6 การเข้าเล่มงานพิมพ์ยอดฮิตที่มือใหม่ควรรู้

เชื่อว่าหลายคนที่เตรียมอาร์ทเวิร์คมาแล้วตั้งใจจะเข้าเล่มงานพิมพ์ พอไปถึงที่ร้านเป็นอันต้องสับสนเพราะการเข้าเล่มงานพิมพ์มีหลายแบบเสียเหลือเกิน จนไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดีใช่ไหมล่ะคะ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ สำหรับใครที่จะเข้าเล่มหนังสือ งานพิมพ์ต่างๆ เราได้รวบรวมการเข้าเล่มงานพิมพ์ที่ได้รับความนิยมมาให้แล้ว คุณจะได้รู้ว่างานพิมพ์ของตัวเองเหมาะกับการเข้าเล่มแบบไหนนะจ๊ะ!

1. การเข้าเล่มแบบใสกาว

การเข้าเล่มงานพิมพ์

วิธีการเข้าเล่มแบบใสกาว จะนำเอากระดาษที่เรียงหน้าแล้วมาไสกระดาษด้านข้างก่อน จากนั้นจึงนำไปทากาวรวมเป็นเล่มค่ะ โดยการเข้าเล่มแบบนี้ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะรวดเร็ว ราคาถูก งานออกมาเรียบร้อย เพียงแต่มีข้อเสียคือเวลากางเล่มงานพิมพ์แบบนี้จะไม่สามารถกางออกได้เต็มที่เท่านั้นเองจ้ะ งานพิมพ์ประเภทนี้ก็เช่น นิตยสาร หนังสือเรียน เป็นต้นค่ะ

2. การเข้าเล่มแบบเย็บมุงหลังคา

การเข้าเล่มงานพิมพ์

Credit : gsbdigital

การเข้าเล่มงานพิมพ์ที่ง่ายที่สุดก็คือการเข้าเล่มงานพิมพ์แบบเย็บมุงหลังคาเนี่ยแหละ วิธีการคือนำเอากระดาษทั้งเล่มมาเรียงกันให้เรียบร้อย จากนั้นก็พับครึ่งและใช้ลวดเย็บกระดาษตรงรอยพับครึ่งนั้นค่ะ การเข้าเล่มประเภทนี้จะเหมาะกับงานพิมพ์ที่มีจำนวนหน้าน้อย ไม่ควรเกิน 80 หน้า เช่น สมุด หนังสือ เป็นต้น

3. การเข้าเล่มแบบเย็บกี่

การเข้าเล่มงานพิมพ์

Credit : unsplash

งานพิมพ์หรือหนังสือในสมัยก่อนจะนิยมทำเล่มด้วยการเย็บกี่ค่ะ เป็นการนำกระดาษทั้งเล่มมาเรียงกันแล้วใช้ด้ายเย็บคล้ายกับการเข้าเล่มแบบเย็บมุงหลังคา จากนั้นจึงเอาแต่ละส่วนมาเย็บรวมกันเป็นเล่มใหญ่อีกที การเข้าเล่มแบบนี้ เป็นการเข้าเล่มหนังสือที่มีความแข็งแรงมากที่สุด แต่ก็มีความยุ่งยากพอสมควรค่ะ จะเหมาะกับงานพิมพ์ที่มีความหนามาก เช่น พจนานุกรม ดิกชันนารี สารานุกรม เป็นต้นจ้ะ

4. การเข้าเล่มแบบเข้าห่วง

การเข้าเล่มงานพิมพ์

Credit : unsplash

สำหรับการเข้าเล่มแบบนี้ จะใช้ห่วงในการเย็บเล่มงานพิมพ์ตามชื่อเลยค่ะ ซึ่งห่วงก็จะมีหลายแบบ ทั้งห่วงพลาสติกและห่วงเหล็ก มีข้อดีที่สามารถกางงานพิมพ์ออกได้อย่างเต็มที่ นิยมใช้ในงานพิมพ์ที่มีจำนวนหน้าไม่เยอะมากจนเกินไปค่ะ เช่น สมุดบันทึก ปฏิทิน เป็นต้น

5. การเข้าเล่มแบบกาวหัว

การเข้าเล่มงานพิมพ์

Credit : rd

วิธีการเข้าเล่มแบบกาวหัวคือการเอากระดาษมาเรียงกันเป็นตั้ง จากนั้นก็ทากาวที่สันกระดาษค่ะ จะใช้ในงานพิมพ์ประเภทสมุดฉีก กระดาษโน้ต หรืองานพิมพ์ที่ต้องการฉีกออกไปใช้งานได้ง่ายๆ ก็ได้นะจ๊ะ

6. การเข้าเล่มแบบปีกผีเสื้อ

การเข้าเล่มงานพิมพ์

คนที่มองหาการเข้าเล่มงานพิมพ์แบบพรีเมียม การเข้าเล่มแบบปีกผีเสื้อเหมาะมากเลยค่ะ เพราะเป็นการเข้าเล่มที่ทำให้สามารถเปิดกางได้ถึง 180 องศา ไร้รอยต่อ ทำให้มีความต่อเนื่องของรูปภาพระหว่างหน้า มักจะใช้ในการทำเล่มงานพิมพ์โฟโต้บุ๊ค อัลบั้มแต่งงาน เป็นต้นค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะ จะเห็นได้ว่าการเข้าเล่มงานพิมพ์มีหลายประเภทเลย ใครที่จะพิมพ์งานแบบไหนก็เลือกใช้ให้เหมาะสมกับประเภทงานพิมพ์ของตัวเองด้วยนะคะ สำหรับโฟโต้บุ๊คของ LALAPIX จะใช้การเข้าเล่มแบบใสกาวและแบบปีกผีเสื้อค่ะ โดยรูปเล่มแบบปีกผีเสื้อจะมีความพรีเมียมกว่า สามารถมองเห็นภาพได้ 180 องศาเลย เหมาะสำหรับเก็บภาพความประทับใจในวันสำคัญมากๆ ค่ะ

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค