รู้ไว้ไม่งง! 16 คำศัพท์เกี่ยวกับงานพิมพ์ที่มือใหม่ไม่ควรพลาด

ศัพท์งานพิมพ์

มือใหม่งานพิมพ์ทั้งหลาย พอต้องติดต่อพูดคุยงานกับทางโรงพิมพ์ก็อาจจะมีงงกับคำศัพท์เฉพาะทางกันบ้างใช่ไหมล่ะคะ บางทีก็ฟังไม่เข้าใจเลยว่าคำนั้นหมายความว่าอะไร แล้วต้องทำยังไงต่อบ้าง วันนี้เราจึงรวบรวมคำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับงานพิมพ์มาฝากกัน ใครที่เป็นน้องใหม่งานพิมพ์รีบหยิบกระดาษกับปากกามาเตรียมตัวให้พร้อม แล้วตามมาจดคำศัพท์เหล่านี้เอาไว้ไปใช้งานกันเลยค่ะ

คำศัพท์เกี่ยวกับอาร์ทเวิร์ค

laptop

Credit : unsplash

 1. อาร์ตเวิร์ค (Artwork) ฟอนต์ รูปภาพ และกราฟิก ที่ถูกสร้างโดยนักออกแบบบนโปรแกรมต่างๆ เช่น AI Photoshop
 2. ระยะตัดตก (Bleed) ระยะที่เผื่อความคลาดเคลื่อนของการตัดกระดาษงานพิมพ์ โดยมาตรฐานของตัดตกของโรงพิมพ์ทั่วไปจะอยู่ที่ 3 มม. หากเกิดการผิดพลาดในขั้นตอนของการตัดงาน ระยะตัดตกส่วนนี้จะช่วยลดความผิดพลาดของงานให้น้อยลง
 3. ระยะขอบ (Margin) ระยะที่มีเอาไว้เผื่อความคลาดเคลื่อนจากการตัดกระดาษในงานพิมพ์ เป็นพื้นที่ปลอดภัยที่สามารถวางตัวอักษรและลวดลายต่างๆ ลงไปได้โดยที่ไม่ทำให้ข้อมูลสำคัญถูกตัดขาด ต่างกับระยะตัดตกตรงที่ ระยะขอบจะเป็นพื้นที่ Safe Area ที่อยู่ด้านในชิ้นงานเข้ามาประมาณ 3-5 มม. ส่วนระยะตัดตกที่เป็นส่วนเกินออกไปจากขอบงาน 3 มม.

คำศัพท์เกี่ยวกับสี

ชาร์ตสี

Credit : unsplash

 1. CMYK ย่อมาจาก CYAN (สีฟ้า) , MAGENTA (สีม่วง) , YELLOW (สีเหลือง) และ BLACK (สีดำ) ระบบสีแบบนี้จะเหมาะกับระบบสีที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ แนะนำทำไฟล์โหมดสี CMYK ดีกว่า จะเหมาะกับงานสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ เช่น แผ่นโฆษณา โปสการ์ด หรือรูปถ่าย
 2. RGB ย่อมาจาก RED (สีแดง) , GREEN (สีเขียว) และ BLUE (สีฟ้า) เป็นระบบสีที่เหมาะกับงานที่ใช้แสดงผลทางหน้าจอ สื่อดิจิทัลต่างๆ เช่น งานออกแบบเว็บไซต์ สื่อโฆษณาออนไลน์ หรืออาร์ทเวิร์คอะไรก็ตามที่ใช้การแสดงผลบนหน้าจอ

คำศัพท์เกี่ยวกับความละเอียดของภาพ

laptop

Credit : unsplash

 1. DPI ย่อมาจาก Dots Per Inch เป็นหน่วยวัดความละเอียดของรูปภาพที่ใช้ในงานพิมพ์ ยิ่งค่ามาก ความละเอียด และความคมชัดของภาพก็จะยิ่งสูงตามด้วย สำหรับค่า DPI ที่นิยมใช้กันสำหรับงานพิมพ์จะอยู่ที่ 300 DPI ขึ้นไป
 2. PPI ย่อมาจาก Pixels Per Inch เป็นหน่วยที่บอกความละเอียดของรูปภาพที่แสดงบนจอ สำหรับค่า PPI ที่ใช้ในการแสดงผลบนหน้าจอ เช่นพวกคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ ค่าจะอยู่ที่ 72 PPI
 3. Resolution ในทางการพิมพ์หมายถึงความละเอียดของภาพ มีหน่วยวัดเป็นจำนวนเม็ดสีต่อหนึ่งหน่วยความยาว เช่น DPI คือ dots per inch

คำศัพท์เกี่ยวกับประเภทงานพิมพ์

งานพิมพ์

Credit : unsplash

 1. งานพิมพ์ดิจิตอล (DIGITAL PRINTING) เป็นการพิมพ์ที่ใช้เครื่องพิมพ์ต่อพ่วงกับเครื่องคอมพิวเตอร์ และสามารถสั่งพิมพ์ได้โดยตรงจากเครื่องคอมพิวเตอร์ เหมาะกับงานพิมพ์จำนวนน้อย ต้องการความเฉพาะเจาะจง (Personalized)
 2. งานพิมพ์ออฟเซ็ต (OFFSET PRINTING) เรียกอีกอย่างได้ว่าการพิมพ์พื้นราบ เพราะพื้นผิวของแม่พิมพ์ที่ใช้ในการพิมพ์เรียบเสมอกันทั้งแผ่น หลักการคือน้ำกับน้ำมันไม่รวมตัวกัน โดยสร้างเยื่อน้ำไปเกาะอยู่บนบริเวณไร้ภาพของแผ่นแม่พิมพ์ เมื่อรับหมึกหมึกจะไม่เกาะน้ำ แต่จะไปเกาะบริเวณที่เป็นภาพแล้วถูกถ่ายลงบนผ้ายางและกระดาษพิมพ์ต่อ เหมาะกับงานจำนวนมากเพื่อสื่อสารข้อมูล

คำศัพท์เกี่ยวกับการพิมพ์

เครื่องพิมพ์

Credit : unsplash

 1. ปรู๊ฟ การปรู๊ฟงานพิมพ์คือการลองพิมพ์เพื่อให้รู้ว่างานที่ได้นั้น เมื่อเสร็จแล้วจะออกมามีลักษณะ สีสันเป็นอย่างไร
 2. เพลท (แม่พิมพ์ภาพ) ของระบบพิมพ์ออฟเซต เป็นแผ่นอลูมิเนียมบางๆ เคลือบสารเคมี มีสีประกอบอยู่ 4 เฉดสี คือ CMYK ย่อมาจาก CYAN (สีฟ้า) , MAGENTA (สีม่วง) , YELLOW (สีเหลือง) และ BLACK (สีดำ)
 3. พิมพ์สี่สี คือการพิมพ์ด้วยสี 4 สีซึ่งมักจะหมายถึงแม่สีทั้งสี่โดยพิมพ์ทีละสีซ้อนทับกันเพื่อให้เกิดภาพพิมพ์หลายหลากสีเลียนแบบภาพต้นฉบับ
 4. “แกรม” หรือ “gsm” คือน้ำหนักความหนาของกระดาษ นับหน่วยเป็นแกรม ต่อ 1 ตารางเมตร ยกตัวอย่างเช่น กระดาษ 300 แกรม จะมีขนาด 1 ตารางเมตร โดยมีน้ำหนักรวมทั้งหมด 300 แกรม ยิ่งน้ำหนักกระดาษมากขึ้นเท่าไหร่ ความหนาและความแข็งแรงก็จะมากขึ้นตามไปด้วย
 5. การเจียน คือ การตัดขอบกระดาษ โดยใช้เครื่องตัดกระดาษให้ขาดจากกันเป็นเส้นตรงเสมอกัน
 6. การไดคัท เป็นการตัดขอบกระดาษ ต่างจากการเจียนตรงที่การไดคัทไม่ได้ตัดเป็นเส้นตรง แต่เป็นการตัดขอบตามรูปทรงต่างๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้งานพิมพ์
โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

เป็นยังไงบ้างคะกับคำศัพท์ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เห็นแล้วก็อาจมีตาลายกันบ้าง แต่หากใช้บ่อยๆ แล้วก็จะสามารถใช้งานได้คล่องขึ้นเองค่ะ ซึ่งคำศัพท์เหล่านี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ใช้กันบ่อยๆ เท่านั้นนะคะ เพราะยังมีศัพท์เฉพาะทางอีกมากที่ทางโรงพิมพ์ใช้กัน เพียงแต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับลูกค้าโดยตรงเท่านั้นเองค่ะ สำหรับใครที่มีรูปภาพสวยๆ แล้ว อยากนำมาทำงานพิมพ์โฟโต้บุ๊คกับเรา ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางทีมงานได้เลยนะคะ

คลิกที่นี่เพื่อทำงานพิมพ์โฟโต้บุ๊ค