6 ทริคถ่ายรูปคืนวันลอยกระทงให้สวยประทับใจ

ลอยกระทง

วันลอยกระทงเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญที่หลายคนต่างรอคอยที่จะพาคนพิเศษไปลอยกระทงร่วมกัน แน่นอนว่าวันพิเศษแบบนี้ก็ต้องมีการถ่ายรูปเพื่อเก็บภาพความสวยงามเอาไว้บ้าง แต่บางคนอาจไม่ใช่ช่างมืออาชีพ จึงไม่รู้ว่าต้องถ่ายรูปยังไงดี วันนี้เราก็เลยรวบรวมทริคดีๆ เอาไว้ใช้สำหรับถ่ายรูปในคืนวันลอยกระทงให้ออกมาสวยงาม ประทับใจ มาฝากกันที่นี่แล้ว

1. ถ่ายรูปตอนกลางคืนใช้กล้องดีที่สุด

ถ่ายรูป

Credit : unsplash

ปัญหาหลักของการถ่ายรูปตอนกลางคืนก็คือ Noise ค่ะ เนื่องจากแสงน้อยกว่าตอนกลางวันนั่นเอง การใช้กล้องที่สามารถปรับค่าต่างๆ อย่างค่า ISO และค่ารูรับแสง จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายรูปออกมาได้สวยงามราวมือโปรได้มากขึ้น ที่สำคัญ แนะนำว่าเลือกกล้องที่มีขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่หน่อยจะช่วยดักแสงได้มากกว่า ซึ่งลดการเกิดนอยซ์ได้ดีค่ะ

ลอยกระทง

Credit : unsplash

2. เลือกใช้เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง

ถ่ายรูป

Credit : unsplash

เลนส์เป็นอีกไอเท็มชิ้นสำคัญที่จะช่วยเหลือคุณให้สามารถถ่ายรูปออกมาได้เป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น ในสถานที่ลอยกระทงแสงจะค่อนข้างน้อย ควรเลือกใช้เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างเข้าไว้ ตั้งแต่ 14-24 mm. หรือค่า F 2.8- F 1.2 ก็จะช่วยให้รูปที่ถ่ายสว่างคมชัด สวยงามขึ้น

ลอยกระทง

Credit : flickr

3. ตั้ง ISO ให้ต่ำเข้าไว้

ถ่ายรูป

Credit : unsplash

เนื่องจากการถ่ายรูปในคืนวันลอยกระทงค่อนข้างมืด พื้นที่สว่างน้อย ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดจุดรบกวนมาก จึงควรปรับ ISO ต่ำๆ เพื่อลดการเกิด Noise แต่เมื่อ ISO ต่ำรูปก็จะมืดใช่ไหมคะ กรณีนี้ให้ใช้การปรับรูรับแสงให้กว้างขึ้นแทนจ้า

ลอยกระทง

Credit : flickr

4. ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้า

ถ่ายรูป

Credit : unsplash

วันลอยกระทงทั้งที ภาพแสงไฟตอนกลางคืนเนี่ยสวยงามน่าถ่ายรูปมากเลยนะคะ หากคุณต้องการให้เห็นแสงไฟเป็นเส้นสายอย่างสวยงาม ให้ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์หรือ Shutter Speed ให้ช้าเข้าไว้ ยิ่งตั้งช้ายิ่งทำให้แสงเข้ามามากขึ้น รูปที่ได้ก็จะสว่างขึ้นด้วย แต่โอกาสที่รูปภาพสั่นก็เพิ่มขึ้นตาม เพราะต้องเปิดม่านรอชัตเตอร์นาน ทางแก้คือให้ใช้ขาตั้งกล้องเข้ามาช่วยค่ะ

ลอยกระทง

Credit : flickr

5. ขาตั้งกล้องช่วยได้เยอะ

ถ่ายรูป

Credit : unsplash

จากที่เกริ่นไปก่อนหน้านี้ การตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ช้าๆ จะทำให้รูปสว่างขึ้น แต่การเปิดม่านรอชัตเตอร์นานกล้องจะสั่นหรือขยับแม้แต่นิดเดียวไม่ได้ ไม่อย่างนั้นภาพที่ออกมาจะเบลอค่ะ ดังนั้นขาตั้งกล้องจึงจำเป็นมาก หากต้องการภาพที่สวยงามสมบูรณ์แบบ คุณควรใช้ขาตั้งกล้องเพื่อกันสั่นนะคะ

ลอยกระทง

Crdit : pixabay

6. ไอเท็มเสริม สายลั่นชัตเตอร์หรือรีโมท

ถ่ายรูป

Credit : unsplash

เนื่องจากคุณต้องตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้า กล้องจึงควรนิ่งให้มากที่สุด ขาตั้งกล้องเองก็ช่วยได้ส่วนหนึ่ง แต่ถ้าอยากให้เป๊ะจริงๆ สายลั่นชัตเตอร์จะทำให้คุณกดปุ่มถ่ายภาพได้เลยโดยไม่ต้องสัมผัสตัวกล้อง ก็จะลดความเสี่ยงเรื่องการกดชัตเตอร์แรงจนกล้องสั่นและส่งผลให้รูปภาพเบลอได้ค่ะ

ลอยกระทง

Credit : flickr

โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

ทริคถ่ายรูปวันลอยกระทงที่นำมาฝากกันเป็นยังไงบ้างคะ เชื่อว่าจะต้องเป็นประโยชน์ต่อคนที่ต้องการได้รูปสวยๆ ในคืนวันลอยกระทงอย่างแน่นอน ที่สำคัญเมื่อได้รูปแล้ว อย่าลืมนำมาทำโฟโต้บุ๊คเพื่อบันทึกภาพความประทับใจด้วยนะคะ สำหรับใครที่สนใจทำโฟโต้บุ๊คเพื่อเก็บภาพความทรงจำแสนสวยงาม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงานได้เลยค่ะ

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค