เปิดฟีเจอร์ (ไม่) ลับ! 8 ทริคเด็ดถ่ายรูปจากกล้องไอโฟนให้สวยปังอย่างกับมือโปร

ถ่ายรูปจากกล้องไอโฟน

หลายคนบอกว่ากล้องไอโฟนถ่ายรูปออกมาไม่สวยเลย ทำไมไม่เห็นฟรุ้งฟริ้งเหมือนกล้องอื่น อย่าเพิ่งผิดหวังไปค่ะ บางคนอาจจะไม่รู้ แต่กล้องไอโฟนเนี่ยมีฟีเจอร์ไม่ลับที่คาดไม่ถึงอยู่น้า ใครอยากถ่ายรูปออกมาให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ตามมาทางนี้เลย เรารวบรวมทริคเด็ดมาให้ที่นี่แล้ว!

1. ใช้กล้องหลัง

ถ่ายรูปจากกล้องไอโฟน

Credit : unsplash

โดยปกติแล้ว กล้องหลังของสมาร์ทโฟนจะออกแบบมาให้มีความคมชัดสูงกว่ากล้องหน้าอยู่แล้วค่ะ เพราะฉะนั้นหากอยากได้รูปที่สวยงาม คมชัดที่สุดเท่าที่จะทำได้ เลือกใช้เป็นกล้องหลังจะดีกว่านะ

2. มือต้องนิ่ง

ถ่ายรูปจากกล้องไอโฟน

Credit : unsplash

อันที่จริงไม่ว่าจะเป็นกล้องสมาร์ทโฟนหรือกล้องถ่ายรูปปกติ ก็ต้องอาศัยความนิ่งในการถ่ายรูปอยู่แล้วล่ะ โดยเฉพาะกล้องจากสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้มีระบบกันสั่นเท่ากับกล้องถ่ายรูป ก็ต้องอาศัยความนิ่งมากกว่าหน่อย เวลากดชัตเตอร์ให้ค้างเอาไว้สักครู่เพื่อให้มั่นใจว่ารูปภาพไม่เบลอหรือหลุดโฟกัสค่ะ

3. ใช้โหมด HDR

ถ่ายรูปจากกล้องไอโฟน

Credit : unsplash

เชื่อว่าบางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าโหมด HDR นี้คืออะไร HDR ย่อมาจาก High Dynamic Range เมื่อใช้โหมดนี้ถ่ายรูปจะทำการบันทึกรูปภาพไว้ 2 เวอร์ชั่น คือเวอร์ชั่นไม่ใช้ HDR ที่เป็นรูปปกติ และเวอร์ชั่นใช้ HDR ที่มีรายละเอียดความสวยงามดีขึ้นกว่าเดิม ทำให้คุณสามารถเปรียบเทียบได้ว่าชอบรูปไหนมากที่สุด

4. ล็อกโฟกัสเสมอ

ถ่ายรูปจากกล้องไอโฟน

Credit : unsplash

อย่างที่รู้กันว่าไอโฟนมีระบบออโต้โฟกัสอยู่แล้ว แต่บางครั้งก็โฟกัสไม่ตรงจุดที่เราต้องการ ทำให้รูปที่ออกมาเบลอแถมยังมีสภาพแสงเปลี่ยนไปมาอีก แนะนำว่าทุกครั้งที่ถ่ายรูปควรกดล็อกโฟกัสที่หน้าจอเสมอ เพื่อปิดระบบออโต้โฟกัสและค่าชดเชยแสงอัตโนมัติค่ะ วิธีการคือกดค้างยังจุดที่เราต้องการล็อกโฟกัสเอาไว้จนขึ้นกรอบและแถบสีเหลืองที่เขียนว่า AE/AF LOCK เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนโฟกัสและแสงก็จะคงที่แล้วล่ะ

5. เลี่ยงการซูม

ถ่ายรูปจากกล้องไอโฟน

Credit : unsplash

ไอโฟนรุ่นเก่าๆ จะเป็น Digital Zoom ทำให้เวลาซูมความละเอียดของรูปภาพจะลดลง ภาพที่ได้ก็จะแตกไม่สวยงาม ดังนั้น แนะนำว่าเวลาถ่ายรูปให้เลี่ยงการซูมจากสมาร์ทโฟน หันมาใช้การขยับกล้องเข้าหาวัตถุดีกว่า แต่ถ้าใครใช้ไอโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่สามารถใช้งานได้แบบ Optical Zoom อาจไม่มีปัญหาตรงนี้เท่าไหร่นักค่ะ

6. ปรับความสว่างแค่ปลายนิ้ว

ถ่ายรูปจากกล้องไอโฟน

Credit : unsplash

ถ้าจะถ่ายรูปแล้วรู้สึกว่าแสงมืดไป อยากจะเพิ่มความสว่างสักหน่อย ให้กดโฟกัสหนึ่งที คุณจะเห็นว่ามีกรอบสีเหลืองและเส้นที่มีรูปพระอาทิตย์ขึ้นมา สัญลักษณ์นี้ช่วยให้คุณเพิ่มและลดแสงได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว เพียงลากขึ้นหรือลงเพื่อเพิ่มและลดแสงสว่างเท่านั้นเอง

7. เพิ่มความเป๊ะด้วย Grid

ถ่ายรูปจากกล้องไอโฟน

Credit : unsplash

กล้องไอโฟนธรรมดาๆ ก็มีตัวช่วยจัดวางองค์ประกอบของภาพนะคะ สิ่งนั้นก็คือ Grid นั่นเอง เป็นตารางสมมติที่เอาไว้กะระยะตอนถ่ายรูป ช่วยให้การจัดวางตำแหน่งของแบบในรูปภาพสวยงามมากขึ้น เหมาะมากสำหรับคนที่อยากจะถ่ายรูปให้ตรงและได้สัดส่วนแม่นยำ ใครที่ไม่มี สามารถเปิดใช้งานได้โดยการกดเลือก ตั้งค่า >กล้อง >Gird ได้เลยจ้า

8. แฟลชมีประโยชน์กว่าที่คิด

ถ่ายรูปจากกล้องไอโฟน

Credit : unsplash

หลายคนอาจจะคิดว่าแฟลชใช้เฉพาะตอนที่ไม่มีแสงเท่านั้น แต่ไม่ใช่เลยค่ะ เพราะแฟลชก็สามารถใช้ในตอนกลางวันได้นะคะ หากตัวแบบย้อนแสงแล้วหน้ามืด ก็ใช้แฟลชช่วยสาดเข้าใบหน้าตัวแบบให้สว่างขึ้นมาได้โดยการกดเปิดที่สัญลักษณ์สายฟ้าบนหน้าจอค่ะ

ถ่ายรูปจากกล้องไอโฟน
ถ่ายรูปจากกล้องไอโฟน
ถ่ายรูปจากกล้องไอโฟน

ทริคไม่ลับที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เชื่อว่าต้องถูกใจสาวกไอโฟนอย่างแน่นอน ที่สำคัญอย่าลืมเซฟเก็บเอาไว้เป็นแนวทางด้วยนะคะ จะได้ใช้ไอโฟนถ่ายรูปได้สวยเป๊ะ ไม่พลาดยังไงล่ะ หลังจากได้รูปสวยๆ มาแล้ว ก็อย่าลืมเก็บรวบรวมมาทำเป็นโฟโต้บุ๊คด้วยนะคะ ใครสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางทีมงานได้เลยค่า

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค