4 เคล็ดลับดูแลรักษาโฟโต้บุ๊ค

เคล็ดลับดูแลรักษาโฟโต้บุ๊ค

หนึ่งในวิธีเก็บรวบรวมภาพความประทับใจที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่จนถึงปัจจุบันก็คือโฟโต้บุ๊คนี่แหละค่ะ แม้จะมีเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดเก็บรูปถ่ายเป็นไฟล์อย่างคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ แต่ความรู้สึกยามได้สัมผัสแผ่นกระดาษ ค่อยๆ เปิดดูรูปภาพในวันสำคัญทีละหน้า ย่อมสร้างความประทับใจอย่างไม่รู้ลืมได้มากกว่า ซึ่งหลายๆ คน อาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าโฟโต้บุ๊คเหล่านี้นั้นก็มีวิธีการดูแลรักษาเหมือนกันนะ เราจึงนำเคล็ดลับในการดูแลโฟโต้บุ๊คมาฝากกันค่ะ ใครที่อยากให้โฟโต้บุ๊คยังคงสวยงามอยู่คู่กันไปนานๆ ห้ามพลาดเลยนะคะ

ใช้งานอย่างระมัดระวัง

เคล็ดลับดูแลรักษาโฟโต้บุ๊ค

Credit : unsplash

โดยพื้นฐานแล้ว การใช้งานสิ่งของใดๆ ก็ตาม หากใช้งานด้วยความระมัดระวังจะช่วยยืดอายุการใช้งานของสิ่งนั้นๆ ไปได้ค่ะ เช่นเดียวกับโฟโต้บุ๊ค แม้ว่ารูปเล่มจะแข็งแรงทนทานขนาดไหน ถ้าใช้งานให้ระวังมากขึ้นก็จะทำให้โฟโต้บุ๊คเล่มสำคัญอยู่กับคุณได้นานมากขึ้น เช่น เวลาเปิดหน้ากระดาษหรือการเก็บหลังใช้งาน ไม่ควรออกแรงมากเกินไป เพราะอาจทำให้กระดาษขาดหรือรูปเล่มเป็นรอยขีดข่วนได้ค่ะ

เคล็ดลับดูแลรักษาโฟโต้บุ๊ค

สำหรับโฟโต้บุ๊คของ lalapix นั้นก็มีทั้งรูปเล่มแบบปกอ่อน ปกแข็ง และปกผ้า ซึ่งหากต้องการความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ โฟโต้บุ๊คแบบปกแข็งและปกผ้าจะเหมาะกว่านะคะ

ระวังเรื่องความชื้นและแสงแดด

เคล็ดลับดูแลรักษาโฟโต้บุ๊ค

Credit : unsplash

ศัตรูตัวฉกาจของโฟโต้บุ๊คก็คือความชื้นและแสงแดดเลยค่ะ แน่นอนว่าโฟโต้บุ๊คมักจะทำจากกระดาษ การโดนน้ำไม่ว่าจะปริมาณมากหรือน้อยย่อมไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นัก เพราะอาจทำให้หน้ากระดาษเปื่อย ชำรุดหรือเสียหายได้ แสงแดดก็เช่นเดียวกัน แม้จะไม่มีผลกระทบที่เห็นได้ชัด แต่คุณรู้ไหมคะว่าแสงแดดทำให้สีสันของกระดาษซีดลงได้ หากคุณไม่อยากให้โฟโต้บุ๊คเกิดความเสียหายเหล่านี้ขึ้น อย่าลืมเก็บเอาไว้ในที่ห่างไกลน้ำและแสงแดดด้วยนะจ๊ะ

เคล็ดลับดูแลรักษาโฟโต้บุ๊ค

สำหรับโฟโต้บุ๊คของ lalapix เราจะใช้กระดาษ Fine Paper Art Premium และ กระดาษโฟโต้ ซึ่งมีคุณภาพ ทำให้ได้สีสันและภาพที่คมชัด เพื่อรักษาความทรงจำที่ล้ำค่าของคุณให้คงอยู่ต่อไป

เก็บไว้ในที่ปลอดโปร่ง

เคล็ดลับดูแลรักษาโฟโต้บุ๊ค

Credit : unsplash

บางคนคิดว่าโฟโต้บุ๊คอันแสนสำคัญต้องเก็บใส่กล่องแน่นหนาและเข้าตู้ให้มิดชิด เรียกได้ว่าไม่ต้องโดนแสงแดดหรือสายลมเลยทีเดียว ขอบอกว่าไม่ใช่แบบนั้นหรอกค่ะ คุณไม่จำเป็นต้องระมัดระวังกับการเก็บรักษาขนาดนั้นก็ได้ แนะนำว่าให้เก็บเอาไว้ในที่ปลอดโปร่งและหยิบง่ายๆ จะดีกว่า เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน เวลาที่คุณต้องการหยิบออกมาดูจะได้ไม่ต้องเสียเวลาค้นหาด้วยค่ะ

เลือกรูปเล่มที่เหมาะกับการใช้งาน

เคล็ดลับดูแลรักษาโฟโต้บุ๊ค

Credit : unsplash

โฟโต้บุ๊คมีหลายแบบนะคะ สาเหตุที่มีหลากหลายก็เพื่อตอบสนองการใช้งานให้เหมาะสมกับแต่ละความต้องการนั่นเอง โดยการเลือกรูปเล่มที่เหมาะกับการใช้งานจะช่วยยืดอายุการใช้งานของโฟโต้บุ๊คไปได้จ้ะ

เคล็ดลับดูแลรักษาโฟโต้บุ๊ค
อ

ที่ LALAPIX มีโฟโต้บุ๊ค 4 แบบด้วยกัน โฟโต้บุ๊คปกอ่อนจะเป็นแบบพื้นฐาน เหมาะกับคนที่อยากทำพอร์ตฟอลิโอเพื่อเก็บผลงาน เป็นต้น โฟโต้บุ๊คแบบปกแข็งจะมีรูปเล่มที่แข็งแรงขึ้นมาอีกระดับ เหมาะกับคนที่ต้องการเก็บภาพความประทับใจที่พิเศษขึ้นมาหน่อย เช่น ภาพวันรับปริญญาค่ะ โฟโต้บุ๊คแบบ Layflat จะมีความพรีเมียม เพื่อเอาไว้เก็บภาพสำคัญๆ อย่างเช่น ภาพพรีเวดดิ้ง เป็นต้น ส่วนโฟโต้บุ๊คแบบปกผ้าจะให้ความหรูหราที่สุด เหมาะกับการเก็บรวบรวมความประทับใจในวันพิเศษสุดๆ อย่างวันแต่งงานนั่นเอง

เคล็ดลับดูแลรักษาโฟโต้บุ๊ค
เคล็ดลับดูแลรักษาโฟโต้บุ๊ค
เคล็ดลับดูแลรักษาโฟโต้บุ๊ค
เคล็ดลับดูแลรักษาโฟโต้บุ๊ค

และทั้งหมดนี้ก็คือเคล็ดลับในการเก็บรักษาโฟโต้บุ๊คค่ะ ใครที่อยากเก็บรักษาความทรงจำอันแสนมีค่าให้อยู่กับคุณไปนานๆ อย่าลืมเซฟไว้ทำตามด่วนๆ เลย สำหรับใครสนใจหรือต้องการสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับโฟโต้บุ๊คเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ทีมงานของเราเลยนะคะ

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค