7 ทริคถ่ายรูปอินสตาแกรมให้สวยเหมือนโปร!

ทริคถ่ายรูปอินสตาแกรม

ถ้าจะให้พูดถึงแอปพลิเคชันสำหรับลงรูปยอดฮิต ไม่มีชื่อของอินสตาแกรมก็คงไม่ได้นะคะ เพราะทั้งดารา เซเลบ ช่างภาพมือโปร หรือแม้กระทั่งคนธรรมดาอย่างเราๆ ก็ใช้กันค่ะ แล้วทีนี้เคยสังเกตกันบ้างไหมคะ ว่าทำไมกันนะ รูปอินสตาแกรมของคนอื่นถึงได้สวยจังเลย? อยากจะถ่ายรูปได้สวยแบบเค้าจัง… ขยับมาทางนี้เลยค่ะ วันนี้เรามีทริคถ่ายรูปอินสตาแกรมให้สวยเหมือนมือโปรมาฝากกันแล้วค่า!

1. ใช้ Grid ในการถ่ายรูป

ทริคถ่ายรูปอินสตาแกรม

Credit : unsplash

บางคนอาจจะสงสัยว่า Grid คืออะไร? มันก็คือตารางสมมติที่เอาไว้กะระยะตอนถ่ายรูปค่ะ ก็จะช่วยให้การจัดวางตำแหน่งของแบบในรูปภาพสวยงามมากขึ้น เหมาะมากสำหรับคนที่อยากจะถ่ายรูปให้ตรงและได้สัดส่วนแม่นยำ ส่วนใหญ่กล้องหลายตัวก็มี Grid อยู่แล้ว อย่างไอโฟนจะสามารถเปิดใช้งานได้โดยการกดเลือก ตั้งค่า >กล้อง >Gird ค่ะ

2. Rule Of Thirds

ทริคถ่ายรูปอินสตาแกรม

Credit : expertphotography

พูดถึงเส้น Grid ไปแล้ว ก็ต้องพูดถึงเทคนิค Rule Of Thirds ด้วยเนอะ ถ้าใครยังไม่รู้นะคะ Rule Of Thirds เป็นทฤษฎีในการจัดตำแหน่งองค์ประกอบของรูปภาพค่ะ ให้จัดวางวัตถุตรงจุดตัดระหว่างเส้น Grid จะช่วยให้รูปที่ถ่ายออกมาดูน่าสนใจมากกว่าการวางวัตถุไว้ตรงกลางรูปจ้า

3. ใส่ใจรายละเอียดของรูปด้วย

ทริคถ่ายรูปอินสตาแกรม

Credit : luismartinmendoza/

หลายคนเวลาถ่ายรูปมักจะดูแค่ภาพรวม ไม่ได้สังเกตรายละเอียดว่าเรียบร้อยดีไหม เพราะแบบนี้บางครั้งเราก็อาจจะพลาดจุดสำคัญไปได้นะคะ หมั่นสังเกตเส้นขอบฟ้า แสงที่ตกกระทบหรือลักษณะท่าทางของวัตถุ อยู่เสมอ เพื่อจัดการปรับให้องค์ประกอบต่างๆ ในรูปให้ดูสวยงามมากขึ้นค่ะ

4. สถานที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ทริคถ่ายรูปอินสตาแกรม

Credit : photogrist

การถ่ายรูป นอกจากวัตถุแล้ว สถานที่ก็สำคัญไม่แพ้กันนะคะ ลองจินตนาการถึงรูปที่มีนางแบบสวยสุดๆ  แต่ฉากหลังกลับรกมากดูสิคะ โห ไม่เข้ากันอย่างแรง แนะนำว่าก่อนถ่ายรูปลองเช็คสถานที่ดูสักหน่อยค่ะ ถ้ามีอะไรที่ดูไม่เรียบร้อยก็จัดให้เข้าที่เข้าทางเสียก่อน รูปถ่ายที่ออกมาจะได้สวยเพอร์เฟ็คยังไงล่ะคะ

5. จุดนำสายตาช่วยได้

ทริคถ่ายรูปอินสตาแกรม

Credit : theodysseyonline

ถ้าอยากถ่ายรูปให้ออกมาสวยอย่างมือโปร ก็ต้องใช้เทคนิคช่วยหน่อยนะคะ สำหรับเทคนิคจุดนำสาย ก็คือการนำสายตาคนดูไปยังจุดที่เราอยากให้เค้าสนใจค่ะ จะเป็นทางเดิน แม่น้ำ เสาไฟ อะไรก็ได้ที่เรียงเป็นเส้นนำสายตา รูปภาพที่ถ่ายออกมาจะดูมีมิติสวยงามมากขึ้นเยอะเลย

6. แสงเป็นสิ่งสำคัญ

ทริคถ่ายรูปอินสตาแกรม

Credit : sohohouse

นอกจากวัตถุ สถานที่ และองค์ประกอบของรูปภาพแล้ว แสงก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากเลยค่ะ แทนที่จะถ่ายรูปไปแบบมืดๆ แล้วค่อยไปแต่งทีหลัง แนะนำว่าปรับแสงให้สว่างตั้งแต่ตอนที่กำลังถ่ายรูปเลยจะดีกว่า ในอินสตาแกรม สามารถกดที่หน้าจอตามจุดต่างๆ ของภาพเพื่อปรับแสงได้นะคะ เมื่อได้ความสว่างเป็นที่พอใจแล้วก็กดชัตเตอร์ได้เลยจ้ะ

7. เล่นกับเงา

ทริคถ่ายรูปอินสตาแกรม

Credit : tumblrgallery

ทริคถ่ายรูปอินสตาแกรม
ทริคถ่ายรูปอินสตาแกรม

ใครที่ถ่ายรูปแบบฟุ้งๆ นวลๆ มาตลอด รูปภาพที่มีแสงและเงาชัดๆ ก็ดูสวยงามน่าลองเหมือนกันนะคะ ลองถ่ายตอนที่มีแสงจัดๆ ดู แต่ถ้าใครถ่ายออกมาแล้วยังดูคมชัดไม่พอสามารถปรับได้ในอินสตาแกรมเลยค่ะ เข้าไปที่ Edit > Contrast และปรับความคมชัดได้ตามใจชอบเลยค่ะ

ทริคถ่ายรูปอินสตาแกรม

ได้รูปสวยๆ ลงอินสตาแกรมแล้วอย่าลืมเอามาทำโฟโต้บุ๊คเก็บเอาไว้ด้วยนะคะ สำหรับใครที่ไม่รู้จะไปทำที่ไหนดี ขอบอกว่า LALAPIX มีบริการทำโฟโต้บุ๊คออนไลน์ที่คุณสามารภออกแบบเองได้ด้วยค่า รับรองว่าสะดวกและถูกใจแน่นอนค่ะ!

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค