ไม่อยากให้รูปหายต้อง Embed วิธีฝังรูปภาพในอาร์ทเวิร์คก่อนส่งโรงพิมพ์

อีกหนึ่งปัญหาที่มือใหม่งานพิมพ์หลายคนเจอบ่อย คือเวลาส่งไฟล์งานไปที่โรงพิมพ์แล้วรูปภาพสวยๆ ที่อยู่ในอาร์ทเวิร์คหายไป ทำให้พิมพ์งานไม่ได้ นั่นอาจเป็นเพราะคุณลืมฝังรูปภาพหรือ Embed นั่นเอง บางคนอาจไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าสิ่งนี้คืออะไร เกี่ยวยังไงกับการที่รูปหาย วันนี้เราจึงนำเรื่องราวของการ Embed มาฝากกัน พร้อมกับวิธีฝังรูปภาพลงในอาร์ทเวิร์คแบบง่ายๆ เพื่อให้ไฟล์งานของคุณมีรูปภาพอยู่ครบ พร้อมส่งโรงพิมพ์ค่ะ

Credit : unsplash

มารู้จักกันก่อนว่า Embed คืออะไร Embed คือการฝังรูปภาพลงในไฟล์อาร์ทเวิร์ค เพื่อให้เวลาที่คุณย้ายไฟล์จากในคอมพิวเตอร์ของคุณไปที่คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นแล้ว รูปภาพในไฟล์อาร์ทเวิร์คจะยังคงอยู่ไม่หายไปไหนนั่นเอง

Credit : unsplash

เนื่องจากโปรแกรม Adobe Illustrator หรือ Ai เนี่ย เวลาคุณทำอาร์ทเวิร์ค โปรแกรมจะทำการเก็บลิ้งค์ที่อยู่ของรูปภาพในคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นเอาไว้ พอคุณย้ายไฟล์งานชิ้นนี้ไปที่คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นรูปในอาร์ทเวิร์คก็จะหายไปด้วย เพราะคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นไม่มีไฟล์รูปของคุณอยู่ค่ะ ด้วยเหตุนี้คุณจึงจำเป็นต้อง Embed หรือฝังรูปภาพลงในอาร์ทเวิร์คทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้รูปภาพในงานของคุณสูญหายไประหว่างย้ายไฟล์ยังไงล่ะ

ทีนี้จะ Embed หรือฝังรูปภาพลงในไฟล์อาร์ทเวิร์คยังไง ตามมาทางนี้เลย เรานำวิธีฝังรูปภาพลงในอาร์ทเวิร์คแบบง่ายๆ มาฝากกันแล้วค่ะ

ขั้นตอนแรก เปิดไฟล์อาร์ทเวิร์คของคุณขึ้นมาก่อน

ขั้นตอนที่สอง คลิกไปที่รูปภาพ เพื่อเลือกรูปที่จะทำการ Embed

ขั้นตอนที่สาม ไปที่แถบเมนูด้านบน จะมีเมนู Linked File ขึ้นมา คุณสามารถฝังไฟล์ได้โดยการเลือกคำว่า Embed ได้เลยค่ะ

แต่ถ้าไฟล์รูปภาพที่ต้องการฝังมีมากกว่าหนึ่งรูปล่ะ? ให้ทำตามวิธีต่อไปนี้เลยค่ะ

ขั้นตอนแรก เปิดไฟล์อาร์ทเวิร์คของคุณขึ้นมาก่อน

ขั้นตอนที่สอง เลือกไปที่คำสั่งบนแถบเมนู Window > Links จากนั้นจะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมา ซึ่งจะเป็นไฟล์รูปภาพทั้งหมดในอาร์ทเวิร์คนั่นเอง

ขั้นตอนที่สาม ทำการเลือกรูปภาพที่ต้องการฝังไฟล์ทั้งหมด จากนั้นเลือกเครื่องหมายที่เป็นเส้นขีด 4 ขีด มุมขวาบน และเลือกคำสั่ง Embed Image ได้เลยค่ะ

วิธีฝังไฟล์ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมคะ เพียงเท่านี้เวลาที่คุณส่งไฟล์อาร์ทเวิร์คไปให้โรงพิมพ์ ก็ไม่ต้องกังวลว่ารูปภาพจะหายอีกต่อไปค่ะ แต่ถ้าคุณเหนื่อยกับการออกแบบ ไม่อยากต้องฝังไฟล์ให้วุ่นวาย สามารถสั่งทำงานพิมพ์สวยๆ ง่ายๆ ผ่านปลายนิ้วได้ที่เว็บไซต์ของเราเลยนะคะ เรามีดีไซน์ให้เลือกมากมาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณเลยค่ะ

คลิกที่นี่เพื่อทำงานพิมพ์สวยๆ