มือใหม่งานพิมพ์มาทางนี้! ฟอนต์เด้ง ฟอนต์หายแก้ได้ด้วย Create Outline!!

อีกหนึ่งปัญหาที่มือใหม่งานพิมพ์หลายคนเจอบ่อยมากๆ นั่นก็คือการที่สั่งพิมพ์งานกับทางโรงพิมพ์แล้วฟอนต์หายบ้างล่ะ ฟอนต์เด้งบ้างล่ะ ทางโรงพิมพ์ก็จะบอกวิธีแก้ปัญหาโดยการให้ Create Outline แต่บางคนก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไรกันแน่ แล้วสำคัญยังไงกับงานพิมพ์บ้าง วันนี้เราจึงนำเรื่องนี้มาฝากกันค่ะ

Credit : unsplash

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อนว่า Create Outline เนี่ยคือการแปลงตัวอักษรหรือฟอนต์ ให้กลายเป็นวัตถุค่ะ ข้อดีคือพอแปลงฟอนต์แล้วจะทำให้สามารถปรับแต่งรูปร่างของฟอนต์ได้ แยกชิ้นส่วนของตัวอักษรได้  แต่ก็มีข้อเสียคือเมื่อแปลงฟอนต์ไปแล้วจะไม่สามารถแก้ไขข้อความได้อีก ดังนั้นจึงควรตรวจสอบความถูกต้องให้เรียบร้อย จะได้ไม่ต้องกลับมาแก้ไขอีกครั้งนะคะ

Credit : unsplash

สาเหตุที่ควร Create Outline นั่นเป็นเพราะเวลาคุณนำไฟล์งานไปเปิดที่คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น แต่คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นไม่มีฟอนต์ที่ใช้ในไฟล์งาน การแสดงผลก็อาจเกิดข้อผิดพลาดได้ เช่น ฟอนต์หาย ฟอนต์เด้ง ฟอนต์เสีย อย่างที่หลายคนเคยเจอปัญหานี้กัน บางคนอาจแก้ปัญหาโดยการนำฟอนต์ที่ใช้ไปติดตั้งลงในคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นด้วย แต่วิธีนี้ค่อนข้างยุ่งยาก แนะนำว่าให้ Create Outline ดีกว่า และวันนี้เราก็ได้นำวิธีการ Create Outline ผ่านโปรแกรม Adobe Illustrator มาฝากกันด้วยค่ะ

อันดับแรก เริ่มจากเลือกฟอนต์ที่ต้องการก่อน จากนั้นคลิกเมาส์ขวา แล้วกด Create Outline ได้เลย

เป็นยังไงบ้างคะ วิธีการ Create Outline ที่เรานำมาฝากกัน ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยเนอะ แถมยังช่วยให้คุณไม่ต้องนำฟอนต์ที่ใช้กับงานไปติดตั้งลงในคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นให้เสียเวลาด้วย ที่สำคัญ ย้ำว่าอย่าลืมตรวจสอบความถูกต้องให้เรียบร้อยก่อนทำการ Create Outline ด้วย เพียงเท่านี้ปัญหาฟอนต์หาย ฟอนต์เด้งก็จะหมดไปแล้วล่ะค่ะ

ถ้าคุณเหนื่อยกับการออกแบบแล้วล่ะก็ สามารถสั่งทำง่ายๆ ผ่านปลายนิ้วได้ที่เว็บไซต์ของเราเลยนะคะ เรามีดีไซน์ให้เลือกมากมาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณเลยค่ะ

คลิกที่นี่เพื่อทำสินค้าจากรูปถ่ายฝีมือคุณเอง