6 ต้นไม้ไซส์กะทัดรัด ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ห้องน่าอยู่

ต้นไม้

เดี๋ยวนี้เทรนด์ปลูกต้นไม้ในห้องได้รับความนิยมมากเลยนะคะ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในเมือง มองไปก็เห็นแต่ตึก ไม่ค่อยมีพื้นที่สีเขียวให้พักสายตาสักเท่าไหร่ วันนี้เราจึงรวบรวมต้นไม้ไซส์กะทัดรัดมาฝากกัน พร้อมข้อมูลการดูแลรักษา เพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกไปใช้ตกแต่งที่พักอาศัยให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นตามความเหมาะสมค่ะ

1. มอนสเตอร่า

ต้นไม้
ต้นไม้

Credit : roseandgrey, unsplash

ตอนนี้จะไม่พูดถึงต้นมอนสเตอร่าก็คงไม่ได้เนอะ เพราะฮิตมากๆ ด้วยความที่เป็นต้นไม้ขนาดกะทัดรัดและมีใบที่ใหญ่สวยงาม ทำให้เหมาะนำมาใช้แต่งห้องสุดๆ สายฮิปอยากให้ห้องดูชิคต้องไม่พลาดเลยล่ะ!

ต้นไม้

Credit : roseandgrey

ส่วนวิธีการดูแลก็ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ มอนสเตอร่าชอบแสงแดดอ่อนๆ และความชื้น จึงไม่ควรปล่อยให้ห้องที่วางต้นไม้แห้งจนเกินไป แต่ก็ไม่ถึงขนาดต้องรดน้ำบ่อยก็ได้ สักวันละ 2 ครั้งก็พอ ที่สำคัญใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดที่ใบเสมอ เพื่อให้ใบของต้นมอนสเตอร่าสวยงามเงางามค่ะ

2. ยางอินเดีย

ต้นไม้

Credit : houseandgarden

อีกหนึ่งต้นไม้ฟอกอากาศที่ช่วยดูดซับสารพิษแถมยังมีรูปลักษณ์สุดชิคถูกใจชาวฮิปสเตอร์นั่นก็คือต้นยางอินเดียค่ะ ลักษณะของต้นไม้จะมีใบขนาดใหญ่ แต่ไม่ดูรก จะตั้งไว้ตรงไหนก็สวยงาม ช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องสดชื่นขึ้นทั้งนั้น

ต้นไม้

Credit : katrinaleechambers

ต้นยางอินเดียไม่ชอบสภาพอากาศที่ร้อนจนเกินไป ชอบแดดกำลังดี ต่อให้แสงน้อยก็สามารถโตได้ค่ะ ทั้งยังไม่ต้องรดน้ำบ่อย วันละ 1-2 ครั้ง ก็ได้ เพียงแต่ไม่ควรปล่อยให้ดินแห้ง รักษาดินให้มีความชื้นปานกลาง และใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดที่ใบเสมอ เพื่อให้ใบของต้นยางอินเดียเงางามค่ะ

3. เขียวหมื่นปี

ต้นไม้

Credit : dollarnomics

แค่ชื่อก็กินขาดแล้วนะคะกับต้นเขียวหมื่นปี มีความเชื่อด้วยว่าเป็นต้นไม้มงคลที่ปลูกแล้วจะช่วยให้มีชีวิตที่ยืนยาว ทั้งยังเป็นต้นไม้ที่ช่วยฟอกสารพิษในอากาศอีกด้วย

ต้นไม้

Credit : eunyandburke

ต้นเขียวหมื่นปีเลี้ยงดูง่ายค่ะ เพราะไม่ชอบแดดแรงๆ เลี้ยงเอาไว้ในที่ร่มก็ได้ แต่ให้โดนแสงแดงรำไรบ้างก็ดี อย่าลืมรดน้ำให้ต้นไม้สักวันละครั้งและรักษาความชื้นอย่างพอเหมาะด้วยค่ะ

4. ลิ้นมังกร

ต้นไม้

Credit : houseandgarden

ลิ้นมังกรเป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลที่ช่วยในเรื่องการฟอกอากาศ และมีคุณสมบัติดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลักษณะของต้นไม้จะมีใบเรียวยาว ทั้งยังมีทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กเลย ใครอยากปลูกนอกบ้านก็อาจจะเลือกต้นใหญ่หน่อย หรือใครที่อยากเอาไปตกแต่งห้องก็เลือกขนาดเล็กน่ารักๆ

ต้นไม้

Credit : anunblurredlady

การเลี้ยงดูต้นลิ้นมังกรง่ายมาก จะปลูกในที่ร่มหรือกลางแจ้งก็ได้นะคะ เพราะสามารถเติบโตได้ทุกสภาพอากาศ แต่ชื่นชอบแสงแดดรำไรมากกว่า และควรรักษาความชื้นเอาไว้พอสมควร เพื่อให้ใบมีสีสันสวยสดค่ะ

5. ซานาดู

ต้นไม้

Credit : domino

ใครชื่นชอบต้นไม้ที่มีลักษณะใบสวยงามแปลกตาแนะนำต้นซานาดูเลยค่ะ ต้นไม้ชนิดนี้ช่วยฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี หากปลูกเอาไว้ในห้องนอกจากจะทำให้บรรยากาศน่าอยู่ขึ้นแล้ว ยังช่วยให้อากาศสดชื่นขึ้นด้วยค่ะ

ต้นไม้

Credit : soonafternoon

สำหรับการเลี้ยงดูต้นไม้ชนิดนี้นะคะ อย่าปล่อยให้ดินแห้ง เพราะต้นไม้ชอบความชื้นค่ะ นอกจากนี้ยังชอบแสงแดดรำไร พยายามอย่าตั้งกลางแจ้งให้โดนแสงแดดตรงๆ เพราะจะทำให้ใบไม้ไหม้ได้ค่ะ

6. พลูด่าง

ต้นไม้

Credit : houseandgarden

มาต่อกันที่ต้นพลูด่างบ้างค่ะ พลูด่างมีลักษณะเป็นไม้เลื้อย มีคุณสมบัติดูดซับสารพิษและช่วยฟอกอากาศด้วย ทั้งยังเป็นต้นไม้มงคล เชื่อว่าหากปลูกไว้ในที่พักอาศัยจะทำให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุขค่ะ

ต้นไม้

Credit : itsprettynice

การปลูกต้นพลูด่างง่ายมาก จะปลูกในกระถางหรือแจกันใส่น้ำธรรมดาก็ยังได้ เพียงแต่ห้ามปล่อยให้น้ำแห้งก็พอค่ะ และถึงแม้ว่าจะเป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการแสงแดดมากนัก แต่ก็ควรให้โดนแดดบ้างรำไรเพื่อให้ใบมีสีสันสวยงามค่ะ

แตนวาส
แตนวาส

และนอกจากต้นไม้จะช่วยให้ห้องของคุณสดชื่นสบายตามากยิ่งขึ้นแล้ว การตกแต่งห้องด้วยรูปถ่ายสวยๆ ฝีมือคุณเองก็ทำให้บรรยากาศของที่พักอาศัยน่าอยู่มากขึ้นด้วยเช่นกันนะคะ ใครที่ชื่นชอบความชิคแนะนำเป็นแคนวาสจะเหมาะมาก หรือถ้าใครที่ต้องการความทันสมัยหน่อยกรอบรูปลอยที่มาเป็นเซตหลายชิ้นจะตอบโจทย์กว่าค่ะ

กรอบรูปลอย
กรอบรูปลอย

เป็นยังไงบ้างคะ ต้นไม้แต่ละประเภทที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ล้วนสวยงามน่าปลูกตกแต่งห้องมากเลยเนอะ และห้องของคุณจะยิ่งน่าอยู่มากยิ่งขึ้น หากมีแคนวาสและกรอบรูปลอยสวยๆ ด้วยค่ะ สำหรับใครที่มีรูปถ่ายแล้วอยากนำมาทำของตกแต่งห้องล่ะก็ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงานได้เลยนะคะ

คลิกที่นี่เพื่อของตกแต่งห้อง