ก่อนพิมพ์งานต้องรู้! ระยะขอบคืออะไร เกี่ยวอะไรกับระยะตัดตก?

ระยะขอบ ระยะตัดตก

ในงานพิมพ์การเว้นระยะขอบมีความสำคัญมากเลยนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่มีพื้นหลังเป็นสีสันหรือลวดลายชัดเจน เพื่อป้องกันไม่ให้งานของคุณถูกตัดขอบขาดจนใช้งานไม่ได้ จึงควรเว้นระยะส่วนนี้เอาไว้ หลายคนคงรู้จักระยะตัดตก (Bleed) ไปแล้วจากบทความ ตัดตกงานพิมพ์คืออะไร ใช้งานยังไงนะ? วันนี้เราก็เลยจะมาพูดถึงระยะขอบ (Margin) ที่มีความสำคัญไม่แพ้กันบ้างค่ะ

Credit : unsplash

มารู้จักกับระยะขอบ หรือ Margin กันจ้ะ ระยะขอบเป็นระยะที่มีเอาไว้เผื่อความคลาดเคลื่อนจากการตัดกระดาษในงานพิมพ์ เรียกว่าเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่คุณสามารถวางตัวอักษรและลวดลายต่างๆ ลงไปได้โดยที่ไม่ทำให้ข้อมูลสำคัญถูกตัดขาดนั่นเอง

ระยะขอบ ระยะตัดตก

ซึ่งระยะขอบจะมีความแตกต่างกับระยะตัดตกตรงที่ ระยะขอบจะเป็นพื้นที่ Safe Area ที่อยู่ด้านในชิ้นงาน ต่างจากระยะตัดตกที่เป็นส่วนเกินออกไปจากขอบงานค่ะ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีความสำคัญมาก ถ้าไม่ได้เว้นเอาไว้ อาจทำให้การตัดมีความคลาดเคลื่อนได้นะจ๊ะ

ระยะขอบ ระยะตัดตก

Credit :unsplash

ในขั้นตอนการออกแบบ คุณควรเว้นระยะตัดตกเอาไว้ประมาณ 3 มม. และเว้นระยะขอบเข้ามาประมาณ 3-5 มม. เป็นอย่างต่ำ จากนั้นค่อยจัดวางเนื้อหาสำคัญให้อยู่ในระยะขอบทั้งหมด นอกจากนี้ให้ระมัดระวังเรื่องการจัดองค์ประกอบต่างๆ ไม่ให้ชิดขอบจนเกินไป เพื่อให้งานที่ออกมาสวยงามและมีองค์ประกอบครบถ้วน ไม่มีส่วนใดถูกตัดออกไป

ระยะขอบ ระยะตัดตก
ระยะขอบ ระยะตัดตก

ระยะตัดตก (Bleed) และระยะขอบ (Margin) เปรียบเสมือนฐานที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับงานพิมพ์ของคุณเลยนะคะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมนำไปใช้กับงานพิมพ์ของคุณด้วยนะ เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพและสวยงามตรงใจยังไงล่ะจ๊ะ

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค