6 เทคนิคเลือกซื้อเลนส์สำหรับมือใหม่หัดเล่นกล้อง

เทคนิคเลือกซื้อเลนส์

สำหรับสายถ่ายรูป เลนส์เป็นหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้การถ่ายรูปของคุณสวยงามยิ่งขึ้นค่ะ แต่ว่าเลนส์เนี่ยก็มีหลายแบบเนอะ มือใหม่หลายคนถึงกับตาลายไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อยังไงเลยทีเดียว สำหรับใครที่กำลังมองหาเลนส์กล้องคุณภาพดีไว้ใช้งานสักชิ้น วันนี้เราก็มีเทคนิคเลือกซื้อเลนส์สำหรับมือใหม่หัดเล่นกล้องมาฝากแล้วค่า

1. งบประมาณ

เทคนิคเลือกซื้อเลนส์

Credit : unsplash

สิ่งแรกที่ควรคิดก่อนซื้อเลนส์ก็คือเรื่องงบประมาณ คุณต้องมีงบในใจให้แน่นอนก่อน เพื่อไม่ให้สูญเสียค่าใช้จ่ายเกินความจำเป็นค่ะ ไม่ได้หมายความว่าเลนส์ราคาแพงทุกตัวจะดี แต่คุณต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณเองด้วย เช่น หากคุณเป็นมือใหม่ ใช้เลนส์ Kit ที่มากับกล้องให้เซียนก่อน จากนั้นจะขยับเลเวลเป็นเลนส์ Fixed หรือเลนส์ที่มีราคาสูงอย่างเลนส์ L หรือเลนส์นาโนก็แล้วแต่ความสะดวกได้เลย

2. สไตล์ที่ชอบ

เทคนิคเลือกซื้อเลนส์

Credit : unsplash

ความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกันนะคะ เรื่องการถ่ายรูปก็เหมือนกัน บางคนจะมาสไตล์ถ่ายคน เป็นแนว Portrait ซึ่งจะเหมาะกับการใช้เลนส์เทเล หรือเลนส์ Fixed แต่บางคนก็อาจจะชอบถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ภาพในมุมกว้าง ก็จะเหมาะกับเลนส์เลนส์เทเลซูม หรือเลนส์ Wide มากกว่าจ้ะ

3. ระยะของเลนส์

เทคนิคเลือกซื้อเลนส์

Credit : unsplash

มือใหม่อาจจะยังไม่รู้ ระยะของเลนส์เป็นตัวกำหนดมุมมองของรูปถ่ายเรานั่นเอง ถ้าระยะเลนส์ยาว มุมกล้องจะแคบ เหมาะใช้ถ่ายรูปทิ่อยู่ไกล เช่น ภาพคน เป็นต้น แต่ถ้าระยะเลนส์สั้น มุมกล้องจะกว้าง ซึ่งเหมาะกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ค่ะ แต่จะดูระยะของเลนส์ยังไงดีล่ะ? ง่ายมากค่ะ เพียงแค่ดูที่ตัวเลขบนเลนส์เท่านั้นเอง ซึ่งตัวเลขเหล่านี้จะลงท้ายด้วย mm เช่น เลนส์ขนาดมาตรฐานจะมีระยะเลนส์ประมาณ 50 mm. เป็นต้นค่ะ

4. รูรับแสง

เทคนิคเลือกซื้อเลนส์

Credit : unsplash

รูรับแสงหรือ F-stop เป็นตัวควบคุมความสว่างของแสงเข้าสู่เลนส์ค่ะ หากเป็นที่แสงน้อย ให้ปรับค่ารูรับแสงให้กว้างขึ้น แต่ถ้าเป็นที่แสงเยอะ ให้ปรับค่ารูรับแสงให้เล็กลง จะช่วยให้ถ่ายรูปได้มืออาชีพยิ่งขึ้น นอกจากนี้เลนส์ยิ่งมีค่ารูรับแสงต่ำยิ่งราคาสูงขึ้น ซึ่งการดูค่ารูรับแสง สามารถดูได้จากตัวเลนส์เลยค่ะ ค่ารูรับแสงจะเขียนว่า 1:1.2 ตัวเลขหลังจากสัญลักษณ์ : ก็คือค่ารูรับแสงนั่นเอง เช่น 50mm. 1:2 ในกรณีนี้ค่ารูรับแสงคือ 2 ค่ะ

5. ประเภทของเลนส์

เทคนิคเลือกซื้อเลนส์

Credit : Unsplash

เลนส์มีหลายประเภท แต่สำหรับมือใหม่แล้ว เลนส์ที่นิยมใช้ก็คือเลนส์ Fixed กับเลนส์ซูม โดยเลนส์ Fixed จะมีระยะคงที่ ไม่สามารถซูมได้ค่ะ ส่วนเลนส์ซูมมักจะเป็นเลนส์ Kit ที่แถมมากับกล้อง เลนส์ประเภทอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ก็เช่น เลนส์เทเล เลนส์ Wide เลนส์ Fisheye เลนส์มาโคร เป็นต้น ซึ่งเลนส์เหล่านี้มืออาชีพมักจะใช้กัน มือใหม่ที่เล่นเลนส์ปกติจนชำนาญแล้ว สามารถลองขยับเป็นเลนส์ประเภทนี้ดูก็ได้นะคะ

6. ทดสอบเลนส์ก่อนซื้อ

เทคนิคเลือกซื้อเลนส์

Credit : unsplash

ก่อนจะซื้อสินค้าอะไรก็ควรลองใช้งานก่อนทั้งนั้น เลนส์ก็เช่นกันค่ะ ถ้าไม่ลองใช้งานก่อนจะรู้ได้ยังไงว่าเลนส์แบบนี้จะเหมาะกับเราไหม จะชอบหรือเปล่า ปกติแล้วทางร้านจะให้ทดสอบเลนส์ก่อนซื้ออยู่แล้ว หรือไม่อย่างนั้นก็ลองเช่าเลนส์จากร้านที่มีให้บริการมาลองใช้ดูก่อนก็ย่อมได้ เพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อซื้อเลนส์มาใช้งานแล้ว จะไม่เสียเปล่าอย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคเลือกซื้อเลนส์
เทคนิคเลือกซื้อเลนส์

เลนส์เป็นเพียงหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้คุณถ่ายรูปได้สวยงามยิ่งขึ้น ซึ่งใครที่ไม่ได้ใช้งานบ่อยๆ ก็ควรจะระมัดระวังในการซื้อและเลือกให้ดี คุณไม่จำเป็นต้องมีเลนส์ทุกประเภทก็ได้ค่ะ เพียงแค่เลือกที่เหมาะสมกับการใช้งานก็พอ สำหรับใครที่ได้เลนส์คุณภาพดีมาถ่ายรูปสวยๆ แล้ว อย่าลืมเก็บรวบรวมรูปเหล่านั้นมาทำโฟโต้บุ๊คด้วยนะคะ

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค