สายแชะห้ามพลาด! 5 ทริคใม่ลับ ฉบับถ่ายรูปช่วงหน้าฝน

ถ่ายรูปหน้าฝน

การถ่ายรูปช่วงหน้าฝน ถือเป็นความท้าทายอย่างนึงของตากล้องเลยนะคะ ไหนจะสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ ท้องฟ้าที่มืดครึ้ม ความเสี่ยงต่อการที่อุปกรณ์แสนรักจะเปียกปอน แต่ถึงอย่างนั้นรูปภาพสไตล์ฝนพรำก็ยังสวยงามโดนใจและได้รับความนิยมอยู่ดี ใครที่อยากจะสะพายกล้องออกไปถ่ายรูปในช่วงนี้ ตามมาทางนี้ได้เลยค่ะ เรามีทริคดีๆ ที่จะช่วยให้คุณถ่ายรูปช่วงหน้าฝนได้อย่างมือโปรมาฝากกันแล้วจ้า

1. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

ตั้งค่ากล้อง

Credit : unsplash

แน่นอนว่าช่วงหน้าฝนแบบนี้ จะออกไปตัวเปล่าอย่างตอนถ่ายรูปช่วงฤดูกาลปกติอื่นๆ ไม่ได้นะคะ ก่อนอื่นทำใจเลยว่าฝนพร้อมจะตกลงมาทุกเมื่อ ดังนั้น อย่าลืมร่มสำหรับตัวคุณเอง และถุงกันฝนสำหรับกล้องด้วย นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้เลนส์ฮู้ดได้ ปกติแล้ว เลนส์ชนิดนี้จะมีไว้เพื่อป้องกันแสงแดดจ้า แต่จะเอามาดัดแปลงเพื่อป้องกันหยดน้ำฝนบนหน้าเลนส์ก็ได้เช่นกันจ้ะ

2. การตั้งค่ากล้อง

ถ่ายรูป

Crdit : unsplash

ตามธรรมชาติแล้ว ช่วงฝนตก ท้องฟ้าจะมืดกว่าปกติใช่ไหมคะ ทำให้ถ่ายรูปออกมาได้ไม่ชัดนัก เพราะฉะนั้นอย่าลืมตั้งค่า ISO ให้มากพอที่จะทำให้รูปภาพสว่างเพียงพอด้วยนะคะ แต่หากบรรยากาศรอบด้านมืดจนเกินไป คุณสามารถใช้แฟลชเข้าช่วย เพื่อให้เห็นเม็ดฝนชัดๆ ได้

ตั้งค่ากล้อง

Credit : unsplash

และถ้าคุณอยากได้รูปภาพสายฝนเป็นเม็ดสวยงาม ให้ตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ให้สัมพันธ์กับความเร็วในการเคลื่อนที่ของสายฝน ยิ่งการเคลื่อนที่เร็วมาก ยิ่งต้องตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ให้เร็วขึ้น อาจจะตั้งสัก 1/1000 วินาทีขึ้นไปก็ได้ค่ะ

3. โลเคชั่นสร้างความต่าง

หน้าฝน

Credit : unsplash

ไม่ใช่ว่าฝนตกแล้วจะถ่ายรูปที่ไหนก็ได้นะ เพราะแต่ละสถานที่ก็มีอารมณ์หรือ Mood and Tone ที่ไม่เหมือนกัน สร้างความน่าสนใจได้แตกต่างออกไป ถ้าเป็นในบ้านหรือในอาคาร ในตึก สิ่งก่อสร้างอะไรพวกนี้ จะมีความมืดครึ้ม ก็จะได้รูปภาพโทนหม่นๆ มีความเหงา ความดาร์กนิดหน่อย

ถ่ายรูปหน้าฝน

Credit : unsplash

ถ้าคุณเลือกถ่ายรูปในสถานที่ที่มีแสงเยอะ ไม่ว่าจะเป็นแสงจากธรรมชาติหรือแสงสังเคราะห์ อาจจะมีไฟหลากสีสันเข้ามาเพิ่มเติม Mood and Tone ที่ได้ก็จะดูสนุกสนานขึ้น น่าสนใจและมีความน่าดึงดูดยิ่งขึ้นค่ะ แต่ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ไหนก็สวยงามทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบของคนถ่ายได้เลยนะ

4. ช่วงเวลาสำคัญนะ

ถ่ายรูปหน้าฝน

Credit : unsplash

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เลยก็คือเรื่องของช่วงเวลาในการถ่ายรูปค่ะ ในตอนกลางวันที่มีแสงแดด แสงสว่างจากธรรมชาติ ช่วยให้รูปภาพสดใส สวยงามและเห็นรายละเอียดชัดก็จริง แต่อาจจะทำให้จับภาพเม็ดฝนได้ยากหน่อยหรืออาจจะไม่ค่อยชัดเท่าที่ควรค่ะ เพราะเม็ดฝนมีลักษณะโปร่งแสงนั่นเอง

ถ่ายรูปหน้าฝน
ถ่ายรูปหน้าฝน

Credit : unsplash, unsplash

ช่วงกลางคืนหรือช่วงที่ท้องฟ้าเริ่มมืดหน่อย อาจจะถ่ายรูปได้ไม่ชัดนัก ต้องใช้แสงไฟช่วยเพิ่มเติม แต่เมื่อใช้แฟลชจะทำให้คุณสามารถจับภาพสายฝนโปรยปรายเป็นเม็ดเรียงสวยกว่า ทั้งนี้และทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบและสไตล์ของแต่ละคนได้เลยจ้า

5. พร็อพเพิ่มความน่าสนใจได้

ถ่ายรูปหน้าฝน
ถ่ายรูปหน้าฝน

Credit : unsplash, unsplash

ในการถ่ายรูปช่วงฝนตก ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปคนหรือรูปวิวก็ตาม พร็อพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร่ม ป้ายไฟสวยๆ หยาดฝนพราวที่เกาะบนกระจก ก็สามารถเข้ามาช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับรูปภาพของคุณได้ค่ะ

โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

ทริคแต่ละอย่างที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ทั้งนั้นเลยนะคะ ใครที่กำลังจะสะพายกล้องออกไปถ่ายรูปในช่วงนี้ล่ะก็ อย่าลืมเซฟบทความนี้เอาไว้ดูด้วยน้า จะได้ไม่พลาดและถ่ายรูปออกมาได้สวยงามถูกใจยังไงล่ะจ๊ะ สำหรับใครที่ได้รูปสวยๆ มาแล้ว ก็อย่าลืมเก็บรวบรวมทำเป็นโฟโต้บุ๊คเพื่อเก็บภาพความสวยงามในวันที่ฝนพรำให้อยู่กับคุณไปนานๆ ด้วยนะ ใครที่สนใจ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางทีมงานได้เลยจ้ะ

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค