งานพิมพ์ Digital Vs Offset ต่างกันยังไง? เลือกใช้งานแบบไหนดีนะ?

เครื่องพิมพ์

การเลือกประเภทงานพิมพ์ที่เหมาะสม จะทำให้คุณได้งานที่มีคุณภาพสูงสุดค่ะ และถ้าพูดถึงประเภทงานพิมพ์ยอดนิยม ต้องมีชื่อของงานพิมพ์ดิจิตอลกับงานพิมพ์ออฟเซ็ตอย่างแน่นอน บางคนอาจสงสัยว่าแล้วงานพิมพ์สองประเภทนี้ต่างกันยังไง จะเลือกใช้แบบไหนดีล่ะ? วันนี้เราก็นำความแตกต่างระหว่างงานพิมพ์ดิจิตอลและงานพิมพ์ออฟเซ็ตมาฝากกัน เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกใช้ประเภทงานพิมพ์ให้เหมาะสมกับงานพิมพ์ของคุณค่ะ

งานพิมพ์ดิจิตอล (DIGITAL PRINTING)

เครื่องพิมพ์

Credit : inkworldmagazine

เริ่มกันที่งานพิมพ์ดิจิตอลก่อนเนอะ หลายคนคงเคยได้ยินชื่องานพิมพ์ประเภทนี้กันบ่อยๆ งานพิมพ์ดิจิตอลเป็นการพิมพ์ที่ใช้เครื่องพิมพ์ต่อพ่วงกับเครื่องคอมพิวเตอร์ และสามารถสั่งพิมพ์ได้โดยตรงจากเครื่องคอมพิวเตอร์เลย

โฟโต้บุ๊ค

ข้อดีคือเพียงคุณมีไฟล์อาร์ทเวิร์คแล้วก็สามารถสั่งพิมพ์ได้เลย หากต้องการแก้ไขงานก็สามารถแก้ไขอาร์ทเวิร์คแล้วใช้ไฟล์ใหม่สั่งพิมพ์แทนไฟล์เดิม จึงถือว่าสะดวกและมีความรวดเร็ว ทำให้ประหยัดเวลาในการพิมพ์มากขึ้นด้วย เหมาะกับงานพิมพ์ที่มีปริมาณไม่มาก มีการเปลี่ยนภาพหรือข้อความบ่อย พวกใบปลิว หนังสือ เป็นต้น

งานพิมพ์ออฟเซ็ต (OFFSET PRINTING)

เครื่องพิมพ์

Credit : andrew1055

สำหรับงานพิมพ์ออฟเซ็ต ด้วยความที่พื้นผิวของแม่พิมพ์ที่ใช้ในการพิมพ์เรียบเสมอกันทั้งแผ่น จึงสามารถเรียกอีกอย่างได้ว่าการพิมพ์พื้นราบค่ะ หลักการคือน้ำกับน้ำมันไม่รวมตัวกัน โดยสร้างเยื่อน้ำไปเกาะอยู่บนบริเวณไร้ภาพของแผ่นแม่พิมพ์ เมื่อรับหมึกหมึกจะไม่เกาะน้ำ แต่จะไปเกาะบริเวณที่เป็นภาพแล้วถูกถ่ายลงบนผ้ายางและกระดาษพิมพ์ต่อ

โฟโต้บุ๊ค

ข้อดีคืองานพิมพ์ประเภทนี้ผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพสูงได้ดี เหมาะกับการพิมพ์งานจำนวนมาก และยิ่งสั่งมากราคาก็จะถูกลงด้วยเช่นกัน เช่น หนังสือ วารสาร นิตยสาร การ์ด เป็นต้น

งานพิมพ์

Credit : pinterest

สรุปก็คือ ใครที่ต้องการงานพิมพ์ปริมาณน้อย และใช้เวลาการผลิตไม่มาก งานพิมพ์ดิจิตอลตอบโจทย์เลยล่ะ แต่ใครที่ต้องการงานพิมพ์ในปริมาณมากๆ เน้นคุณภาพ ไม่เร่งรีบเรื่องระยะเวลาการผลิตมากนัก งานพิมพ์ออฟเซ็ตจะเหมาะกับคุณค่ะ

โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

และทั้งหมดนี้ก็คือความแตกต่างของงานพิมพ์ดิจิตอลกับงานพิมพ์ออฟเซ็ต ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเลือกใช้ประเภทงานพิมพ์ให้เหมาะสมกับงานพิมพ์ของคุณมากยิ่งขึ้นค่ะ โดยงานพิมพ์ของทาง LALAPIX เป็นแบบดิจิตอลที่ทันสมัย ทำให้ภาพที่ออกมาสีสันสวยงาม มีคุณภาพน่าประทับใจ ใครที่อยากได้โฟโต้บุ๊คและของตกแต่งสวยๆ คุณภาพดีๆ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงานได้เลยนะคะ

คลิกที่นี่เพื่อทำงานพิมพ์คุณภาพดี