รับรองว่าว้าว! 5 ไอเดียของเล่นสนุกๆ ช่วยเสริมพัฒนาการลูกน้อย

ของเล่นเสริมพัฒนาการ

สำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต จะมีความอยากรู้อยากเห็นสิ่งใหม่ๆ เสมอ ในช่วงวัยนี้คุณแม่ควรหาของเล่นที่มีความสร้างสรรค์เป็นพิเศษ เพื่อช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกของคุณค่ะ หากคุณเป็นคุณแม่ที่กำลังมองหาของเล่นหน้าตาน่ารักและช่วยสร้างความสนุกสนานที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านต่างๆ ให้ลูกน้อยอยู่ วันนี้เราก็มีไอเดียของเล่นเสริมพัฒนาการดีๆ มาฝากกันแล้วค่า

1. การ์ดคำศัพท์

การ์ดคำศัพท์

การ์ดคำศัพท์ หรือ Flash card เป็นของเล่นที่ไม่ได้จำกัดการใช้งานเฉพาะผู้ใหญ่นะคะ เพราะลูกน้อยของคุณก็สามารถเล่นได้จ้า นอกจากสนุกแล้วยังช่วยเสริมสร้างความรู้อีกด้วยน้า ซึ่งที่จริงแล้วเจ้า Flash card เนี่ยไม่ได้มีแค่คำศัพท์นะคะ แต่มีทั้งตัวเลข ตัวอักษรไทย และตัวอักษรภาษาอังกฤษด้วย ขึ้นอยู่กับว่าคุณแม่ต้องการฝึกลูกน้อยในด้านไหนค่ะ

การ์ดคำศัพท์
การ์ดคำศัพท์

2. ตุ๊กตากระดาษใส่นิ้ว

ตุ๊กตากระดาษใส่นิ้ว

คุณแม่อาจจะเคยเห็นตุ๊กตาหุ่นมือมาบ้าง ซึ่งอาจจะมีขนาดใหญ่เกินไปหน่อย ห่วงว่าลูกจะเล่นไม่ถนัด ตุ๊กตากระดาษใส่นิ้ว หรือ Finger เป็นของเล่นที่คล้ายกันแต่มีขนาดที่เล็กลงมา ทำให้ลูกน้อยสามารถเล่นได้ถนัดมากยิ่งขึ้น ช่วยเสริมสร้างจินตนาการ และยังได้ความสนุกสนานด้วยนะจ๊ะ

ตุ๊กตากระดาษใส่นิ้ว
ตุ๊กตากระดาษใส่นิ้ว
ตุ๊กตากระดาษใส่นิ้ว

3. แผ่นตัวต่อ

แผ่นตัวต่อ

อีกหนึ่งของเล่นเสริมพัฒนาการที่อาจจะมีความซับซ้อนขึ้นมาหน่อย แต่ยังคงความสนุกสนาน น่าเล่นอยู่ นั่นก็คือ Tangram หรือแผ่นตัวต่อนั่นเอง ซึ่งเจ้าแผ่นนี้จะเป็นแผ่นปริศนาหลากหลายขนาดที่สามารถนำมาประกอบเป็นรูปร่างต่างๆ ได้ค่ะ ลูกน้อยจะได้ใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่เพื่อสร้างรูปต่างๆ ขึ้นมา ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

แผ่นตัวต่อ
แผ่นตัวต่อ

4. เม็มโมรีบุ๊ค

เม็มโมรีบุ๊ค

เสริมสร้างความจำและการใช้คำของลูกน้อยด้วยเม็มโมรีบุ๊คกันค่ะ สำหรับเด็กน้อยที่เริ่มอ่านออกเขียนได้ การได้หมั่นฝึกฝนเขียนแม้เพียงเล็กน้อยก็ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้นะ คุณแม่อาจจะใส่รูปลงไป แล้วให้ลูกเขียนข้อความตามที่เห็นในรูปภาพ หรือไปเที่ยวมาก็ถ่ายรูปแล้วมาใส่ในเม็มโมรีบุ๊ค จากนั้นก็เขียนบันทึกประจำวันว่าวันนี้ไปทำอะไรมาบ้างก็ได้ค่ะ

เม็มโมรีบุ๊ค
เม็มโมรีบุ๊ค

5. เม็มโมรีเกม

เม็มโมรีเกม

เม็มโมรีเกม หรือ เกมจับคู่ ก็เป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ชอบเล่นเหมือนกันนะ แต่สำหรับลูกน้อยนั้นอาจจะต้องลดระดับความยากหน่อย ให้ลูกน้อยได้ฝึกจดจำรูปภาพและจับคู่การ์ดให้ตรงกัน ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านความจำได้เป็นอย่างดีเลยนะจ๊ะ

เม็มโมรีเกม
เม็มโมรีเกม

ของเล่นแต่ละอย่างเนี่ย น่าสนใจมากๆ เลยนะ เพราะนอกจากจะเสริมสร้างพัฒนาการแล้ว ยังให้ความสนุกสนานด้วย รับรองว่าจะต้องถูกใจลูกน้อยของคุณอย่างแน่นอนจ้า สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่สนใจของเล่นเสริมสร้างพัฒนาการเหล่านี้นะคะ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงานได้เลยน้า

คลิกที่นี่เพื่อทำของเล่นเสริมพัฒนาการ