ฮอตสู้แดดกันไปเลย! 6 เทคนิคถ่ายรูปกับทะเลให้สวยเหมือนโปร

portrait

ถ้าพูดถึงสถานที่สวยๆ น่าสะพายกล้องไปถ่ายรูปแล้ว อีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตที่สายถ่ายรูปต้องนึกถึงเลยก็คือทะเลค่า ได้ถ่ายรูปกับวิวท้องทะเล หาดทรายขาวนวล และท้องฟ้าสว่างสดใส มันช่างสวยงามน่ายกกล้องขึ้นมาลั่นชัตเตอร์สักแชะมากเลยนะคะ วันนี้เราก็นำเทคนิคถ่ายรูปกับทะเลมาฝากกัน ใครที่กำลังจะไปเที่ยว รีบคว้ากล้องคู่ใจตามมาทางนี้ด่วนๆ เลยจ้า

1. ใช้ White Balance เสมอ

portrait

Credit : unsplash

เคยสังเกตไหมคะ ว่าทำไมเวลาถ่ายรูปแล้วบางทีก็ติดเหลือง บางทีก็ติดฟ้า นั่นเป็นเพราะว่าคุณไม่ได้ปรับ White Balance ยังไงล่ะ เรื่องอุณหภูมิสีเป็นอะไรที่ต้องระวังพอสมควร เมื่อถ่ายรูปกลางแจ้งทุกครั้ง คุณต้องปรับ White Balance เสมอค่ะ เนื่องจากแสงแต่ละที่มีความต่างกัน ส่งผลให้เวลาถ่ายรูปสีอาจจะมีผิดเพี้ยนจากความเป็นจริงได้นะ

2. หันหน้ารับแสงไปเลยจ้า

portrait

Credit : unsplash

ไม่ใช่เฉพาะที่ทะเลเท่านั้น ส่วนใหญ่การถ่ายรูปกลางแจ้งถ้าหันไม่ถูกจุดจะทำให้วัตถุมืดไปเลย ซึ่งถ้าคุณอยากจะถ่ายรูปสไตล์ย้อนแสงก็อาจจะไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้ แต่ถ้าอยากได้รูปที่แสงสวยๆ ชัดๆ แนะนำให้หันหน้าเข้าหาแสงจะช่วยให้รูปออกมาสว่างสวยงามกว่าค่ะ

portrait

Credit : Unsplash

3. หน้ามืดให้ใช้แฟลชช่วย

portrait

Credit : unsplash

อย่างที่รู้กันว่าทะเลแดดแรงมากก ถ้าถ่ายรูปกลางแจ้งแล้ว หน้ามืด เกิดเงาขึ้นบนในหน้า ให้ใช้แฟลชช่วยเลยค่ะ แสงแฟลชจะช่วยลดเงาบนใบหน้าได้ แต่ผู้ใช้อาจจะต้องชำนาญหน่อยนะ ส่วนใครที่ใช้แฟลชไม่เป็นไม่เป็นไร คุณสามารถใช้แผ่นรีเฟลกแทนได้เช่นกันจ้า

portrait

Credit : unsplash

4. ใช้เทคนิคสิ ช่วยได้นะ

portrait

Credit : unsplash

ถ้าต้องการเพิ่มความน่าสนใจให้กับรูปถ่ายของคุณ อยากจะถ่ายรูปกับทะเลให้สวยเป๊ะมากเว่อร์ แนะนำว่าให้ใช้เทคนิคต่างๆ เข้ามาใช้ค่ะ เช่น กฎสามส่วน (Rule Of Thirds) การใช้เส้นนำสายตา ดึงจุดเด่นของวิวทะเลสวยๆ ออกมา เพียงเท่านี้รูปภาพก็จะดูมีเสน่ห์ขึ้นมาจนยากจะละสายตาแล้วล่ะ

portrait

Credit : unsplash

5. ช่วงเวลาก็สำคัญ

portrait
portrait

Credit : unsplash, unsplash

ในบรรดาช่างภาพจะรู้กันว่ามีช่วงเวลาที่เหมาะกับการถ่ายรูปอยู่ นั่นคือช่วง Golden Hour ตั้งแต่หลังดวงอาทิตย์ขึ้นจนถึงก่อนพระอาทิตย์ตก ถือได้ว่าเป็นเวลาที่ดีที่สุดเลยค่ะ ตั้งแต่ช่วงเที่ยงถึงบ่ายแดดจะจ้า แดดแรง ไม่เหมาะกับการถ่ายรูป เพราะจะทำให้แสงโอเว่อร์ และแสงดูแข็งด้วย ถ่ายรูปออกมาไม่สวย ไม่ละมุนตาเลยจ้ะ

portrait

Credit : unsplash

6. อิงเส้นขอบฟ้า

portrait
portrait

Credit : unsplash, unsplash

อยากถ่ายรูปทะเลให้สวย อย่าลืมเช็คเส้นขอบฟ้าว่าตรงหรือเปล่า เส้นขอบฟ้าก็คือเส้นที่ทะเลกับท้องฟ้ามาบรรจบกันค่ะ เพราะถ้าเส้นเอียงภาพก็จะดูไม่ค่อยสมส่วนเท่าที่ควร ก็จะลดความสวยงามของภาพลงได้ค่ะ

โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

เป็นยังไงกันบ้างคะ เทคนิคถ่ายรูปกับทะเลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เชื่อว่าสายถ่ายรูปทั้งหลายจะต้องได้ประโยชน์กลับไปอย่างแน่นอน แบบนี้สามารถสะพายกล้องคู่ใจออกไปเที่ยวทะเลได้อย่างสบายใจแล้วค่า สำหรับใครที่ไปถ่ายรูปแล้วได้รูปสวยๆ กับทะเลมาแล้ว นำมาเก็บรวบรวมในโฟโต้บุ๊คเพื่อเก็บภาพความประทับใจในวันฟ้าคราม ให้อยู่กับคุณไปตราบนานเท่านานได้เลยนะจ๊ะ ถ้าคุณสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางทีมงานของเราได้เลยจ้า

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค