6 ทริคออกแบบโฟโต้บุ๊คประจำปี เก็บความประทับใจดีๆ ให้สวยเพอร์เฟ็ค!

โฟโต้บุ๊ค

ในหนึ่งปีไปเที่ยวมาหลายที่ ทำกิจกรรมสนุกๆ หลากหลาย แล้วก็ถ่ายรูปกลับมาเยอะมากเลยใช่ไหมล่ะคะ พอมีรูปจำนวนมากแบบนี้ถ้าไม่รวบรวมให้เป็นระเบียบเรียบร้อยก็อาจทำให้รูปเหล่านั้นสูญหายไปได้ เพราะฉะนั้นช่วงสิ้นปีจึงเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่คุณจะได้รวบรวมรูปภาพความประทับใจตั้งแต่ต้นปีเอาไว้ในที่เดียว เพื่อความสะดวกในการจัดเก็บนั่นเอง สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มออกแบบโฟโต้บุ๊คยังไงดี วันนี้เราก็รวบรวมทริคทำโฟโต้บุ๊คประจำปีมาฝากกันแล้วค่ะ

1. พยายามเก็บไฟล์รูปไว้ที่เดียว

โฟโต้บุ๊ค

Credit : camillestyles

เข้าใจว่ารูปทั้งหมดในหนึ่งปีมีจำนวนเยอะมากๆ แต่บางคนถ่ายรูปแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ในเม็มโมรี ไม่ก็เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์แบบไม่มีระเบียบ ทำให้นำไปใช้งานลำบาก กรณีนี้แนะนำว่าหลังจากถ่ายรูปทุกครั้ง พยายามบันทึกลงเครื่องเก็บไฟล์เอาไว้ที่เดียวกัน ทำแบบนี้แล้วเวลาค้นหารูปจะง่ายดายยิ่งขึ้นจ้ะ

2. เก็บไฟล์รูปแยกเป็นเดือน

คอมพิวเตอร์

Credit : unsplash

แค่เก็บรวบวรมไฟล์รูปทั้งหมดในหนึ่งปีเอาไว้ในโฟลเดอร์เดียวกันอาจยังไม่พอ เพราะเดี๋ยวจะเกิดการสับสนว่ารูปนี้ถ่ายในเดือนไหนนะ? ถ้าอย่างนั้นแนะนำให้แยกเดือนไปด้วยเลย อย่างเช่น คุณตั้งชื่อโฟลเดอร์ว่า 2019 ในโฟลเดอร์นี้ก็จะมีโฟลเดอร์ย่อยตั้งแต่เดือนมกราคมไปจนถึงเดือนธันวาคม โดยโฟลเดอร์ของแต่ละเดือนก็จะมีรูปถ่ายที่คุณได้ไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในแต่ละเดือนค่ะ

3. สรุปความประทับใจประจำปีแยกเป็นเล่ม

โฟโต้บุ๊ค

บางคนอาจจะมีรูปไปเที่ยวเยอะมาก ชนิดที่ว่าหากนำมาใส่ในโฟโต้บุ๊คประจำปีทั้งหมดอาจจะทำให้โฟโต้บุ๊คหนาเกินไปจนใช้งานลำบากและไม่สวยงาม ถ้าอย่างนั้นให้เลือกมาแค่บางรูปพอ เพื่อนำมาสรุปว่าในหนึ่งปีเนี่ย แต่ละเดือนเราได้ไปทำอะไร เที่ยวที่ไหนบ้าง ส่วนรูปสวยๆ รูปอื่นก็ค่อยนำไปทำโฟโต้บุ๊คสำหรับทริปนั้นๆ แยกก็ได้นะ

4. อย่าลืมแยกรูปในแต่ละเดือนด้วย

โฟโต้บุ๊ค

ในโฟโต้บุ๊คประจำปีเนี่ย ไม่ใช่ว่าจะใส่รูปลงไปได้เลยเสียเมื่อไหร่ คุณควรเรียบเรียงรูปในแต่ละเดือน เพื่อให้เรื่องราวอันน่าประทับใจร้อยเรียงกันเป็นลำดับอย่างถูกต้อง จะได้เปิดดูง่าย ไม่ต้องคอยเปิดสลับไปมาเพื่อหารูปจากทริปเดียวกันที่อยู่คนละหน้าค่ะ

5. คละรูปในเล่มเพื่อความหลากหลายของเรื่องราว

โฟโต้บุ๊ค

ลองจินตนาการถึงหนังสือที่มีแต่รูปวิวหรือรูปคนดูสิคะ มันก็สวยดีนะ แต่คุณสามารถเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฟโต้บุ๊คของคุณได้มากกว่านั้น โดยการเลือกรูปที่มีความหลากหลายคละกันไปมาใส่ในโฟโต้บุ๊คค่ะ เช่น ในทริปของเดือนธันวาคม คุณไปเที่ยวที่สวยๆ มาก็อยากจะลงรูปสถานที่ท่องเที่ยวใช่ไหมล่ะคะ แต่ให้ลงรูปคนลงไปด้วยจะได้ดูมีเรื่องราวมากยิ่งขึ้นยังไงล่ะ

6. ตรวจสอบความถูกต้องด้วยนะ

โฟโต้บุ๊ค

เรียบเรียงรูปสวยๆ เรียบร้อยแล้ว แต่อย่าเพิ่งคิดว่าทุกอย่างจะเสร็จแล้วนะคะ ให้คุณกลับมาตรวจสอบความถูกต้องอีกสักครั้งตั้งแต่หน้าแรกจนหน้าสุดท้าย เผื่อมีบางจุดที่ผิดพลาดหรือเผลอมองข้ามไปคุณจะได้แก้ไขทันค่ะ อย่างเช่น ลืมเว้นระยะตัดตกกับระยะขอบหรือเปล่า รูปไม่สวย ไม่เข้ากับธีมของโฟโต้บุ๊ค เป็นต้น

โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

และทั้งหมดนี้ก็คือทริคออกแบบโฟโต้บุ๊คประจำปีที่เรารวบรวมมาฝากกันค่ะ ใครที่ไม่อยากให้รูปถ่ายสวยๆ ในแต่ละปีสูญหายหรือเสียเปล่า รีบเซฟเก็บเอาไว้เป็นแนวทางในการเก็บรวบรวมภาพความประทับใจประจำปีด่วนๆ เลยค่า หากคุณสนใจ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงานของเราได้เลยนะคะ

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค