ก่อนพิมพ์ควรรู้! 10 ชนิดไฟล์ที่ใช้ในงานออกแบบมีอะไรบ้าง?

คอมพิวเตอร์

มือใหม่หลายคนอาจเคยประสบปัญหางานพิมพ์เสียหรือเปิดไม่ได้ใช่ไหมล่ะคะ นั่นอาจเป็นเพราะในขั้นตอนของการทำอาร์ทเวิร์คคุณเลือกใช้ไฟล์ผิดประเภทนั่นเอง วันนี้เราจึงรวบรวมชนิดไฟล์ที่ใช้ในงานออกแบบ รวมทั้งข้อดีข้อเสียมาฝากกัน เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกใช้ชนิดไฟล์ให้เหมาะสมกับงานของคุณค่ะ

1. JPG (Joint Photographic Experts Group)

ชนิดไฟล์

เริ่มกันที่ไฟล์ JPG กันก่อนเนอะ ไฟล์นี้เป็นไฟล์รูปภาพทั่วไปที่คุณสามารถพบได้ง่ายๆ ตามอินเตอร์เน็ตเลยค่ะ มีคุณภาพกำลังดี ทำให้ส่งไฟล์ง่าย และสามารถเปิดใช้งานได้หลายอุปกรณ์ แต่มีข้อเสียคือ หากบีบไฟล์ให้มีขนาดเล็กลงเพื่อให้ส่งงานได้ง่ายขึ้น ความละเอียดของภาพก็จะน้อยลงตาม ทำให้ไม่สามารถแต่งรูปภาพเยอะมากได้ เพราะภาพจะช้ำ ยิ่งถ้ามีการขยายภาพเยอะมากก็จะทำให้ภาพแตกด้วย

2. PNG (Portable Network Graphics)

ชนิดไฟล์

อีกหนึ่งไฟล์รูปภาพที่คล้ายกับไฟล์ JPG เพียงแต่ PNG จะมีพื้นหลังโปร่งใส และสามารถปรับค่าความโปร่งใสนี้ได้หลายระดับด้วย ทั้งยังสามารถบีบอัดไฟล์ให้เล็กลงได้โดยที่ไม่เสียคุณภาพ โดยไฟล์ชนิดนี้จะเหมาะกับงานพิมพ์พวก โลโก้ เวกเตอร์ สติกเกอร์ เป็นต้น แต่ก็มีข้อเสียคือ รูปที่มีความละเอียดสูงไฟล์จะใหญ่กว่า JPEG

3. GIF (Graphic Interchange Format)

ชนิดไฟล์

สำหรับไฟล์ GIF เป็นไฟล์ภาพเคลื่อนไหววนลูป ที่สามารถทำพื้นหลังโปร่งใสได้เช่นเดียวกับไฟล์ PNG แต่ไม่อาจปรับค่าโปร่งใสได้หลายระดับเท่า ข้อดีของไฟล์นี้คือมีขนาดเล็ก ทำให้อัปโหลดไว แต่ก็แลกมากับความละเอียดที่มีขนาดต่ำ ทั้งยังไม่สามารถแก้ไขไฟล์ได้ และอาจมีกระตุกเมื่อเน็ตช้าด้วยค่ะ

4. TIFF (Tagged Image File)

ชนิดไฟล์

5. PSD (Photoshop Document)

ชนิดไฟล์

ใครใช้งาน Photoshop บ่อยจะรู้จักไฟล์ PSD ที่เป็นไฟล์พื้นฐานของโปรแกรมนี้ค่ะ ส่วนใหญ่จะนิยมใช้กับการตกแต่งรูปภาพ ซึ่งมีข้อดีที่ไฟล์เป็นเลเยอร์ ทำให้สามารถแก้ไขทีละชิ้นได้ง่ายๆ สะดวกมาก แต่ว่าถ้าแก้ไขผิดเลเยอร์คุณต้องทำใหม่ ดังนั้นจึงควรใช้ความระมัดระวังขณะแก้ไขไฟล์ด้วยนะคะ

6. PDF (Portable Document Format)

ชนิดไฟล์

อย่างที่รู้กันว่าไฟล์ PDF เป็นไฟล์ที่นิยมใช้กันในงานเอกสารเนอะ พวกงานพิมพ์ต่างๆ พอร์ตฟอลิโอ ซึ่งมีความสะดวกตรงที่สามารถเปิดดูได้หลายอุปกรณ์ รวมและป้องกันการแก้ไขไฟล์ได้ แต่ข้อเสียคือเมื่อบันทึกไฟล์มาแล้วจะแก้ข้อความไม่ได้อีก ทั้งยังเป็นไฟล์งานพิมพ์ ทำให้ต้องมีระยะตัดตก 3 มม.

7. AI (Adobe Illustrator)

ชนิดไฟล์

คนที่ทำงานออกแบบจะรู้ว่าไฟล์ AI เนี่ยเป็นไฟล์ที่ได้จากโปรแกรม Adobe Illustrator แถมยังสารพัดประโยชน์นักแหละ แก้ไขก็ง่าย ให้ความละเอียดของภาพดี ขยายแล้วภาพไม่แตก เหมาะกับงานกราฟฟิก สื่อ เว็บไซต์ สิ่งพิมพ์ โลโก้ แต่ก็มีข้อเสียที่ไฟล์มีขนาดใหญ่มาก โปรแกรมรองรับน้อย และต้องทำการ Embed หรือฝังไฟล์ในภาพ เพื่อป้องกันการสูญหายของตัวอักษรหรือรูปภาพในไฟล์ด้วย

8. RAW

ชนิดไฟล์

จัดว่าเป็นไฟล์ที่สายถ่ายรูปคุ้นเคยกันดีนะคะ RAW เป็นไฟล์ภาพดิบจากกล้องถ่ายรูปนั่นเอง แต่ต่างจากไฟล์ JPG ตรงที่มีความละเอียดของสีมากกว่า ทำให้สามารถปรับแต่งรูปภาพได้เยอะโดยที่ไม่ต้องกังวลว่าภาพจะช้ำหรือเสียหายเหมือน JPG แต่ก็แลกกับขนาดไฟล์ที่หนัก และต้องใช้โปรแกรมเฉพาะในการแต่งภาพ

9. EPS (Encapsulated PostScript)

ชนิดไฟล์

ไฟล์ EPS เป็นไฟล์จากโปรแกรม Adobe Illustrator ที่ใช้งานง่าย เปิดได้หลายโปรแกรม ก็จะเหมาะกับพวกงานกราฟฟิกและโลโก้ เป็นต้น ซึ่งคุณสามารถบันทึกทุกอย่างที่ใช้งานไว้ในไฟล์เดียว พวกรูปภาพ ตัวอักษร แบบไม่ต้องกลัวหาย แต่เพราะไฟล์นี้เก็บทุกอย่างเยอะแบบนี้ก็จะมีข้อเสียที่ทำให้ไฟล์หนัก จึงไม่ค่อยนิยมกันเท่าไหร่

10. INDD (Adobe InDesign)

ชนิดไฟล์

สำหรับไฟล์ INDD นี้เป็นไฟล์ของโปรแกรม Adobe InDesign ค่ะ ซึ่งเหมาะกับงานเอกสารหรือหนังสือ ไฟล์นี้สามารถเก็บองค์ประกอบของงานไว้ได้ครบ ทั้งยังเรียงแยกประเภทเป็นแฟ้มไว้ให้ด้วย เวลาจะส่งพิมพ์จึงค่อนข้างง่าย แต่ก็ต้องแลกมากับไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เช่นเดียวกัน

ชนิดไฟล์

และทั้งหมดนี้คือชนิดไฟล์ที่ใช้ในงานออกแบบที่ควรรู้จักและทำความเข้าใจก่อนจะเริ่มทำอาร์ทเวิร์ค เพื่อให้คุณเลือกใช้ชนิดไฟล์ได้เหมาะสมกับงานของคุณมากยิ่งขึ้นค่ะ ใครที่มีรูปถ่ายสวยๆ ฝีมือตัวเองแล้ว สามารถนำไฟล์รูปมาทำโฟโต้บุ๊คคุณภาพดีกับเราได้เลย หรือหากมีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงานได้เลยนะคะ

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค