5 เทคนิคขายหนังสือสำหรับนักเขียนมือใหม่

พ็อกเก็ตบุ๊ก

เมื่อก่อนนักเขียนมือใหม่กว่าจะได้ตีพิมพ์หนังสือสักเล่มใช้เวลาพอสมควรเลยนะคะ ไหนจะต้องส่งสำนักพิมพ์ มาลุ้นอีกว่าจะผ่านไหม พอผ่านแล้วก็ยังมีขั้นตอนอีกมากมายกว่าจะได้หนังสือสักเล่มออกมา แต่ปัจจุบันนี้คุณไม่ต้องผ่านสำนักพิมพ์ก็สามารถมีหนังสือของตัวเองได้แล้วค่ะ แต่ทำยังไงถึงจะขายได้กันนะ? วันนี้เราจึงนำเทคนิคขายหนังสือสำหรับนักเขียนมือใหม่มาฝากกัน เพื่อช่วยให้นักเขียนมือใหม่ไฟแรงขายหนังสือของตัวเองได้อย่างมือโปรค่า

1. สร้างแฟนเพจเพื่อโปรโมทหนังสือ

พ็อกเก็ตบุ๊ก

Credit : unsplash

ด้วยความที่เป็นมือใหม่ ไม่มีสำนักพิมพ์คอยช่วยโปรโมทให้ทำให้คุณต้องลงมือทำส่วนนี้เองค่ะ ในยุคที่โซเชียลครองโลกแบบนี้ ให้เริ่มจากการสร้างแฟนเพจขึ้นมาเลย เพื่อเอาไว้ใช้โปรโมทหนังสือและพูดคุยกับนักอ่าน เป็นการสร้างฐานแฟนคลับทำให้สามารถขายหนังสือได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

2. สื่อสารกับนักอ่านผ่านโซเชียล

พ็อกเก็ตบุ๊ก

Credit : unsplash

เมื่อมีแฟนเพจแล้ว คุณจะสามารถติดต่อสื่อสารกับนักอ่านได้สะดวกขึ้น ซึ่งการพูดคุยหรืออัปเดตผลงานอย่างสม่ำเสมอจะช่วยสร้างความสนิทสนมและทำให้ความต้องการซื้อของนักอ่านเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

3. สั่งผลิตตามจำนวนคนซื้อ

พ็อกเก็ตบุ๊ก

Credit : unsplash

เพราะคุณคือนักเขียนมือใหม่ที่ไม่มีสำนักพิมพ์ช่วยโปรโมตหนังสือให้ การสั่งสต็อกหนังสือจำนวนมากมีโอกาสที่จะขายไม่หมดและทำให้ขาดทุนได้ ดังนั้น คุณควรสั่งผลิตตามจำนวนการสั่งซื้อค่ะ โดยให้นักอ่านสั่งพรีออเดอร์หนังสือผ่านทางแฟนเพจที่คุณสร้าง จากนั้นก็รวบรวมจำนวนสั่งซื้อเหล่านั้นไปสั่งผลิตเท่านั้นเองค่ะ วิธีนี้จะช่วยลดความเสี่ยงได้มากกว่านะคะ

พ็อกเก็ตบุ๊ก

Credit : unsplash

ที่ LALAPIX เรารับพิมพ์ Pocket book และตำราเรียนขั้นต่ำเพียง 20 เล่มเท่านั้น คุณไม่จำเป็นต้องสั่งจำนวนมากก็สามารถเป็นเจ้าของหนังสือได้ เราใช้กระดาษกรีนรีด 75 แกรมและระบบการพิมพ์คุณภาพสูง แถมยังเพิ่มลูกเล่นให้หนังสือมีความน่าสนใจโดยการใช้เทคนิคพิเศษสำหรับหนังสือได้ด้วย ทำให้คุณได้หนังสือที่สวยงามและมีคุณภาพพร้อมส่งถึงนักอ่านเลยล่ะ

พ็อกเก็ตบุ๊ก

Credit : unsplash

4. ของแถมดึงดูดความสนใจได้

พ็อกเก็ตบุ๊ก

บางครั้ง การโปรโมทอาจไม่เพียงพอ คุณต้องการสิ่งที่จูงใจนักอ่านได้มากกว่านั้น นั่นก็คือของแถมค่ะ ของแถมที่น่าสนใจจะช่วยดึงดูดให้นักอ่านต้องการซื้อหนังสือของคุณมากยิ่งขึ้น เช่น ที่คั่นหนังสือ โฟโต้การ์ดสวยๆ หรือสติกเกอร์น่ารักๆ เป็นต้น

พ็อกเก็ตบุ๊ก
พ็อกเก็ตบุ๊ก

5. จัดส่งถึงที่หมาย

พ็อกเก็ตบุ๊ก

Credit : unsplash

นักเขียนมือใหม่ไม่มีสำนักพิมพ์ช่วยขายหนังสือให้ ไม่มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญก็จริง แต่คุณสามารถทำขั้นตอนการจัดส่งด้วยตัวเองได้ด้วยความตั้งใจ ทั้งตอนแพ็คหนังสือ เตรียมข้อมูลการจัดส่ง นำของส่งไปรษณีย์ ที่สำคัญคือการบริการหลังการขาย ไม่ใช่ว่าส่งไปแล้วก็คือจบ แต่การถามข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เช่น ได้รับหนังสือหรือยัง มีส่วนใดชำรุดหรือไม่ เป็นการแสดงถึงความใส่ใจ ซึ่งนักอ่านสามารถรับรู้ได้และอาจนำส่วนนี้ไปชักชวนคนรู้จักให้มาอุดหนุนคุณได้ด้วยนะคะ

พ็อกเก็ตบุ๊ก

Credit : unsplash

ทั้งหมดนี้คือเทคนิคที่นักเขียนมือใหม่ไม่ควรพลาดเลยนะคะ หากอยากขายหนังสือได้อย่างมือโปรล่ะก็ รีบจดเทคนิคเหล่านี้แล้วนำไปใช้ด่วนๆ เลยจ้ะ หากคุณเป็นนักเขียนที่ต้องการพิมพ์หนังสือของตัวเองล่ะก็ สามารถสั่งผลิตกับทาง LALAPIX ได้เลยนะคะ เราสามารถทำให้คุณเป็นเจ้าของหนังสือได้ เพียงสั่งขั้นต่ำ 20 เล่มเท่านั้นค่ะ!

คลิกที่นี่เพื่อทำพ็อกเก็ตบุ๊ก