7 ทริคเพิ่มความสว่าง ให้ห้องดูกว้างแบบไม่ได้ตั้งใจ!

ห้อง

เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมห้องของคุณถึงได้ดูแคบจังเลย ทั้งที่ขนาดของห้องเองก็ไม่ได้เล็กอะไร บางทีอาจเป็นเพราะการจัดห้องก็ได้นะจ๊ะ วันนี้เราจึงได้รวบรวมทริคเพิ่มความสว่างให้ห้องมาฝากกัน รับรองว่าช่วยให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้นโดยไม่ต้องไปต่อเติมเลยค่า

1. ตรวจสอบทิศทางของแสงให้ดี

ห้อง
ห้อง

Credit : pinterest, pinterest

เรื่องทิศทางของแสงเป็นเรื่องที่คุณควรตรวจสอบตั้งแต่ตอนย้ายเข้าบ้านเลยค่ะเพื่อที่จะสามารถเลือกห้องที่เหมาะต่อการใช้งานได้อย่างเหมาะสมยังไงล่ะจ๊ะ โดยห้องที่มีหน้าต่างหันไปทางทิศเหนือจะได้รับแสงที่กำลังดี เหมาะใช้เป็นห้องที่คุณจะอยู่อาศัยบ่อยๆ รองลงมาก็เป็นทิศตะวันออกที่จะรับแดดช่วงเช้าถึงเที่ยงเป็นหลัก ในขณะที่ควรเลี่ยงอยู่ห้องในทิศใต้กับทิศตะวันตกเพราะแสงจะแรง ทำให้ห้องมีความร้อนด้วย อาจส่งผลต่อผู้อยู่อาศัยได้ค่ะ

2. ทาสีห้องด้วยสีขาว

ห้อง
ห้อง

Credit : aboutdecorationblog

อีกหนึ่งสาเหตุที่จะทำให้ห้องคุณดูแคบ ดูเล็กจนชวนอึดอัดคือการเลือกสีของห้องค่ะ สีเข้ม อย่างเช่นสีน้ำเงิน สีดำ สีเทา จะทำให้ห้องทึบกว่าความเป็นจริง ในขณะที่สีอ่อนๆ อย่างสีขาว สีครีม จะทำให้ห้องดูสว่างขึ้น ส่งผลให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วย เพราะงั้นทาสีห้องเป็นสีสว่างจะดีกว่าจ้า

3. พยายามอย่าใช้เฟอร์นิเจอร์สีเข้มเยอะๆ

ห้อง
ห้อง

Credit : papernstitchblog

เรื่องของสีสันส่งผลต่อความรู้สึกมากกว่าที่คิดนะคะ ถ้าคุณใช้เฟอร์นิเจอร์สีเข้มจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นโซฟา ตู้หนังสือ ชั้นวางของ และอื่นๆ อีกมากมายเป็นสีเข้ม ห้องคุณก็จะดูเหมือนมีก้อนอะไรทึบๆ วางตกแต่งอยู่ ทำให้พื้นที่บริเวณนั้นดูแคบด้วย พยายามเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์สีเข้มจะดีกว่า หรือเลือกใช้ผสมกับเฟอร์นิเจอร์สีอ่อนจะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นได้นะคะ

4. เลือกใช้ชั้นวางของหรือตู้ให้เหมาะสม

กรอบรูป
ห้อง

Credit : thebeautydojo, pinterest

สำหรับห้องของใครที่มีเฟอร์นิเจอร์พวกตู้และชั้นวางของเยอะ สิ่งสำคัญคือการเลือกตู้และชั้นวางของให้มีความโปร่ง มีลักษณะเปิดกว้าง ไม่ทึบ และเห็นสิ่งของด้านในชัดเจน แบบนี้จะช่วยให้ห้องดูสว่างและกว้างขึ้น ไม่มีอะไรมืดๆ ทึบๆ มาทำให้ห้องดูแคบลงค่ะ

5. กระจกช่วยได้

ห้อง

Credit : pinterest

อีกหนึ่งสิ่งของที่มีความสว่าง เหมาะจะนำมาใช้ตกแต่งบ้านเป็นอย่างยิ่งนั่นก็คือกระจกค่า ด้วยเท็กซ์เจอร์ของกระจกที่มีความเงา ทั้งยั้งมีลักษณะที่สามารถสะท้อนแสงได้ดี จึงช่วยทำให้ห้องดูกว้างยิ่งขึ้น สว่างมากขึ้น แบบไม่ต้องไปต่อเติมอะไรให้วุ่นวายเลย

ห้อง

Credit : almostmakesperfect

6. สไตล์มินิมอลช่วยให้ห้องดูโล่ง

ห้อง

Credit : cocolapinedesign

การประโคมเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งจำนวนมากลงไป จะยิ่งทำให้ห้องของคุณดูรกนะคะ ในขณะที่การแต่งห้องสไตล์มินิมอล ซึ่งเน้นไปที่ความเรียบง่ายเป็นหลัก ไม่ต้องใช้สิ่งของตกแต่งมากๆ ก็สร้างความสว่างและความสวยงามได้อย่างลงตัวจ้า

7. แต่งบ้านด้วยรูปถ่ายสีอ่อน

กรอบรูปลอย

แม้ว่าการประโคมของแต่งบ้านเข้าไปเยอะๆ จะทำให้ห้องดูแคบ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ แค่เลือกของที่มีสีสว่างมาใช้งานก็ช่วยได้แล้วจ้ะ คุณสามารถเลือกรูปถ่ายสีสว่างมาใช้ตกแต่งตามห้องต่างๆ ได้นะคะ เช่น รูปวิวทิวทัศน์ยามเช้า เป็นต้น

แคนวาส
แคนวาส

เป็นยังไงบ้างคะ แต่ละทริคที่เรานำมาฝากกันในวันนี้น่าสนใจทั้งนั้นเลยเนอะ ใครอยากให้ห้องดูสว่างขึ้นรีบเซฟเก็บเอาไว้ดูเป็นแนวทางด่วน และสำหรับใครที่สนใจทำของตกแต่งบ้านที่ช่วยให้ห้องดูกว้างขวางยิ่งขึ้น สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลพิ่มเติมกับทีมงานได้เลยนะจ๊ะ

Click me!