5 เคล็ดไม่ลับ ใช้กล้องในสภาพอากาศหนาวแบบไม่สะดุด!

กล้อง

ช่วงปลายปีเข้าหน้าหนาว อากาศเย็นๆ แบบนี้ถ่ายรูปสวยมากเลยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ต่างประเทศ! หลายคนไม่พลาดที่จะสะพายกล้องไปตามล่าหิมะเมืองหนาวกัน แต่ยิ่งอากาศเย็นมากเท่าไหร่ คุณยิ่งต้องระมัดระวังในการใช้กล้องให้มากยิ่งขึ้น เพราะอาจส่งผลต่อกล้องแสนรักของคุณได้ วันนี้เราจึงนำเคล็ดไม่ลับในการใช้กล้องกับสภาพอากาศหนาวๆ มาฝากกันค่ะ

1. อุณหภูมิของกล้องสำคัญมาก

กล้อง

Credit : unsplash

อย่ามัวตื่นเต้นกับวิวสวยๆ ท่ามกลางอากาศหนาวๆ จนลืมเรื่องอุณหภูมิของกล้องนะคะ ระวังให้ดี เวลาอยู่ในที่เย็นแล้วเข้าไปยังอาคารที่มีความอุ่นอย่างรวดเร็ว จะเกิดไอน้ำขึ้นในตัวกล้องและเลนส์ได้ง่ายมาก แนะนำให้ปรับอุณหภูมิในกระเป๋าก่อนสักพัก จากนั้นค่อยนำออกมาทำความสะอาดจะดีกว่า ที่สำคัญคือพยายามรักษาอุณหภูมิของกล้องให้มีความสม่ำเสมอเข้าไว้ ไม่ควรเปลี่ยนสถานที่เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว เพราะอาจกระทบกับการทำงานของกล้องได้นะจ๊ะ

2. จัดการความชื้นตัวฉกาจด้วยซิลิกาเจล

กล้อง

Credit : vorply

ไปอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศเย็นยังไงคุณก็ไม่สามารถเลี่ยงเรื่องความชื้นได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์หรอก แต่คุณสามารถป้องกันได้โดยการใช้ซิลิกาเจลหรือสารดูดความชื้นค่ะ ให้ใส่เอาไว้ในกระเป๋ากล้องหรือกระเป๋าเก็บอุปกรณ์ถ่ายรูปเลย ทำให้กล้องมีความชื้นน้อยที่สุดก่อนนำออกไปถ่ายรูปในที่หนาวๆ ส่วนตอนเก็บกลับเข้ามาก็ปล่อยให้กล้องได้ปรับอุณหภูมิในกระเป๋าก่อนนำออกมาทำความสะอาดค่ะ

3. มือแข็งถ่ายรูปไม่ออก ถุงมือช่วยได้

กล้อง

Credit : unsplash

ถ้าคุณไปอยู่ในที่อากาศหนาวมากๆ เชื่อว่าต้องมีอาการมือแข็งจนกดชัตเตอร์ลำบากบ้างแหละ แนะนำว่าให้ใส่ถุงมือสร้างความอบอุ่นให้กับฝ่ามือเลยค่ะ แต่บางคนอาจจะบอกว่าใส่ถุงมือหนาๆ แล้วมันขยับนิ้วปรับค่าต่างๆ ของกล้องไม่สะดวกเลย เผลอๆ สัมผัสหน้าจอกล้องที่เป็นระบบสัมผัสไม่ได้อีก ถ้าเป็นแบบนี้ เลือกใช้ถุงมือสำหรับช่างภาพ แบบที่สามารถเปิดปิดนิ้วได้ คุณจะได้กดชัตเตอร์ หยิบจับกล้องและเลนส์ได้สะดวกยังไงล่ะ

4. อย่าถอดเปลี่ยนเลนส์ท่ามกลางอากาศหนาว

กล้อง

Credit : unsplash

พอเจอมุมสวยสะพรึงของอากาศเย็นๆ เข้าไป แต่เลนส์ดันไม่ถูกใจก็ต้องลองเปลี่ยนไปใช้เลนส์อื่นที่เหมาะกว่าใช่ไหมล่ะคะ คุณอาจจะทำแบบนั้นได้ถ้าอากาศไม่ได้หนาวจนปากสั่น เพราะความชื้นจากสภาพอากาศแบบนี้อาจเข้าไปในตัวกล้อง ทำให้กล้องชำรุดได้ ขอเตือนเลยว่าอย่าเปลี่ยนเลนส์กลางอากาศหนาว ทางที่ดีควรถอดเปลี่ยนเลนส์ในอาคาร หรือสถานที่ปิดจะดีกว่านะคะ

5. แบตสำรองคือไอเท็มที่ไม่ควรลืม

กล้อง

Credit : unsplash

บางคนสะพายกล้องถ่ายรูปหิมะเพลินๆ ผ่านไปแป๊บเดียวแบตดันหมดเสียอย่างนั้น กรณีนี้กล้องและแบตเตอรี่คุณไม่ได้มีปัญหาหรอกค่ะ เพราะอากาศหนาวเย็นจะทำให้แบตหมดเร็วกว่าปกติอยู่แล้ว ให้คุณพกแบตสำรองไปเพิ่มมากกว่าปกติ จะได้ถ่ายรูปสวยๆ กลับมาอย่างคุ้มค่าค่ะ

โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

แต่ละเคล็ดลับที่เรารวบรวมมาให้เป็นประโยชน์มากเลยนะคะ ใครที่มีแพลนจะไปถ่ายรูปช่วงหน้าหนาวแบบนี้รีบจดเคล็ดไม่ลับเหล่านี้ไปใช้ด่วนๆ และหลังจากได้รูปสวยๆ กลับมาแล้ว อย่าลืมนำมาทำเป็นโฟโต้บุ๊คเพื่อเก็บภาพความประทับใจให้อยู่กับคุณไปตราบนานเท่านานนะคะ โดยสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงานได้เลยค่ะ

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค