6 แนวทางการออกแบบหน้าปกโฟโต้บุ๊คให้สวยงามน่าใช้งาน!

โฟโต้บุ๊ค

สิ่งแรกที่คุณจะเห็นเมื่อหยิบโฟโต้บุ๊คขึ้นมาก็คือหน้าปกใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นหน้าปกที่สวยงามก็จะสร้างความน่าสนใจ ให้รู้สึกว่าอยากเปิดดูเรื่องราวด้านในมากยิ่งขึ้น ใครที่ต้องการรวบรวมรูปสวยๆ มาทำเป็นสมุดภาพ แต่ไม่รู้ว่าควรทำยังไงหรือออกแบบยังไงดี เราก็ได้นำแนวทางการออกแบบหน้าปกโฟโต้บุ๊คให้มีความสวยงาม น่าใช้งานมาฝากกันแล้วค่ะ

1. กำหนดธีม

โฟโต้บุ๊ค

สิ่งแรกที่ควรทำหากคิดจะทำโฟโต้บุ๊คก็คือการกำหนดธีมค่ะ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกรูปมาใส่ คุณจะได้รู้ว่าโฟโต้บุ๊คเล่มนี้เกี่ยวกับอะไร เช่น กำหนดธีมว่าโฟโต้บุ๊คเล่มนี้จะเป็นโฟโต้บุ๊คท่องเที่ยวนะ เวลาคัดเลือกรูปมาใส่จะได้เลือกเป็นรูปสถานที่ท่องเที่ยว หรือถ้ากำหนดว่าเป็นธีมครอบครัว รูปที่นำมาใช้ก็จะเป็นช่วงเวลาแสนสนุกสนานยามได้ใช้เวลากับครอบครัวนั่นเอง

โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

2. เลือกรูปที่ใช่ก่อน

โฟโต้บุ๊ค

คุณควรเลือกรูปที่จะนำมาทำเป็นโฟโต้บุ๊คก่อน เพราะอาจมีบางรูปที่ไม่สวย ไม่ถูกใจ หรือไม่เข้ากับรูปอื่นๆ ซึ่งอาจทำให้เวลาเปิดดูรู้สึกอารมณ์สะดุด รู้สึกเหมือนว่ารูปนี้โดดออกมาไม่เข้าพวกได้ ดังนั้น รูปไหนที่ไม่จำเป็นก็ตัดออกไปบ้าง โฟโต้บุ๊คจะได้ไม่หนาจนเกินพอดีด้วยจ้า

โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

3. เรียบเรียงให้ดี

โฟโต้บุ๊ค

มีรูปสวยๆ ที่คัดเลือกมาเป็นอย่างดีแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการนำมาเรียบเรียงใส่โต้บุ๊คค่ะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะใส่รูปทั้งหมดลงไปได้เลย แนะนำว่าควรเรียงลำดับเหตุการณ์ให้เรียบร้อย เพื่อให้โฟโต้บุ๊คมีเรื่องราวที่ไหลลื่น ไม่รู้สึกงงว่ารูปเหตุการณ์นี้มาอยู่ตรงนี้ได้ยังไงนะ ทำให้สามารถเปิดดูได้อย่างไม่มีสะดุดค่ะ

โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

4. เน้นรูปที่ต้องการให้เด่น

โฟโต้บุ๊ค

เชื่อว่าในบรรดารูปที่ถ่ายมาต้องมีรูปที่คุณชื่นชอบเป็นพิเศษอยู่บ้างแหละ สำหรับรูปไหนที่ถูกใจมาก สามารถเพิ่มความโดดเด่นได้ด้วยการเลือกการจัดวางที่เหมาะสมค่ะ คุณอาจจะขยายให้ใหญ่ไปเลย หรือจะจัดวางเต็มสองหน้าโฟโต้บุ๊คเลยก็ได้ ซึ่งการจัดวางแบบพิเศษนี้ หากใช้โฟโต้บุ๊ค Lay flat จะช่วยให้เห็นความสวยงามได้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย

โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

5. เลือกรูปให้ดูหลากหลาย

โฟโต้บุ๊ค

บางคนเปิดดูโฟโต้บุ๊คแล้วเจอแต่รูปสถานที่ท่องเที่ยว เจอแต่วิวทิวทัศน์ ไม่เห็นคนเลย ก็รู้สึกว่ามันช่างราบเรียบเหลือเกิน ดูน่าเบื่อไม่มีอะไรโดดเด่น แนะนำว่าให้เลือกรูปที่มีความหลากหลายมาใส่ในโฟโต้บุ๊คจะช่วยได้ค่ะ อาจจะเป็นรูปครอบครัวคละกับรูปสถานที่ท่องเที่ยวไปก็ได้นะ

โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

6. ใส่ตัวอักษรลงไปบ้าง

โฟโต้บุ๊ค

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยเพิ่มความพิเศษให้โฟโต้บุ๊คของคุณน่าสนใจมากยิ่งขึ้นก็คือการใส่ตัวอักษรลงไปค่ะ เบรกความละลานตาของรูปถ่ายด้วยคำบรรยาย ความรู้สึกที่เกิดขึ้นในขณะนั้น หรือคำคมที่มีความหมายแสนกินใจก็ได้ เมื่อเปิดดูแล้วจะช่วยดึงความทรงจำของช่วงเวลานั้นเหล่านั้นให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งค่ะ

โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

ใครที่กำลังมีแพลนจะรวบรวมสมุดภาพเป็นของตัวเอง อย่าลืมจดแนวทางเหล่านี้ไปใช้ออกแบบโฟโต้บุ๊คด้วยนะ เพื่อความสวยงามน่าใช้งานนั่นเองค่ะ สำหรับใครที่สนใจจะทำโฟโต้บุ๊คคุณภาพดีแบบนี้ล่ะก็ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางทีมงานได้เลย

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค