ก่อนพิมพ์ควรรู้ 5 ประเภทการเคลือบ ตัวช่วยเสริมความปังให้งานพิมพ์!

โฟโต้บุ๊ค

นอกจากการปั๊มและการไดคัทแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้งานพิมพ์สวยปังสะดุดตามากยิ่งขึ้นนั่นก็คือการเคลือบงานพิมพ์ค่ะ ซึ่งการเคลือบงานพิมพ์นั้นมีหลายประเภทเลย แต่ละแบบเองก็ไม่เหมือนกันด้วย บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีอะไรบ้างแล้วต่างกันยังไง เราจึงนำประเภทการเคลือบในงานพิมพ์มาฝากกัน มือใหม่งานพิมพ์ทั้งหลายตามมาทางนี้ได้เลยค่ะ

1. การเคลือบวานิช

โฟโต้บุ๊ค

Credit : unsplash

ชื่ออาจไม่คุ้นหูเท่าไหร่ แต่น้ำมันวานิชเนี่ยเป็นน้ำมันชักเงาค่ะ การเคลือบวานิชจึงเป็นการเคลือบผิวกระดาษด้วยน้ำมันวานิชนั่นเอง เพื่อปัองกันหมึกพิมพ์จากการขัดถูและเสียดสี แต่ถึงจะชื่อว่าน้ำมันชักเงา ก็เป็นการเคลือบที่ให้ความเงาไม่สูงมากเท่าไหร่ โดยการเคลือบประเภทนี้จะมี 2 แบบ คือ การเคลือบวานิชเงา (glossy coating) และการเคลือบวานิชด้าน (matt coating)

2. การเคลือบพีวีซี PVC

โฟโต้บุ๊ค

Credit : unsplash

อันนี้อาจมีคนคุ้นหูบ้างเนอะ การเคลือบ PVC เป็นการเคลือบผิวชิ้นงานพิมพ์ด้วยแผ่นฟิล์ม PVC ป้องกันการเสียดสีและความชื้นได้ดี การเคลือบประเภทนี้ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้งานพิมพ์มีความคงทน โดยจะความเรียบและความเงามากกว่าการเคลือบประเภทอื่น แต่มีข้อเสียในเรื่องราคาสูงค่ะ จะมีให้เลือกใช้งาน 2 แบบ คือ การเคลือบ PVC ด้าน (matt PVC film laminating) และการเคลือบ PVC เงา (gloss PVC film laminating)

3. การเคลือบยูวี (UV coating)

นิตยสาร

Credit : unsplash

ต่อกันที่การเคลือบ UV จะเป็นเคลือบชิ้นงานด้วยน้ำยาที่ผ่านกระบวนการแห้งตัวด้วยแสงอุลตร้าไวโอเล็ต ช่วยเพิ่มความเงางามและป้องกันรอยขีดข่วนให้งานพิมพ์ ที่สำคัญสามารถเคลือบลงบนวัสดุได้หลากหลาย และมีความทนต่อแสงแดด ทั้งยังมีความเงากว่าการเคลือบด้วยน้ำมันวานิช งานที่นิยมการเคลือบประเภทนี้ได้แก่ ปกนิตยสาร แผ่นพับ เป็นต้น

4. การเคลือบเฉพาะจุด (Spot UV coating)

แพ็กเกจ

Credit : unsplash

สำหรับการเคลือบเฉพาะจุดนั้นก็เป็นการเคลือบยูวีนั่นแหละ เพียงแต่เคลือบเฉพาะจุดที่ต้องการ ไม่ได้เคลือบเต็มหมดทั้งแผ่นค่ะ เช่น โลโก้ ตัวอักษรหรือภาพบางจุดที่อยากให้โดดเด่นเป็นพิเศษ นอกจากการเคลือบเฉพาะจุดแบบเพิ่มความเงาแล้ว ยังมีการเคลือบเฉพาะจุดแบบเพิ่มความด้านด้วยนะ

5. การเคลือบวอเตอร์เบส (water based coating)

อ

Credit : unsplash

การเคลือบประเภทนี้เป็นการเคลือบผิวงานให้เกิดความเงาด้วยน้ำมันวานิชค่ะ โดยมีน้ำเป็นตัวทำละลาย เป็นการเคลือบผิวกระดาษเพื่อปัองกันการขัดถูและเสียดสี ให้ความเงาดูเป็นธรรมชาติ จะไม่วาวมากเหมือนการเคลือบแบบอื่น ต่างจากการเคลือบวานิชตรงที่การเคลือบประเภทนี้จะมีความเหลืองน้อยกว่าและแห้งเร็วกว่าด้วย

โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค
โฟโต้บุ๊ค

จะเห็นได้ว่าการเคลือบแต่ละแบบก็มีความแตกต่างกันออกไปนะคะ คุณสามารถเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับงานพิมพ์ของตัวเองได้เลยค่ะ สำหรับใครที่มีรูปถ่ายแสนประทับใจ อยากนำมาทำโฟโต้บุ๊คคุณภาพดีที่เคลือบงานพิมพ์สวยๆ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงานได้เลยค่ะ

คลิกที่นี่เพื่อทำโฟโต้บุ๊ค