6 ทริคถ่ายภาพย้อนแสงให้สวยอย่างกับมือโปร

ทริคถ่ายภาพย้อนแสง

อีกหนึ่งสไตล์การถ่ายภาพที่ได้รับความนิยมไม่แพ้สไตล์อื่นๆ เลยก็คือการถ่ายภาพย้อนแสงค่ะ เพราะภาพที่ออกมาจะดูสวยแปลกตากว่าการถ่ายด้วยแสงปกติ แต่บางคนลองถ่ายดูแล้วภาพที่ได้กลับไม่สวยอย่างที่คิด ภาพมืดเกินบ้าง ไม่เห็นวัตถุบ้าง สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะถ่ายภาพยังไงให้สวยเหมือนคนอื่นเค้า เรามีทริคถ่ายภาพย้อนแสงให้สวยอย่างกับมือโปรมาฝากแล้วค่า

1. จัดองค์ประกอบให้ดี

ทริคถ่ายภาพย้อนแสง
ทริคถ่ายภาพย้อนแสง

Credit : janainarsa

องค์ประกอบของภาพสำคัญมากนะคะ คุณต้องจัดวัตถุให้อยู่ในจุดที่แสงตกกระทบแบบกำลังดี อย่าให้วัตถุบังแสงจนหมดไม่อย่างนั้นตัววัตถุจะมืดมากค่ะ จากนั้นลองขยับหามุมสวยดู ลองให้แสงอยู่เยื้องกับวัตถุเล็กน้อย ทำให้เกิดขอบแสงหรือ Rim Light ที่บริเวณขอบวัตถุ ภาพจะออกมาสวยมากจ้ะ

2. ช่วงเวลาก็สำคัญนะ

ทริคถ่ายภาพย้อนแสง

Credit : americanstyle

ทริคถ่ายภาพย้อนแสง

Credit : caro_e_/

ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพเรียกกันว่า Golden Hour ค่ะ เป็นช่วงเวลาทองคำหลังพระอาทิตย์ขึ้นและก่อนพระอาทิตย์ตก หากถ่ายภาพในช่วงเวลานี้ก็จะได้ภาพที่มีแสงพระอาทิตย์สีทองอาบไล้ทั่ววัตถุเลยค่ะ ซึ่งแสงที่เกิดขึ้นในช่วงนี้จะมีความฟุ้ง ไม่ทำให้ภาพดูแข็งเหมือนช่วงเวลาอื่น ทำให้ภาพที่ออกมาดูสวยมากๆ จ้า

3. เลี่ยงใช้โหมดออโต้

ทริคถ่ายภาพย้อนแสง

Credit : unsplash

สำหรับมือใหม่ การถ่ายภาพโหมดออโต้มันสะดวกก็จริง แต่หากอยากถ่ายภาพแบบย้อนแสงแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้ลองขยับไปใช้โหมด Manual หรือโหมด A จะดีกว่าค่ะ จากนั้นให้ปรับค่า ISO ให้ต่ำเข้าไว้ เพราะการถ่ายภาพย้อนแสงเรามีแสงใช้มากพอจ้ะ นอกจากนั้นให้เน้นเรื่องการปรับรูรับแสงกว้างๆ และปรับการวัดแสงเป็นแบบเฉพาะจุดไปที่หน้าของนางแบบหรือวัตถุ เพื่อป้องกันไม่ให้วัตถุดูมืดเกินไปนั่นเองค่ะ

4. ใช้แฟลช

ทริคถ่ายภาพย้อนแสง

Credit : pexels

แฟลชไม่ใช่อุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายภาพเฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้นนะคะ ตอนกลางวันก็ใช้ได้จ้า การถ่ายภาพย้อนแสงจะทำให้วัตถุดูมืดลง ซึ่งเราสามารถทำให้วัตถุดูสว่างขึ้นได้จากการใช้แฟลชยิงเข้าไปเพื่อแก้ไขส่วนที่มืดจ้ะ แน่นอนว่าสำหรับมือใหม่ก็ต้องฝึกใช้ให้คล่องด้วย เพื่อดึงประสิทธิภาพของแฟลชให้ออกมาได้อย่างเต็มที่นะจ๊ะ

5. แผ่นสะท้อนช่วยได้

ทริคถ่ายภาพย้อนแสง

Credit : urbandistro

มือใหม่อาจจะยังไม่รู้ว่าแผ่นสะท้อนคืออะไร แผ่นสะท้อนหรือ Reflect เป็นอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยสะท้อนแสงเข้าหาวัตถุเพื่อให้วัตถุดูสว่างขึ้นนั่นเองค่ะ โดย Reflect เนี่ยก็จะมีหลายแบบนะ มีทั้งแบบสีเงิน สีทอง และสีขาว ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพของแสงขณะที่ถ่ายด้วยว่าเป็นแบบไหนค่ะ ทริคสำหรับการถ่ายภาพย้อนแสงคือให้ใช้เจ้า Reflect สะท้อนแสงเข้าที่หน้าวัตถุเลย เพื่อลดเงาดำที่เกิดจากการย้อนแสงค่ะ

6. ถ่ายแบบ SILHOUETTE ไปเลย

ทริคถ่ายภาพย้อนแสง

Credit : pexels

ทริคถ่ายภาพย้อนแสง

Credit : unsplash

ในกรณีที่ภาพย้อนแสงของคุณมืดมาก ชนิดที่เห็นวัตถุเป็นสีดำเลย ไม่ต้องเสียใจไปค่ะ เพราะภาพแบบนี้ก็จัดว่าเป็นเทคนิคการถ่ายภาพย้อนแสงประเภทหนึ่งเหมือนกัน โดยรู้จักกันว่าเป็นการถ่ายภาพแบบ SILHOUETTE ค่ะ ซึ่งหากคุณอยากถ่ายภาพสไตล์นี้ให้ออกมาสวย แนะนำว่าเน้นไปที่วิวด้านหลังและปรับให้วัตถุเป็นสีดำ จากนั้นก็อาจจะเล่นกับแอ็คชั่น ท่าทางของวัตถุให้ดูมีการเคลื่อนไหวหรือแต่งภาพให้มีแสงแฟลร์เกิดขึ้นก็ได้นะคะ

ทริคถ่ายภาพย้อนแสง

เป็นยังไงบ้างคะ แต่ละทริคที่เรารวบรวมมาให้มีประโยชน์มากเลยใช่ม้า สำหรับตากล้องมือใหม่ที่อยากถ่ายภาพแบบย้อนแสง อย่าลืมจดจำและนำไปใช้ตามนะคะ รับรองว่าภาพของคุณจะออกมาสวยงามอย่างกับมือโปรถ่ายเองแน่นอนจ้า และเมื่อได้ภาพสวยๆ มาแล้วก็เก็บรวบรวมมาทำโฟโต้บุ๊คกันเถอะนะคะ เพื่อเก็บภาพความประทับใจแบบนี้ให้อยู่กับคุณไปนานๆ ยังไงล่ะจ๊ะ

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค