8 ทริคถ่ายภาพสไตล์ Portrait ให้สวยเป๊ะปังไม่แพ้มือโปร!

Portrait

หลายคนรู้จักกันดีว่าการถ่ายภาพ Portrait คือการถ่ายภาพบุคคลนั่นเอง ฟังดูแล้วก็เหมือนง่ายใช่ไหมคะ แต่เอาเข้าจริงแล้ว บางคนก็รู้สึกว่าตัวเองยังดึงความสวยงามของภาพออกมาได้ไม่มากพอ ถ้าอย่างนั้นตามมาทางนี้เลยค่ะ เรามีทริคการถ่ายภาพสไตล์ Portrait ให้ออกมาสวยปังอย่างกับช่างภาพมืออาชีพมาฝากกันที่นี่แล้วค่า

1. แสงช่วยได้มาก

Portrait
Portrait

Credit : unsplash, unsplash

ในการถ่ายภาพบุคคล แสงเป็นเรื่องสำคัญมากเลยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแสงจากธรรมชาติ แต่อย่าลืมว่าแสงแต่ละช่วงมีความสว่างไม่เท่ากันค่ะ เวลาที่ช่างภาพทั้งหลายนิยมกันคือช่วง Golden Hour หลังพระอาทิตย์ขึ้นและก่อนพระอาทิตย์ตกดินนั่นเอง เพราะแสงจะดูนุ่มนวล ถ่ายภาพออกมาแล้วสวยงามมากๆ

Portrait
Portrait

Credit : unsplash, unsplash

ส่วนช่วงเวลาที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือช่วงกลางวันที่แดดจ้า เพราะนอกจากแสงจะโอเวอร์ ถ่ายภาพลำบากแล้ว ยังทำให้เกิดเงาบนใบหน้าด้วยค่ะ

2. จัดองค์ประกอบภาพให้ดี

Portrait

Credit : unsplash

ถ้าจะถ่ายภาพ Portrait ให้สวยปัง อย่าพลาดการจัดวางองค์ประกอบภาพเลยนะ คงจะดูไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่ถ้าฉากหลังรกหรือมีสิ่งอื่นมาแย่งความสนใจจากวัตถุหลักไป แนะนำว่าให้ใช้เทคนิคต่างๆ เข้ามาช่วย เช่น เส้นนำสายตา ทฤษฎี Rule Of Thirds หรือ กฎสามส่วน เข้ามาเสริม จะช่วยให้บุคคลในภาพโดดเด่นขึ้นมาได้

Portrait

Credit : Unsplash

3. โฟกัสตาให้ชัด

Portrait

Credit : unsplash

แน่นอนว่าการถ่ายภาพบุคคล เป็นการเน้นตัวบุคคลที่อยู่ในภาพ ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องการจะเน้นก็ต้องชัดค่ะ ทริคของการถ่าย Portrait ให้ดูโปร คือแววตาของบุคคลในภาพต้องคมชัด เพราะสิ่งแรกที่เราจะมองคือแววตานั่นเอง ยิ่งถ้าแววตาของบุคคลสื่ออารมณ์ได้ดีด้วยแล้ว ยิ่งเสริมให้ภาพมีความสวยงามยากจะละสายตาเลยล่ะ

Portrait

Credit : Unsplash

4. สร้างมิติให้ภาพ

Portrait

Credit : unsplash

บางคนถ่ายภาพออกมาแล้วรู้สึกว่ามันยังสวยไม่สุด เหมือนจะมีบางอย่างขาดหายไป ลองใช้การสร้างมิติให้ภาพเข้ามาช่วยดูสิคะ โดยการปรับค่า F-Stop หรือ ค่ารูรับแสงให้น้อย ยิ่งค่า F น้อย ฉากหลังยิ่งเบลอค่ะ ซึ่งความหน้าชัดหลังเบลอต่างๆ จะช่วยให้ภาพไม่แบนราบ ดูมีมิติน่าค้นหามากยิ่งขึ้นจ้ะ

Portrait

Credit : unsplash

5. เลือกใช้เลนส์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ช่างภาพ

Credit : unsplash

ปกติแล้วเลนส์ที่เหมาะสำหรับถ่าย Portrait คือเลนส์ที่มีระยะ 50 mm ขึ้นไป ซึ่งเลนส์ระยะประมาณนี้จะมีความใกล้เคียงกับสายตาคนเรามาก ทำให้สัดส่วนของบุคคลที่ถ่ายสมจริง ไม่ค่อยผิดเพี้ยน และยังมีการละลายหลังที่ละมุนตายิ่งขึ้นด้วยค่ะ

เลนส์

Credit : unsplash

นอกจากนี้การเลือกใช้เลนส์ก็ส่งผลนะคะ เลนส์ Fix จะให้ความคมชัดมากกว่าส่วนเลนส์ซูมจะมีความยืดหยุ่นมากกว่า ก็ขึ้นอยู่กับว่าตากล้องถนัดการใช้งานแบบไหนด้วยนะจ๊ะ

6. ใช้แฟลชช่วยลบเงาได้

Portrait

Credit : unsplash

ถ้าคุณถ่ายภาพกลางแจ้งแล้วเกิดเงาบนใบหน้าบุคคลแล้วล่ะก็ ลองใช้แฟลชช่วยดูสิคะ แม้ว่าอาจจะดูแปลกๆ หน่อยที่ใช้แฟลชตอนกลางวัน แต่ขอบอกว่าช่วยได้จริงๆ สำหรับมือใหม่อาจะจะต้องอาศัยการฝึกฝนหน่อย แต่รับรองว่าพอเป็นแล้วไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ

7. แบบที่ถ่ายต้องมีความเป็นธรรมชาติ

Portrait

Credit : unsplash

เพราะการถ่าย Portrait เน้นตัวบุคคลเป็นหลัก ดังนั้นแบบที่ถ่ายจึงต้องมีความเป็นธรรมชาติ ไม่เกร็ง ไม่อย่างนั้นอาจทำให้คนที่มองภาพรู้สึกอึดอัดได้จ้า ตากล้องอาจจะต้องพูดคุยให้เกิดความผ่อนคลาย เพื่อให้สามารถโพสท่าได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่สะดุดจ้ะ

8. ลองเทคนิคที่หลากหลายดู

Portrait

Credit : unsplash

ในการถ่ายภาพบุคคลมีเทคนิคให้เลือกใช้เยอะแยะเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพย้อนแสง ถ่ายภาพซ้อน ถ่ายแบบ Light Painting และอื่นๆ อีกมากมาย ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการภาพสไตล์ไหนได้เลยจ้า

โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

เป็นยังไงบ้างคะ ทริคถ่ายภาพ Portrait หรือ ถ่ายภาพบุคคลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ใครที่ต้องการฝึกฝนถ่ายภาพสไตล์นี้ให้ชำนาญ อย่าลืมเซฟไปดูเป็นแนวทางนะคะ และถ้าคุณได้ภาพถ่าย Portrait สวยๆ มาแล้ว อย่าลืมนำมารวบรวมเก็บไว้ในโฟโต้บุ๊ค เพื่อรักษาความทรงจำอันแสนพิเศษเหล่านี้ให้อยู่กับคุณไปนานๆ นะ สำหรับใครที่สนใจจะทำโฟโต้บุ๊คเก็บภาพเหล่านี้อย่างมีคุณภาพ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงานได้เลยนะจ๊ะ

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค