5 สิ่งที่นักเขียนควรรู้เมื่อคิดจะทำพ็อกเก็ตบุ๊คเอง

พ็อกเก็ตบุ๊ค

นักเขียนหลายคนมีความใฝ่ฝันว่าอยากจะมีหนังสือเป็นของตัวเองสักเล่ม แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะผ่านการพิจารณากับสำนักพิมพ์ใช่ไหมคะ เพราะแบบนั้นปัจจุบันจึงมีหลายคนเลือกที่จะทำพ็อกเก็ตบุ๊คเอง ซึ่งมีข้อแตกต่างจากการทำผ่านสำนักพิมพ์ เนื่องจากคุณต้องดำเนินการแทบทุกอย่างด้วยตัวเอง บางคนอาจจะไม่รู้ว่าต้องทำอะไรบ้าง เราจึงนำสิ่งที่นักเขียนควรรู้เมื่อคิดจะทำพ็อกเก็ตบุ๊คเองมาฝากกันค่ะ

1. การตรวจสอบความถูกต้องของตัวอักษร

พ็อกเก็ตบุ๊ค

Credit : unsplash

เมื่อคุณมีเนื้อหาครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว ก่อนการตีพิมพ์จะต้องผ่านการตรวจสอบความถูกต้องของตัวอักษรก่อน ซึ่งปกติทางสำนักพิมพ์จะมีฝ่ายพิสูจน์อักษรจัดการให้ แต่ในกรณีที่คุณต้องการทำพ็อกเก็ตบุ๊คเอง หน้าที่นี้จึงตกเป็นของคุณอย่างเลี่ยงไม่ได้ค่ะ ให้คุณตรวจสอบเนื้อหาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตัวอักษรตกหล่น เขียนคำผิด เว้นวรรคผิด เรียกได้ว่าห้ามพลาดไปแม้แต่จุดเดียว เพื่อให้นักอ่านได้งานที่มีคุณภาพนั่นเอง

2. การจัดหน้ากระดาษและการจัดรูปเล่ม

พ็อกเก็ตบุ๊ค

Credit : unsplash

ไม่ใช่ว่าเขียนเสร็จแล้วจะพร้อมพิมพ์เลยนะคะ เพราะคุณต้องจัดหน้ากระดาษและจัดรูปเล่มก่อน ทั้งการย่อหน้า การเว้นวรรค การเว้นบรรทัด การใส่เลขหน้า การกั้นหน้ากระดาษ รูปแบบและขนาดตัวอักษร เพื่อให้อ่านง่ายและดูสวยงามค่ะ ซึ่งปกติพ็อกเก็ตบุ๊คจะขนาดประมาณ A5 ดังนั้นให้คุณเซ็ตค่าหน้ากระดาษให้ตรงกับขนาดรูปเล่มที่ต้องการพิมพ์ด้วย ที่สำคัญอย่าลืมทำการแปลงไฟล์เป็น PDF เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวอักษรเคลื่อนด้วย

3. การออกแบบหน้าปกเอง

พ็อกเก็ตบุ๊ค

Credit : unsplash

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้เนื้อหาด้านในคือเรื่องของหน้าปกหนังสือค่ะ ปฏิเสธไม่ได้ว่าหน้าปกที่สวยงามเป็นตัวดึงดูดนักอ่านให้มาซื้อเช่นเดียวกัน แต่ไม่ใช่ว่าคุณจะหารูปสวยๆ ที่ไหนก็ได้มาทำหน้าปก ให้ระวังเรื่องลิขสิทธิ์ด้วยนะคะ หลายคนจึงเลือกที่จะจ้างนักวาดภาพประกอบเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาเรื่องนี้เกิดขึ้นนั่นเองค่ะ

4. การโปรโมทหนังสือด้วยตัวเอง

พ็อกเก็ตบุ๊ค

Credit : unsplash

แม้ว่าหนังสือของคุณจะสวยงามและเนื้อหาดีมากมายขนาดไหนก็ต้องพึ่งพาการโปรโมทค่ะ ในปัจจุบันโซเชียลกำลังบูม ทำให้คุณไม่ต้องไปจ้างคนอื่นโปรโมทก็ได้ คุณสามารถโปรโมทเองผ่านแฟนเพจหรือสื่อโซเชียลอื่นๆ ที่มีนักอ่านติดตามอยู่ จากนั้นก็จะเกิดการแชร์ต่อๆ กันไป ทำให้หนังสือของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

5. จำนวนการสั่งผลิตกับโรงพิมพ์

พ็อกเก็ตบุ๊ค

Credit : unsplash

หากคุณต้องการสั่งพิมพ์กับโรงพิมพ์ ต้องตรวจสอบจำนวนขั้นต่ำในการผลิตให้ดี เพราะบางโรงพิมพ์อาจมียอดขั้นต่ำจำนวนมากเกินไปสำหรับนักเขียนมือใหม่อย่างคุณ และการสั่งพิมพ์หนังสือจำนวนมากเพื่อมาสต็อกเอาไว้ค่อนข้างเสี่ยงต่อการขาดทุน แนะนำว่าใช้วิธีพรีออเดอร์จะปลอดภัยมากกว่าค่ะ

พ็อกเก็ตบุ๊ค

Credit : unsplash

ที่ LALAPIX ช่วยให้คุณได้เป็นเจ้าของหนังสือได้ เพียงสั่งขั้นต่ำเริ่มที่ 20 เล่มเท่านั้น เราใช้เครื่องพิมพ์ระบบดิจิตอลคุณภาพสูง ทำให้ได้งานพิมพ์ที่คมชัดและสีสันสวยงาม และใช้กระดาษกรีนรีดคุณภาพดีหนา 75 แกรม ช่วยถนอมสายตานักอ่าน นอกจากนี้เราสามารถผลิตหนังสือที่มีเทคนิคพิเศษตรงตามความต้องการคุณได้ด้วย เช่น หน้าสี ปกแบบปั๊มฟอยล์ ปั๊มนูน เป็นต้น

พ็อกเก็ตบุ๊ค

Credit : unsplash

จะเห็นได้ว่าปัจุบันนี้การทำหนังสือเองสักเล่มไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้วนะคะ เพียงแค่สั่งผลิตกับโรงงานที่ดีก็เท่ากับว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้วล่ะค่ะ สำหรับนักเขียนคนไหนที่สนใจอยากจะมีพ็อกเก็ตบุ๊คหรือหนังสือเป็นของตัวเอง สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับทางทีมงานของเราได้เลยนะคะ

คลิกที่นี่เพื่อทำพ็อกเก็ตบุ๊ค