5 ประเภทกระดาษในงานพิมพ์ที่ควรรู้

ประเภทกระดาษในงานพิมพ์

หลังจากออกแบบอาร์ทเวิร์คเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือประเภทการพิมพ์และประเภทของกระดาษที่ใช้ค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพูดถึงเรื่องของกระดาษกันว่ามีกี่ประเภทที่นิยมใช้กันทั่วไปในปัจจุบัน เพื่อให้คุณสามารถเลือกใช้ประเภทของกระดาษให้เหมาะสมกับงานได้ยังไงล่ะจ๊ะ

1. กระดาษอาร์ต

ประเภทกระดาษในงานพิมพ์

กระดาษอาร์ตเป็นกระดาษที่มีราคาค่อนข้างสูง เหมาะสำหรับงานพิมพ์ 4 สี ที่เน้นความสวยงามและเน้นสีสันเยอะๆ ค่ะ เหมาะกับทำหนังสือ ปกหนังสือ โปสเตอร์ โบรชัวร์ เป็นต้น ซึ่งกระดาษอาร์ตจะแบ่งออกเป็น 4 แบบ ดังนี้ค่ะ

กระดาษอาร์ตมัน

ประเภทกระดาษในงานพิมพ์

Credit : unsplash

ตามชื่อเลยค่ะ กระดาษอาร์ตมันเนื้อกระดาษจะมีความมันเงา พื้นผิวเรียบ พิมพ์งานได้ใกล้เคียงกับสีจริง และสามารถเคลือบเงาได้ดี ความหนาของกระดาษก็จะมีให้เลือกตั้งแต่ 85 ไปจนถึง 160 แกรมเลยจ้ะ

กระดาษอาร์ตด้าน

ประเภทกระดาษในงานพิมพ์

ในขณะที่กระดาษอาร์ตมันมีความมันเงา กระดาษอาร์ตด้านก็จะมีความเรียบด้าน ไม่มันเงา เมื่อพิมพ์งานแล้วสีจะซีดลงเล็กน้อย เทียบกันแล้วกระดาษอาร์ตมันสีจะสดกว่านะคะ แต่ถึงอย่างนั้นก็ดูหรูหราไปอีกแบบค่ะ โดยที่ความหนาของกระดาษจะอยู่ที่ 85 ไปจนถึง 160 แกรมเหมือนกระดาษอาร์ตมันค่ะ

กระดาษอาร์ตการ์ด 2 หน้า

ประเภทกระดาษในงานพิมพ์

หากใครที่ต้องการงานที่มีความหนาหน่อยและยังคงความสวยงามอยู่เช่นกัน เราขอแนะนำให้เลือกใช้กระดาษแบบอาร์ตการ์ด 2 หน้าเลยค่ะ มีความหนาถึง 190 แกรมขึ้นไปเลย สามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมได้เลยค่ะ

กระดาษอาร์ตการ์ด 1 หน้า

ประเภทกระดาษในงานพิมพ์

Credit : hahnemuehle

กระดาษอาร์ตการ์ดแบบ 2 หน้า กับ 1 หน้า เหมาะกับงานที่ต้องการความหนาเช่นเดียวกัน และมีความหนา 190 แกรมขึ้นไปเหมือนกัน แต่จะต่างกันตรงที่กระดาษอาร์ตการ์ด 1 หน้าจะพิมพ์แค่หน้าเดียวเท่านั้นเองค่ะ

2. กระดาษปอนด์

ประเภทกระดาษในงานพิมพ์

Credit : unsplash

กระดาษปอนด์เป็นกระดาษพื้นผิวเรียบสีขาวค่ะ ราคาไม่แพงมากจึงเหมาะกับงานพิมพ์สีเดียว ถึงอย่างนั้นก็สามารถพิมพ์งาน 4 สีได้เหมือนกันเพียงแต่ว่าสีจะออกมาไม่สวยเท่ากระดาษอาร์ต ส่วนใหญ่ใช้พิมพ์เนื้อในของหนังสือเพราะสามารถเขียนด้วยปากกาและดินสอได้ง่าย ความหนาของกระดาษจะอยู่ที่ 70-100 แกรมค่ะ

3. กระดาษปรู๊ฟ

ประเภทกระดาษในงานพิมพ์

Credit : unsplash

ใครที่มองหากระดาษในงานพิมพ์ราคาถูกๆ กระดาษปรู๊ฟเป็นทางเลือกที่ดีมาก แต่ด้วยราคาที่ไม่สูงทำให้เนื้อกระดาษไม่สวยเท่ากระดาษชนิดอื่น มีความหยาบ เป็นสีน้ำตาลหรือออกหม่นๆ หน่อย ใช้งานไปแล้วอาจจะฉีกขาดง่ายกว่า กระดาษชนิดนี้จะเหมาะกับงานพิมพ์จำนวนมากๆ อย่างหนังสือพิมพ์ เป็นต้นจ้ะ

4. กระดาษถนอมสายตา

ประเภทกระดาษในงานพิมพ์

Credit : unsplash

เดี๋ยวนี้กระดาษถนอมสายตามีพบเห็นได้ทั่วไปมากเลยค่ะ เนื้อกระดาษจะมีสีเหลืองอ่อนต่างจากกระดาษปอนด์ ส่วนใหญ่ก็จะนำมาทำเป็นหนังสือเพราะช่วยลดแสงสะท้อนในการอ่าน ทำให้สามารถอ่านหนังสือได้นานและสบายตาขึ้น ราคาจะสูงกว่ากระดาษปอนด์นิดหน่อยแต่ก็ยังอยู่ในระดับที่ไม่แพงมากจนเกินไปค่ะ

5. กระดาษฟอกขาว

ประเภทกระดาษในงานพิมพ์

Credit : unsplash

สำหรับกระดาษฟอกขาว จะเป็นกระดาษที่ทำจากเยื่อ ผลิตโดยใช้สารเคมีและทำการฟอกให้กระดาษขาวค่ะ กระดาษประเภทนี้จะมีความหนาแน่นสูง เหมาะใช้ในงานพิมพ์หนังสือค่ะ

ประเภทกระดาษในงานพิมพ์

และทั้งหมดนี้ก็คือประเภทของกระดาษในงานพิมพ์ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมค่ะ ใครจะพิมพ์งานแบบไหนก็ตรวจสอบกันให้ดีก่อนจะเริ่มพิมพ์จริงนะคะ งานที่ออกมาจะได้สวยงามมีคุณภาพจ้า แอบกระซิบว่าที่ LALAPIX ใช้กระดาษนำเข้าสั่งพิเศษจากต่างประเทศ เกรดพรีเมียมด้วยน้า สีภาพที่ได้ออกมาจึงตรงและคมชัดกว่าโฟโต้บุ๊คทั่วไปจ้ะ

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค