนะคะ ➡ กดตรงนี้เลยค่ะ 📺

  3. ทำโฟโต้บุ๊คออนไลน์

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  ในที่สุดก็ถึงขั้นตอนของการทำโฟโต้บุ๊คแล้วค่า~ พอเตรียมรูปและเลือกโฟโต้บุ๊คเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ให้กด “เริ่มออกแบบโฟโต้บุ๊ค” เพื่อเข้าโปรแกรมออกแบบออนไลน์ได้เลยค่ะ

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  และนี่คือหน้าตาของโปรแกรมออกแบบโฟโต้บุ๊คออนไลน์ค่า ด้านขวาจะเป็นหน้าปก ในขณะที่ด้านซ้ายจะเป็นปกหลังของโฟโต้บุ๊คค่ะ ส่วนกรอบสีฟ้ารอบโฟโต้บุ๊คก็คือพื้นที่ตัดตกนั่นเอง งานพิมพ์ทุกแบบควรเว้นระยะตรงนี้เผื่อความคลาดเคลื่อนของการตัดกระดาษเอาไว้นะ ใครที่ยังสงสัยว่าคืออะไรน้า สามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่เลยจ้ะ (ก่อนพิมพ์งานต้องรู้! ตัดตกงานพิมพ์คืออะไร ใช้งานยังไงนะ?)

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  จากนั้นก็ทำการอัปโหลดรูป พร้อมกับเลือกเลย์เอาท์ที่ต้องการและลากรูปลงไปใส่ในช่องได้เลยนะคะ แต่ถ้าใครใจร้อน ไม่อยากมานั่งลากลงทีละรูปๆ ก็ให้กด “ใส่ภาพอัตโนมัติ” ค่ะ

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  ที่สำคัญคืออย่าลืมกดบันทึกและตั้งชื่อโปรเจ็คด้วยนะคะ ซึ่งสามารถดูตัวอย่างได้โดยกดพรีวิว และกด Continue Editing เพื่อกลับไปแก้ไขได้เลยค่า

  4. ใส่ Font

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  ใครว่าโฟโต้บุ๊คต้องมีแต่รูปภาพกันคะ? แบบนั้นก็น่าเบื่อแย่เนอะ คุณสามารถเพิ่มลูกเล่นสนุกๆ ให้กับโฟโต้บุ๊คได้ด้วยการใส่ตัวอักษรลงไป เพียงกดไปที่ “เพิ่มกล่องข้อความ” แล้วพิมพ์ตัวอักษรที่อยากใส่ลงไปเท่านั้นเองค่ะ

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  ไม่ว่าจะเป็นคำคม คำบรรยายภาพ หรือบรรยายอารมณ์ ความรู้สึกของเราในตอนที่ถ่ายรูปนั้นมาก็สามารถพิมพ์ลงไปได้ทั้งนั้นค่ะ แอบกระซิบว่าที่ LALAPIX มีตัวอักษรให้เลือกหลากหลายด้วยนะ รับรองว่าโฟโต้บุ๊คของคุณต้องออกมาเก๋แน่นอนจ้ะ

  5. ใส่กรอบ

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  ใส่รูปตามเลย์เอาท์ที่มีแล้วแต่ก็ยังรู้สึกว่าเหมือนขาดอะไรไป อยากจะเพิ่มรูปอีกจังเลย ให้กดเลือก “เพิ่มกรอบรูปภาพ” ลงไปได้เลยจ้า

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  พอได้กรอบรูปภาพมาแล้วเราก็สามารถลากรูปใส่ลงไปได้เลย จากนั้นจะเลื่อนไปไว้ตรงไหนก็ได้ตามที่ต้องการเลยค่ะ

  6. เปลี่ยนสี

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  สำหรับคนที่เบื่อพื้นหลังสีขาวแล้ว ก็สามารถเปลี่ยนให้เป็นสีอื่นได้นะคะ ก่อนอื่นให้คลิกไปที่พื้นหลังเปล่าของโฟโต้บุ๊คก่อน จากนั้นให้กด “พื้นหลัง” และเลือกสีที่ชอบ ซึ่งคุณก็สามารถเลือกได้อีกว่าจะใช้สีพื้นหลังนี้กับหน้าปัจจุบันหรือทุกหน้าในโฟโต้บุ๊คค่ะ

  7. แทรกหน้า/ลบหน้า

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  ในกรณีที่รู้สึกว่ารูปที่มีอยู่มันไม่พอ อยากจะเพิ่มเข้าไปอีกจังเลย ก็สามารถกดแทรกหน้าโฟโต้บุ๊คเข้าไปได้ค่ะ โดยการแทรกหน้าแต่ละครั้งจะเพิ่มเป็นคู่นะคะ และไม่สามารถเพิ่มหน้าได้ในตอนเริ่มต้นโปรเจ็คด้วยค่ะ ที่สำคัญถ้ากดเพิ่มหน้าจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยขึ้นอยู่กับขนาดและชนิดของโฟโต้บุ๊คด้วย สามารถดูรายละเอียดเรื่องนี้ได้ก่อนกดเริ่มทำโฟโต้บุ๊คค่ะ ส่วนใครที่รู้สึกไม่พอใจรูปในหน้านี้หรือคิดว่าอยากจะตัดโฟโต้บุ๊คหน้านี้ออกก็กดลบหน้าทิ้งได้เลยค่า  ซึ่งการลบหน้าก็จะลบเป็นคู่เช่นเดียวกันนะจ๊ะ

  8. สั่งซื้อและรอรับของ

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  เมื่อออกแบบโฟโต้บุ๊คเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถสั่งซื้อโดยกด “เพิ่มในตะกร้า” ได้เลยค่ะ จะมีขั้นตอนให้เพิ่มจำนวนเล่ม หรือถ้าเป็นโฟโต้บุ๊คชนิด Hardcover ก็สามารถเปลี่ยนชนิดกระดาษด้านในได้ด้วย ต่อมาก็จะเป็นขั้นตอนในการใส่ที่อยู่จัดส่ง จากนั้นก็มาที่หน้าสุดท้ายคือขั้นตอนการชำระเงินค่ะ

  ใครมีโค้ดส่วนลดก็กรอกลงไปในช่องได้เลยค่า อย่าลืมกด Redeem ด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกวิธีการชำระเงินได้ในหน้านี้เลย มี 2 วิธีคือ โอนเงินผ่านธนาคาร และ Paypal/บัตรเครดิต เสร็จแล้วให้กดคอนเฟิร์ม เพื่อสั่งซื้อได้เลย

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  ที่สำคัญคือให้จดเลขที่ออเดอร์ไว้ด้วยนะคะ เผื่อนำไปใช้สอบถามข้อสงสัยกับทางทีมงานค่ะ หลังจากนั้น ไม่เกินห้านาทีจะมีอีเมลยืนยันการสั่งซื้อส่งไปค่ะ ให้โอนเงินและแจ้งโอนตามรายละเอียดในอีเมลเลย แต่สำหรับ PayPal/บัตรเครดิต ไม่ต้องแจ้งโอนนะคะ ซึ่งหลังแจ้งโอนเสร็จแล้วจะใช้เวลาผลิตประมาณ 7 – 10 วันทำการ โดยไม่รวมวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ค่ะ

  ทำโฟโต้บุ๊ค

  เป็นยังไงคะ การทำโฟโต้บุ๊คง่ายๆ สไตล์ LALAPIX ไม่ยากอย่างที่คิดเลยเนอะ ถ้าคุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้แล้วล่ะก็ รับรองว่าจะได้โฟโต้บุ๊คที่ถูกใจแน่นอน ที่เหลือก็แค่รอรับโฟโต้บุ๊คสวยๆ ได้เลยค่า

  คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค