เตรียมอาร์ทเวิร์คก่อนพิมพ์ยังไงให้เหมือนโปร

เตรียมอาร์ทเวิร์คก่อนพิมพ์

เชื่อว่าหลายคนพอจะพิมพ์งาน มักจะประสบปัญหาเรื่องงานพิมพ์เสียบ้าง ภาพไม่ชัด สีเพี้ยนบ้างใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจจะเกิดได้จากขั้นตอนเตรียมอาร์ทเวิร์คค่ะ ดังนั้นถ้าคุณไม่อยากเสียเวลา เราขอแนะนำให้เตรียมอาร์ทเวิร์คให้เรียบร้อยก่อนสั่งพิมพ์นะคะ สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมอะไรยังไงบ้างตามมาทางนี้ได้เลยค่า!

ตรวจสอบความถูกต้องของงาน

เตรียมอาร์ทเวิร์คก่อนพิมพ์

Credit : unsplash

หลังจากทำงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเลยก็คือการตรวจสอบความถูกต้องของงานค่ะ ทั้งตัวอักษร ว่ามีพิมพ์ผิด ตกหล่นตรงไหนบ้างหรือเปล่า หรือว่าภาพวางผิดตำแหน่งบ้างไหม บางทีอาจจะมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เราพลาดไปก็ได้ค่ะ เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบให้เรียบร้อยก่อนสั่งพิมพ์นะคะ

เผื่อระยะตัดตก (Bleed)

เตรียมอาร์ทเวิร์คก่อนพิมพ์

สำหรับงานพิมพ์ การเว้นระยะส่วนตัดตกตรงนี้สำคัญมากนะคะ ยิ่งถ้างานของคุณเป็นงานที่มีลวดลาย สีสันชัดเจน หากไม่ได้เว้นระยะตัดตกเอาไว้แล้วพิมพ์งานออกมา อาจจะทำให้องค์ประกอบของภาพถูกตัดขาดได้นะจ๊ะ เพราะฉะนั้นควรเว้นเผื่อความคลาดเคลื่อนของการพิมพ์งานในส่วนนี้ไว้ด้วยค่ะ

ตั้งค่าสีเป็น CMYK

เตรียมอาร์ทเวิร์คก่อนพิมพ์

Credit : companyfolders

ระบบสีในการทำอาร์ทเวิร์คที่รู้จักกันดีมีอยู่ 2 แบบค่ะ คือ RGB และ CMYK ค่ะ ระบบสีของ RGB จะเหมาะกับงานที่ใช้การแสดงผลผ่านหน้าจอ ส่วน CMYK จะเหมาะกับงานพิมพ์มากกว่า หากไม่อยากให้งานพิมพ์ออกมาสี้เพี้ยนให้ตั้งค่าสีเป็นระบบ CMYK ก่อนนะจ๊ะ

ระวังเรื่องตัวอักษร

เตรียมอาร์ทเวิร์คก่อนพิมพ์

Credit : magazineworld

อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนเจอบ่อยคือการที่ตัวหนังสือในอาร์ทเวิร์คเพี้ยนจากความเป็นจริงค่ะ สาเหตุเกิดจากงานอาร์ทเวิร์คของเราเนี่ยใช้ตัวอักษรที่มีเฉพาะที่เครื่องเราเท่านั้น พอส่งงานไปที่โรงงานเพื่อสั่งพิมพ์แล้วที่โรงงานเค้าไม่มีตัวอักษรแบบที่เราใช้ผลก็คือตัวอักษรในงานอาร์ทเวิร์คเราก็จะเสียค่ะ เพราะฉะนั้นหากต้องพิมพ์งานที่อื่น แนะนำให้นำ Font ไปติดตั้งที่เครื่องนั้นด้วยค่า

ตรวจสอบความละเอียดของภาพ

เตรียมอาร์ทเวิร์คก่อนพิมพ์
เตรียมอาร์ทเวิร์คก่อนพิมพ์

Credit : fusionyearbookspresentationpoint

ภาพที่จะนำมาทำอาร์ทเวิร์คควรจะทำการตรวจสอบความละเอียดของภาพก่อนเสมอนะคะ เพราะถึงแม้ว่าดูในจอจะชัดดี แต่พอเอาไปพิมพ์จริงภาพอาจจะแตกได้ค่ะ ขนาดภาพที่จะนำมาใช้ในงาน ควรจะมีความละเอียดอย่างน้อย 300 dpi นะคะ ภาพที่ออกมาจะได้สวย คมชัดพร้อมต่อการใช้งานค่ะ

ฝังไฟล์รูปภาพ

เตรียมอาร์ทเวิร์คก่อนพิมพ์

Credit : otago

ในขั้นตอนการฝังไฟล์รูปภาพนี้ ทำเพื่อป้องกันกรณีเกิดเหตุการณ์ภาพหายจนทำให้โปรแกรมเปิดงานไม่ได้ค่ะ ถ้าไฟล์งานมีขนาดเล็กให้ฝังรูปไปด้วยได้เลยนะ แต่ถ้าไฟล์มีขนาดใหญ่แนะนำว่าแนบรูปแยกออกมาจะดีกว่า ไฟล์งานพิมพ์จะได้ไม่หนักจนเกินไปค่า วิธีฝังไฟล์นะคะ ให้กด save ภาพก่อนค่ะ จากนั้นให้ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ Include Linked Files แล้วกด OK ได้เลยจ้า

แต่ละขั้นตอนก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดใช่ไหมล่ะคะ แค่ต้องอาศัยความละเอียดรอบคอบหน่อยเท่านั้นเอง และถ้าหากใครไม่อยากวุ่นวายโหลดโปรแกรมมาทำไฟล์งานแบบนี้ แค่เอารูปสวยๆ ของคุณที่มีความละเอียดภาพเริ่ดๆ มาอัพโหลดลง LALAPIX และจัดทำโฟโต้บุ๊คได้เลยค่า แอบกระซิบว่ามีตัวอักษรให้เลือกมากกว่า 500 แบบ ทั้งยังมีการแจ้งเตือนเรื่องความละเอียดของภาพและขอบตัดตกภายในเว็บไซต์ด้วยนะจ๊ะ เจ๋งสุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะ!

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค