6 เทคนิคการถ่าย Cityscape ให้สวยเป๊ะอย่างมืออาชีพ

Cityscape

การถ่ายรูปมีหลากหลายแบบเลยนะคะ ซึ่งสไตล์ก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย สำหรับการถ่ายรูปสไตล์ Cityscape จะเป็นการถ่ายรูปวิวทิวทัศน์ของเมือง ใครที่ชื่นชอบความเป็นตึกสูงสวยๆ หรือสถาปัตยกรรมเจ๋งๆ การถ่ายภาพแนวนี้อาจเหมาะกับคุณค่ะ วันนี้เราก็มีเทคนิคการถ่าย Cityscape ให้ออกมาเป๊ะเว่อร์อย่างกับมืออาชีพมาฝากกันด้วย ใครที่สนใจรีบสะพายกล้องตัวเก่งแล้วตามมาทางนี้เลยจ้ะ

1. เลือกสถานที่ให้ดี

Cityscape

Credit : unsplash

Cityscape เป็นรูปถ่ายทิวทัศน์ของเมือง ซึ่งส่วนใหญ่ต้องเป็นมุมกว้างใช่ไหมคะ ฉะนั้นการเลือกสถานที่จึงสำคัญมาก ถ้าคุณเลือกสถานที่ที่มีความแคบ จะทำให้รูปถ่ายออกมาไม่เห็นรายละเอียดที่ต้องการทั้งหมด ดังนั้นคุณควรหาจุดที่สามารถมองเห็นวิวที่ต้องการได้อย่างชัดเจนและกว้างมากเพียงพอ อาจจะเป็นดาดฟ้าบนตึกสูงก็ได้ เพื่อให้เก็บภาพได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

Cityscape

Credit : unsplash

2. เลือกช่วงเวลาที่แสงสวย

Cityscape

Credit : unsplash

ในการถ่ายรูป แสงเป็นตัวช่วยสำคัญเลยค่ะ ซึ่งแสงของแต่ละช่วงเวลาก็จะให้ผลลัพธ์ต่างกันออกไป หากเป็นตอนเช้าก็จะได้ภาพเมืองที่ดูสว่าง คึกคัก ถ้าเป็นตอนกลางคืนก็จะได้รูปที่มีแสงไฟ ดูมีลูกเล่นขึ้นมาหน่อย แต่ช่างภาพจะรู้กันว่าช่วง Golden Hour เป็นช่วงที่ดีที่สุด ก็คือตอนเช้าตรู่กับตอนเย็นค่ะ ช่วงนั้นท้องฟ้าจะเป็นสีทองอร่าม ถ่ายรูป Cityscape สวยมากๆ

Cityscape

Credit : unsplash

3. ตั้งค่าไฟล์ก่อนถ่ายรูป

Cityscape

Credit : unsplash

หากคุณต้องการรูปถ่าย Cityscape ที่มีความชัดเจนทุกรายละเอียด ให้ตั้งค่าไฟล์ก่อนถ่ายรูปให้เป็น RAW ซึ่งไฟล์ชนิดนี้เป็นไฟล์ภาพที่มีขนาดใหญ่ มีคุณภาพสูง ทำให้เก็บรายละเอียดได้ครบ ซึ่งส่งผลให้สามารถนำไปเข้าโปรแกรมแต่งรูปต่อได้โดยไม่ต้องกังวลว่าภาพจะแตกหรือเสียหายจ้ะ

4. เลนส์มุมกว้างช่วยได้

Cityscape

Credit : unsplash

เพราะการถ่ายภาพแบบ Cityscape เน้นวิวทิวทัศน์ของเมืองเป็นหลัก ทำให้เหมาะกับการถ่ายภาพมุมกว้างมากที่สุดค่ะ ดังนั้นการใช้เลนส์มุมกว้างจะช่วยเก็บรายละเอียดของภาพได้ครอบคลุม แต่ปัจจุบันคุณสามารถถ่ายภาพแบบนี้ได้ทั้งเลนส์ Wide และ Telephoto แม้กระทั่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ก็เริ่มทำได้แล้วเช่นกันนะจ๊ะ

5. ใช้เส้นนำสายตา

Cityscape

Credit : unsplash

ใครที่รู้สึกว่า Cityscape ปกติมันไม่ว้าวพอ อยากสร้างความโดดเด่นให้รูปถ่ายมากกว่านี้ แนะนำให้ใช้เส้นนำสายตาช่วยเลยค่ะ อาจจะเป็นเส้นถนน เส้นที่เกิดจากแนวตึก หรือการเคลื่อนไหวของรถบนถนนก็ได้ ขึ้นอยู่กับความครีเอทของคนถ่ายเลยค่า

Cityscape
Cityscape

Credit : unsplashunsplash

6. ใช้เทคนิค Long Exposure

Cityscape

Credit : unsplash

มือใหม่อาจจะไม่รู้ แต่ Long Exposure เป็นเทคนิคที่ช่างภาพมืออาชีพหลายคนใช้กัน หลักการคือเปิดความเร็วชัตเตอร์ค้างเป็นเวลานาน ทำให้สามารถจับภาพวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวออกมาเป็นเส้นได้ เช่น รูปรถยนต์ที่กำลังวิ่ง โดยเทคนิคนี้หากใช้ตอนกลางคืนจะทำให้ได้รูปภาพที่สวยงามมาก เพราะแสงไฟที่เคลื่อนไหวจะตัดกับความมืดอย่างชัดเจนค่ะ

Cityscape
Cityscape

การถ่ายรูปแบบ Cityscape ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมคะ? หากคุณนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้งานพร้อมกับฝึกฝนบ่อยๆ แล้วล่ะก็ รับรองว่าจะต้องถ่ายรูปวิวทิวทัศน์ของเมืองได้อย่างสวยงามราวกับมืออาชีพมาเองอย่างแน่นอนจ้า สำหรับใครที่ได้รูปเมืองสวยๆ ชิคๆ มาแล้วก็นำมาทำเป็นแคนวาสเพื่อเก็บความประทับใจเหล่านี้ให้อยู่กับคุณไปอย่างยาวนานกันค่ะ

คลิกที่นี่เพื่อทำแคนวาส