4 เทคนิคพิเศษยอดฮิต ตัวช่วยเพิ่มมูลค่าให้งานพิมพ์!

โฟโต้บุ๊ค

งานพิมพ์ที่มีลูกเล่นสวยงามแตกต่างจากงานพิมพ์ทั่วไปในท้องตลาด ก็มีส่วนช่วยดึงดูดความสนใจและเพิ่มมูลค่าให้ผลงานชิ้นนั้นมากยิ่งขึ้นนะคะ วันนี้เราจึงนำเรื่องราวของเทคนิคการปั๊มที่ได้รับความนิยมมาฝากกัน เพื่อให้คุณนำไปปรับใช้เพิ่มมูลค่าให้งานพิมพ์ของตัวเองมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นค่ะ

1. ปั๊มฟอยล์ หรือ ปั๊มเค (Foiling)

โฟโต้บุ๊ค

เริ่มกันที่เทคนิคการปั๊มฟอยล์ก่อนเลย เทคนิคนี้เป็นการใช้ความร้อนในการปั๊มแผ่นฟอยล์ลงบนงานพิมพ์ ซึ่งตัวฟอยล์ก็มีหลายสีสันให้เลือกใช้งาน ที่ได้รับความนิยมและเห็นได้บ่อยคือ สีทอง สีทองแดง สีเงิน เป็นต้น โดยฟอยล์จะมีลักษณะพิเศษคือเมื่อสะท้อนกับแสงจะได้ความเงางาม ช่วยให้งานพิมพ์ดูหรูหรามากยิ่งขึ้น

2. ปั๊มไดคัท (Die-Cut)

Credit : pinterest

ต่อมาเป็นเทคนิคการปั๊มไดคัทค่ะ เทคนิคนี้เป็นการตัดขอบงานพิมพ์ให้ขาดเป็นรูปทรงต่างๆ ตามที่ต้องการ ช่วยสร้างความแปลกใหม่ ให้งานพิมพ์ของคุณดูสะดุดตามากยิ่งขึ้น

3. ปั๊มนูน (Embossing)

งานพิมพ์

Credit : unsplash

เทคนิคการปั๊มนูน เป็นเทคนิคการปั๊มที่ใช้การดันเฉพาะจุดให้ผิวกระดาษนูนขึ้นรูปตามแม่พิมพ์ค่ะ ช่วยเพิ่มลูกเล่น สร้างมิติและความโดดเด่นให้งานพิมพ์มากยิ่งขึ้น

4. ปั๊มจม (Debossing)

งานพิมพ์

Credit : unsplash

ขณะที่เทคนิคการปั๊มนูนเป็นการดันผิวกระดาษให้เป็นลายนูนขึ้นมา แต่เทคนิคการปั๊มจมจะเป็นการกดทับผิวกระดาษให้ลึกลงไปตามแม่พิมพ์ ทำให้บางส่วนของงานพิมพ์จมลงไปกว่าส่วนอื่น ช่วยเพิ่มมิติให้งานพิมพ์ออกมาสวยงามไม่แพ้กันค่ะ

โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

แต่ละเทคนิคการปั๊มที่เรารวบรวมมาให้ทำความรู้จักกันในวันนี้ ล้วนสวยงามและสร้างความน่าสนใจให้งานพิมพ์ได้แตกต่างกันออกไป คุณสามารถเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับการใช้งานได้เลย และใครที่ต้องการทำงานพิมพ์สวยๆ ที่ใช้เทคนิคดีๆ อย่างเช่นโฟโต้บุ๊ค พ็อกเก็ตบุ๊ค หรืองานพิมพ์จากภาพถ่ายอื่นๆ ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงานได้เลยนะคะ