6 ประเภทงานพิมพ์ที่ควรรู้ ก่อนจะสั่งพิมพ์!

ประเภทงานพิมพ์

ใครที่คิดว่าผ่านขั้นตอนการทำอาร์ทเวิร์คมาแล้วจะง่าย เพราะแค่ปริ้นท์ๆ ไปก็เสร็จ ขอบอกว่าไม่จริงนะคะ ถ้าคุณอยากได้งานพิมพ์ที่ออกมามีคุณภาพสูงสุด ก็ต้องเลือกประเภทการพิมพ์ให้เหมาะกับงานด้วยจ้ะ วันนี้เราจึงรวบรวมประเภทงานพิมพ์ที่ควรรู้มาฝากกัน เพื่อให้งานพิมพ์ของคุณออกมาสวยสมบูรณ์แบบมากที่สุดค่า

1. การพิมพ์ออฟเซ็ต (Offset Printing)

ประเภทงานพิมพ์

Credit : andrew1055

การพิมพ์ออฟเซ็ต สามารถเรียกอีกอย่างได้ว่าการพิมพ์พื้นราบค่ะ เพราะว่าพื้นผิวของแม่พิมพ์ที่ใช้ในการพิมพ์เรียบเสมอกันทั้งแผ่นนั่นเอง หลักการคือน้ำกับน้ำมันไม่รวมตัวกัน โดยสร้างเยื่อน้ำไปเกาะอยู่บนบริเวณไร้ภาพของแผ่นแม่พิมพ์ เมื่อรับหมึกหมึกจะไม่เกาะน้ำ แต่จะไปเกาะบริเวณที่เป็นภาพแล้วถูกถ่ายลงบนผ้ายางและกระดาษพิมพ์ต่อ สำหรับงานพิมพ์ประเภทนี้สามารถผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพสูงไปจนถึงสูงมากเลยค่ะ งานพิมพ์ออฟเซ็ตก็จะมี แผ่นพับ ใบปลิว หนังสือ วารสาร นิตยสาร การ์ด เป็นต้น

ประเภทงานพิมพ์

Credit : unsplash

2. การพิมพ์เลตเตอร์เพรส (Letterpress Printing)

ประเภทงานพิมพ์

Credit : sweetletterpress

มีการพิมพ์พื้นราบไปแล้ว ก็ต้องมีการพิมพ์พื้นนูนด้วยค่ะ การพิมพ์เลตเตอร์เพรสเป็นการพิมพ์พื้นนูนที่ใช้แม่พิมพ์ทำจากโลหะผสมหรือพอลิเมอร์ค่ะ ตัวแม่พิมพ์จะมีลักษณะเป็นภาพนูนสำหรับรับหมึกพิมพ์และถ่ายทอดลงบนวัสดุโดยใช้วิธีกดทับ ซึ่งการทำแม่พิมพ์ค่อนข้างลำบากค่ะ ทำให้ปัจจุบันการพิมพ์ประเภทนี้เหลือน้อยแล้ว งานพิมพ์ประเภทนี้ก็จะมีนามบัตร ฉลาก กล่อง ป้าย หรืองานพิมพ์ที่ไม่ต้องใช้ความละเอียดมากค่า

ประเภทงานพิมพ์

Credit : jukeboxprint

3. การพิมพ์ซิลค์สกรีน (Silkscreen Printing)

ประเภทงานพิมพ์

Credit : MangGilPrinting

การพิมพ์ซิลค์สกรีนเป็นการพิมพ์พื้นฉลุค่ะ โดยใช้หลักการพิมพ์ให้หมึกซึมทะลุผ่านผ้าเฉพาะบริเวณที่เป็นภาพที่ขึงเอาไว้จนตึงนั่นเอง สามารถพิมพ์ลงบนวัสดุได้หลากหลายชนิด แถมยังพิมพ์บนวัสดุที่มีผิวโค้งได้ด้วยจ้ะ ส่วนความละเอียดของภาพก็ขึ้นอยู่กับความถี่ของเส้นใยผ้าเลย งานพิมพ์ประเภทนี้ก็จะมีนามบัตร บรรจุภัณฑ์ต่างๆ ป้าย กระดาษ พลาสสติก โลหะ เสื้อผ้า ขวด จานชาม และชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆค่ะ

ประเภทงานพิมพ์

Credit : laurenconrad

4. การพิมพ์ดิจิตอล (Digital Printing)

ประเภทงานพิมพ์

Credit : inkworldmagazine

การพิมพ์ดิจิตอลเป็นการพิมพ์ที่ใช้เครื่องพิมพ์ต่อพ่วงกับเครื่องคอมพิวเตอร์ค่ะ และสามารถสั่งพิมพ์ได้โดยตรงจากเครื่องคอมพิวเตอร์เลย ด้วยความที่ใช้งานสะดวกแบบนี้ทำให้การพิมพ์แบบดิจิตอลได้รับความนิยมมากค่ะ เหมาะกับงานพิมพ์ที่มีปริมาณไม่มาก มีการเปลี่ยนภาพหรือข้อความบ่อย งานพิมพ์ประเภทนี้ก็จะมีแผ่นพับ ใบปลิว หนังสือ เป็นต้นค่ะ

ประเภทงานพิมพ์

5. การพิมพ์เฟล็กโซกราฟี (Flexography)

ประเภทงานพิมพ์

Credit : bigbucksblogger

การพิมพ์เฟล็กโซกราฟีเป็นการพิมพ์พื้นนูนที่ใช้แผ่นพอลิเมอร์ที่มีความยืดหยุ่นเป็นแม่พิมพ์ค่ะ หลักการพิมพ์จะคล้ายกับการพิมพ์แบบเลตเตอร์เพรส เพียงแต่หมึกที่ใช้จะเหลวกว่าและใช้ลูกกลิ้งที่ทำเป็นพิเศษในการจ่ายหมึกค่ะ งานพิมพ์ประเภทนี้ก็จะมีกล่องลูกฟูก กล่องกระดาษแข็ง ฉลากต่างๆ ป้าย ถุง และซองพลาสสติก เป็นต้นจ้ะ

ประเภทงานพิมพ์

Credit : somethingturquoise

6. การพิมพ์กราวัวร์ (Gravure)

ประเภทงานพิมพ์

Credit : koenig-bauer

การพิมพ์กราวัวร์เป็นการพิมพ์พื้นลึกที่ใช้แม่พิมพ์แบบเป็นร่องลึก ค่อนข้างทำได้ยากและต้องใช้เวลา แถมยังค่าใช้จ่ายสูงด้วยจึงเหมาะกับงานยาวๆ ค่ะ คุณภาพงานพิมพ์แบบนี้ค่อนข้างดี งานพิมพ์ประเภทนี้จะเป็นพวกซองพลาสสติกต่างๆ หรือซองพลาสสติกที่ใส่อาหารค่า

ประเภทงานพิมพ์

Credit : tommyton

ประเภทงานพิมพ์

เป็นยังไงบ้างคะกับข้อมูลที่เรานำมาฝากกัน จะเห็นได้ว่าประเภทของการพิมพ์มีหลากหลายเลยนะคะ รู้แบบนี้แล้วก่อนจะพิมพ์ก็อย่าลืมตรวจสอบให้ดี เลือกให้เหมาะสมกับงานพิมพ์ของตัวเอง เพื่อดึงประสิทธิภาพของงานให้ออกมาสวยงามมากที่สุดค่ะ สำหรับงานพิมพ์ของทาง LALAPIX จะเป็นแบบดิจิตอลที่ทันสมัย ทำให้ภาพที่ออกมาสีสันสวยงาม มีคุณภาพ ใครที่อยากได้โฟโต้บุ๊คงานละเอียดเริ่ดๆ อย่าได้พลาดเลยค่ะ

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค